Thứ bảy, 07/01/2023 | 07:13
RSS

Vụ bé gái 5 tuổi bị bêu trên mạng vì lấy 1 chiếc vòng cao su: Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em

Thứ sáu, 02/12/2022, 06:49 (GMT+7)

Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị bêu lên mạng xã hội vì lấy chiếc vòng 10.000 đồng, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý hành vi xâm hại trẻ em.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 30/11, trên mạng xã hội lan truyền 1 bài đăng với nội dung: 'Truy tìm người thân bé gái này mới qua shop ăn cắp một chiếc vòng tay. Trên tay là tang vật bé lấy nhé. Ai là người nhà thì qua shop làm việc ngay với em'. Kèm theo đó là hình ảnh 1 cô bé được chụp rõ mặt cùng 1 video cháu bé bật khóc vì lo sợ.

Ngay sau khi được đăng tải, bài viết đã nhận về nhiều phản ứng tiêu cực từ cộng đồng mạng. Dân tình đều lên án gay gắt hành vi đăng ảnh bé gái không che mặt của chủ shop và cho rằng chiếc vòng tay không có giá trị nhưng chủ shop đã làm quá vấn đề, ảnh hưởng đến danh dự, tâm lý cháu bé về sau.

Theo tìm hiểu, chiều 29-11, bé N. (5 tuổi, ngụ phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột) đã vào một shop phụ kiện, quần áo trên đường Y Ngông (phường Tân Tiến). Tại đây, cháu N. có lấy đi một vòng tay cao su màu trắng, có giá khoảng 10.000 đồng.

Thời điểm này, chị T. (29 tuổi, chủ shop) đã phát hiện nên chặn cháu bé lại, dò hỏi nhà cô bé ở đâu nhưng bé gái không trả lời. Sau đó, chị T. đã chụp hình cháu bé và quay video để đăng lên trang Facebook cá nhân và bài đăng này được chia sẻ 'chóng mặt' trên mạng xã hội.

Ngày 1/12, Công an phường Tân Tiến (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), xác nhận đang làm rõ vụ việc 1 bé gái 5 tuổi bị chủ một cửa hàng quay video, đăng hình ảnh phản ánh việc bé trộm vòng tay lên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Tối 1/12, tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, Sở đã có văn bản gửi UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em.  

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Sở LĐ-TB-XH đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột giao cho Phòng LĐ-TB-XH thành phố phối hợp với UBND phường, xã thực hiện hỗ trợ, can thiệp đối với cháu bé nêu trên theo quy định của Nghị định số 56/2017/NĐ-CP. Đồng thời, báo cáo kết quả về Sở LĐ-TB-XH trước ngày 15-12 để tổng hợp, báo cáo Cục trẻ em.

Tại cơ quan công an, chị T. đã trực tiếp xin lỗi gia đình bé gái. Mẹ của cháu bé cũng gửi lời xin lỗi chị T. về hành vi của con gái mình.

Thế nhưng, mẹ bé gái vẫn yêu cầu chị T. phải viết lại một bài đăng lên Facebook để nhận lỗi để người khác nắm bắt chính xác thông tin vụ việc, nhằm không phát tán hình ảnh cháu bé, ảnh hưởng đến tâm lý của con gái.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại