Thứ sáu, 27/11/2020 | 09:40
RSS

Vụ 1 người chết sau khi uống rượu ở Bắc Ninh: Cồn methanol công nghiệp nguy hiểm thế nào?

Thứ tư, 11/11/2020, 16:18 (GMT+7)

4 người đã phải nhập viện sau khi uống rượu và ăn thịt chó, sau đó 1 người đã tử vong. Bác sĩ kết luân, các nạn nhân bị gộ độc cồn công nghiệp methanol.

Ngày 11/11, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho Vietnamnet biết, vừa tiếp nhận và điều trị 4 trường hợp ở Bắc Ninh ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên, trong đó có 1 người đã tử vong.

Cụ thể, trường hợp tử vong là người đàn ông 32 tuổi, quê Bắc Ninh, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. 

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có mua rượu cùng thịt chó về ăn uống với 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức (nói nhảm, gọi hỏi không thưa). Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn, tiên lượng rất dè dặt nên sau 3 ngày điều trị, gia đình đã xin về, tử vong tại nhà.

3 người bạn cùng uống rượu chung với bệnh nhân trong bữa nhậu sau đó cũng có biểu hiện ngộ độc, được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tuy nhiên sau đó cũng chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã được xuất viện.

Ngộ độc cồn methanol công nghiệp nguy hiểm như thế nào

Loại rượu bệnh nhân đã uống cùng với thịt chó trong bữa nhậu được người nhà mang đến bệnh viện. Ảnh: BVBM

Ngộ độc cồn methanol công nghiệp là gì?

Rượu hay cồn (alcohol) có nhiều loại gồm: Ethanol, Methanol, Ethylene glycol, isopropanol,... Trong đó, ethanol (rượu) có thể sử dụng trong các loại đồ uống có cồn, ngoài ra các chất còn lại đều gây độc.

Methanol (methyl alcohol) được lên men từ các vật liệu có chứa cenlulose (gỗ) hoặc tổng hợp bằng hydro và carbon dioxide. Methanol có công thức hóa học là CH3OH, là một chất lỏng trong suốt, không màu ở nhiệt độ phòng.

Hiện nay, methanol đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, dùng làm dung môi hòa tan các chất hữu cơ, vô cơ hoặc chiết xuất các loại dầu,... Trên thị trường, methanol có trong các dung dịch tẩy rửa, chất chống đông lạnh,... và được sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế trong động cơ. 

Ngộ độc methanol công nghiệp nguy hiểm như thế nào?

Bản thân của methanol ít độc nhưng những chất chuyển hóa của nó lại có độc tính cao. Methanol hấp thu dễ dàng qua da, phổi và ruột, chuyển hóa chậm qua gan. Chúng có thể gây nhiễm toan chuyển hóa, mù mắt hay thậm chí là tử vong. 

Methanol ảnh hưởng chủ yếu lên hệ thần kinh trung ương. Liều tử vong của Methanol tinh chất ước tính ở khoảng 1 - 2ml/kg. Tuy nhiên, đã có trường hợp bị mù vĩnh viễn và tử vong với liều chỉ 0,1ml/kg.

Nguyên nhân ngộ độc cồn methanol công nghiệp

- Uống rượu pha từ các dung dịch có chứa Methanol

- Uống rượu có nồng độ Methanol cao do dùng nguyên liệu có lẫn bã gỗ, không loại bỏ phần chưng cất ban đầu (có lẫn tạp chất Methanol), pha rượu từ cồn không đạt tiêu chuẩn, sử dụng cồn thực phẩm chất lượng kém.

Triệu chứng ngộ độc cồn methanol công nghiệp

Sau khi vào cơ thể, Methanol được cơ thể chuyển thành axit formic, là chất độc hơn Methanol rất nhiều. Axit formic gây độc tố cho thần kinh và võng mạc.

Nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh trung ương cũng như võng mạc. Mức độ axit formic cao có thể gây suy đa tạng, toan chuyển hóa nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các triệu chứng ngộ độc Methanol: buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy hoặc đau bụng, đau đầu, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc mất phương hướng, môi và móng tay tím tái, hành vi kích động, nhìn không rõ hoặc mờ, mù lòa, khó thở, co giật, hôn mê và tử vong.

Các triệu chứng nhiễm độc Methanol thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau uống nhưng có thể muộn hơn tuỳ thuộc vào số lượng mà người bệnh uống, người bệnh có uống cùng ethanol hay không (xuất hiện triệu chứng chậm hơn).

Thường có hai giai đoạn, giai đoạn kín đáo (vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn biểu hiện ngộ độc rõ tiếp theo sau. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ (ức chế nhẹ thần kinh, an thần, vô cảm) nên thường bị người bệnh chủ quan và bỏ qua.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngộ độc methanol người dân không mua loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN