Thứ ba, 20/10/2020 | 04:56
RSS

Vụ 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình: “Nuôi cháu từ thủa lọt lòng mà bây giờ cháu bỏ bà ra đi”

Thứ sáu, 22/03/2019, 09:27 (GMT+7)

Nuôi cháu từ khi mới lọt lòng, hàng ngày phải làm nhiều công việc để có tiền nuôi dưỡng cháu nhưng bà Cao lại chịu nỗi đau khi cháu mới 15 tuổi đã bỏ bà ra đi mãi mãi.

Vụ 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình: Nuôi cháu từ thủa lọt lòng mà bây giờ cháu bỏ bà ra điNgười dân đến thắp hương chia buồn cùng gia đình có học sinh tử vong trong vụ đuối nước

Nuôi cháu từ thủa lọt lòng

Tối ngày 21/3, sau khi vụ đuối nước thương tâm cướp đi sinh mạng của 8 cháu học sinh xảy ra trên địa bàn phường Thịnh Lang (TP. Hoà Bình), PV tìm về phường Hữu Nghị (TP. Hoà Bình) để ghi nhận sự việc.

Con phố Phạm Hồng Thái thường ngày thưa vắng người qua lại nhưng buổi tối hôm nay bỗng đông đúc, không khí u uất, não nề. Tất cả 8 cháu nhỏ tử vong trong vụ đuối nước thương tâm xảy ra chiều cùng ngày đều sinh sống trên con phố này.

Ngay đầu ngõ, người thân của gia đình cháu Nguyễn Đức H., khóc nấc bên chiếc áo quan đặt giữa nhà. Trong căn nhà nằm ngay cạnh đó, thi thể cháu Bùi Việt C. được người thân che mặt, buông màn và đặt nằm trên chiếc giường đơn đặt ở một bên nhà. Đám tang của các em học sinh tử vong khác được tổ chức xen kẽ kéo hết chiều dài khu phố.

Với những người dân sinh sống trong khu phố này, chưa bao giờ cuộc đời họ chứng kiến một cảnh tượng thê lương, ảm đạm như thế. Những tiếng kèn trống, những bản nhạc điếu đẩy không khí trở nên u tịch.

Vụ 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình: Nuôi cháu từ thủa lọt lòng mà bây giờ cháu bỏ bà ra đi2Thi thể cháu Bùi Việt C. được đặt trong nhà chờ nhập quan

Theo tìm hiểu của PV, cả 8 em học sinh tử vong trong vụ đuối nước chiều ngày 21/3 là cả 8 hoàn cảnh. Tuy nhiên, có một đám tang khiến người dân mỗi khi đến thắp nén nhanh tiễn biệt đều không thể cầm được nước mắt.

Đó là đám tang của cháu Nguyễn Bình M. (SN 2004). Theo người dân ở nơi đây kể lại, tất cả 8 cháu nhỏ tử vong đều có hoàn cảnh đáng thương nhưng với đám tang của cháu Nguyễn Bình M. là đặc biệt hơn cả.

“Bố mẹ cháu M. chia tay nhau từ khi cháu còn trong bụng mẹ. Từ thủa mới lọt lòng, cháu đều được một tay bà ngoại nuôi nấng. Gia đình cháu M. cũng là gia đình có kinh tế khó khăn nhất trong số 8 cháu”, một người dân chia sẻ.

Tiếp PV là bà Nguyễn Thị Cao (65 tuổi, bà ngoại của cháu M.). Theo thông tin bà Cao chia sẻ, đến tận bây giờ bà vẫn chưa thể tin được rằng người cháu ngoại ngoan hiền đã bỏ bà ra đi mãi mãi.

Trong không khí tang thương, bà Cao cất giọng trầm buồn pha lẫn tiếng khóc kể về cháu ngoại vừa tử vong trong vụ đuối nước.

Vụ 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình: Nuôi cháu từ thủa lọt lòng mà bây giờ cháu bỏ bà ra đi3Không khí u uất trong đám tang cháu Nguyễn Bình M.

Bà Cao kể, con gái bà là chị Nguyễn Thị Hương (tên nhân vật đã được thay đổi) kết hôn với một người đàn ông ở huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hoà Bình). Tuy nhiên, cuộc sống có nhiều mâu thuẫn nên khi chị Hương đang mang thai cháu M. thì vợ chồng chị chia tay nhau.

Ngay khi vừa chào đời, mọi sinh hoạt của cháu M. đều do bà Cao chăm sóc. Được thời gian ít lâu thì con gái bà bước thêm bước nữa sau đó 2 vợ chồng chuyển xuống Hà Nội để sinh sống, cháu M. từ đó ở với bà ngoại.

“Thỉnh thoảng, con gái tôi có về thăm cháu M. ít bữa sau đó lại đi luôn. Nó cũng có cuộc sống với gia đình riêng của nó rồi”, bà Cao chia sẻ.

Cuộc sống khó khăn, để có tiền nuôi cháu và trang trải cuộc sống, bà Cao phải nhận làm thuê nhiều việc từ rửa bát cho nhà hàng đến dọn dẹp tại các nhà nghỉ quanh khu vực. “Bận mải như thế nên thời gian dành cho cháu hầu như không có”, bà Cao nói.

Mặc dù thiếu vắng tình cảm của bố mẹ nhưng dường như thấu hiểu tình thương của bà nên cháu M. rất ngoan ngoãn, chăm chỉ. Hàng ngày, ngoài việc học tập trên lớp, cháu cũng về phụ giúp bà những công việc hàng ngày.

“Nếu cháu chết bà sẽ sống thế nào?”

Nhớ lại buổi chiều định mệnh cướp đi tính mạng của đứa cháu ngoại, bà Cao không giấu được sự đau đớn. Bà cho biết, buổi chiều hôm xảy ra sự việc, bà cũng đi làm như mọi ngày, cháu M. ở nhà chơi sau đó đi đá bóng.

“Cháu tôi có niềm đam mê rất lớn với môn bóng đá Thường ngày cháu vẫn thủ thỉ bảo tôi xin cho cháu được vào tuyển năng khiếu. Nó bảo đi đá bóng sẽ có nhiều tiền để giúp bà. Thường thì buổi chiều nào cháu nó cũng đi đá bóng với các bạn, tôi thì bận việc nên cũng không chú ý được cháu.

Đến khoảng 16h, tôi nhận được tin một nhóm trẻ đi tắm sông và bị đuối nước. Trong đó có cả cháu bé hàng xóm. Do cháu M. thường hay đi chơi cùng cháu bé này nên tôi cũng ra xem thì biết cháu mình bị đuối nước và tử vong”, bà Cao kể lại.

Theo thông tin bà Cao cung cấp, bà là người gần cuối cùng ra nhận thi thể cháu. “Lúc tôi đến nơi, thi thể các cháu được đưa lên bờ, đắp chiếu và đều có người thân đến nhận sau đó được thắp hương đầy đủ. Chỉ có cháu tôi và một thi thể cháu bé khác là chưa có người đến nhận”, bà Cao nhớ lại.

Khi nhận ra thi thể người cháu ngoại, bà Cao như khuỵ ngã, khóc nấc lên và phải nhờ người dân dìu hộ. “Lúc đến nơi, thi thể cháu tôi nằm đó, chưa có ai thắp hương gì. Thấy thế tôi phải xin tạm một vài que hương của người dân gần đó để thắp cho cháu. Sau đó làm thủ tục để đưa thi thể cháu tôi về nhà”, bác dâu của cháu M. cho biết.

Vụ 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình: Nuôi cháu từ thủa lọt lòng mà bây giờ cháu bỏ bà ra đi4Bà Cao đau buồn trước sự ra đi đột ngột của người cháu ngoại

Đưa tay lau vội dòng nước mắt nhìn lên tấm di ảnh của đứa cháu ngoại đặt trước hiên nhà, bà Cao không giấu được nỗi xót xa. Theo bà, trước khi sự việc xảy ra, những lúc 2 bà cháu ngồi nói chuyện với nhau, cháu M. thường thủ thỉ vào tai bà một câu nói mà đến tận bây giờ mỗi khi nhớ lại bà vẫn không thể hiểu tại sao người cháu ngoại lại có những suy nghĩ như vậy.

“Nó thường hỏi tôi “nếu cháu chết bà sẽ sống thế nào”. Những lúc như vậy, nghĩ cháu hỏi đùa nên tôi chỉ bảo cháu không được nói như thế nhưng đến bây giờ thì nó đã bỏ tôi đi thật rồi. Nuôi cháu từ thủa lọt lòng mà bây giờ cháu bỏ bà ra đi”, bà Cao đau đớn nhớ lại.

Theo bà Cao chia sẻ thêm, vào chiều ngày 22/3, sau khi làm lễ khâm niệm xong, gia đình sẽ đưa thi thể cháu M. đi hoả thiêu sau đó chuyển tro cốt về an táng tại quê nội cháu M. ở huyện Kỳ Sơn.

“Gia đình tôi sẽ đưa cháu về đó để cháu nằm bên cạnh ông nội cháu. Như vậy, linh hồn cháu sẽ bớt cô đơn hơn”, bà Cao nghẹn ngào.

Khuya ngày 21/3, nhiều người dân vẫn rủ nhau đến thắp nén hương tiễn biệt nam sinh xấu số và nán lại chia buồn cùng với gia đình bà Cao. Mỗi nén hương được thắp, cụ bà lại đưa hai tay nên cúi người gửi lời cảm ơn.

An Bình
Theo Đời sống Plus/GĐVN