Nấu ăn ngon không phải là điều dễ mà ai cũng làm được, đặc biệt, để trang trí cho mâm cơm được bắt mắt và cùng hấp dẫn thì lại càng khó. Nhưng với chị Phạm Hòa (32 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) thì nấu ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt lại là sở trường của chị.
Hàng ngày, chị Hòa luôn dành thời gian vào bếp để nấu những món ăn ngon cho chồng con. Không những thế, chị còn hay chia sẻ món ăn mình nấu lên hội nhóm ẩm thực với những hình ảnh bắt mắt và công thức chi tiết đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của các chị em.
Chị Hòa chia sẻ: “Mình được bố dạy nấu ăn từ nhỏ, càng lớn lên thì mình càng thấy thích việc nấu ăn cũng như việc trang trí các món ăn, luôn tự tìm tòi công thức mới, cách trang trí mới”.
Đối với chị Hòa, dù còn bận nhiều công việc khác nhưng niềm đam mê nấu ăn vẫn chưa bao giờ thôi cháy. Bếp núc chính là niềm vui, hạnh phúc của người phụ nữ, là trách nhiệm của người mẹ, người vợ.
Nấu được bữa cơm ngon cho chồng, cho con trai và được nghe những câu khen ngợi, tán dương từ mọi người thân yêu bên những mâm cơm gia đình sum vầy là hạnh phúc giản dị nhưng vô cùng viên mãn.
Mặc dù mâm cơm nhìn rất cầu kỳ nhưng chị Hòa cho biết đều là những món dễ nấu. Mỗi bữa cơm chị thường nấu 1 mình, thời gian hết khoảng 30-60 phút, tùy vào bữa ăn đơn giản hay cầu kỳ.
Dưới đây là công thức món cá trắm kho với lá chè xanh của chị Hòa, bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trắm
- Riềng, sả
- Đường, nước mắm
- Lá chè xanh
Cách làm
- Riềng thái lát mỏng, sả đập dập, lá chè rửa sạch xong mang các nguyên liệu trên lót dưới đáy nồi, xếp cá đã cắt khúc vào nồi.
- Pha nước mắm (gồm 1 thìa đường + 3 thìa nước mắm+ nửa bát con nước nóng, khuấy đều các gia vị trên rồi cho hỗn hợp vào nồi cá. Trong lúc chờ cá ngấm gia vị thì làm nước hàng tạo màu cho món cá kho.
- Cho 1 thìa đường vào nồi, khuấy đều tay đến khi đường ngả màu cánh gián sậm thì cho nước nóng vào đun để làm nước hàng tạo màu. Đổ phần nước hàng vừa làm xong vào nồi cá và bắt đầu đun.
- Để lửa to đến khi nồi cá sôi thì hạ nhỏ lửa, trở mặt cá rồi đậy vung chờ cá cạn nước. Khi cá chín nhừ và cạn nước chuyển sang màu nâu bóng nhìn rất đẹp mắt.
Mẹo kho cá ngon: Phải dùng nước sôi để kho cá và làm nước hàng thì cá sẽ không bị tanh (tuyệt đối không dùng nước lạnh).