Thứ sáu, 22/11/2024 | 05:33
RSS

Luộc thịt ba chỉ rất dễ, nhưng để thơm ngon, trắng giòn thì phải biết mẹo này

Thứ sáu, 23/08/2019, 06:59 (GMT+7)

Để chế biến món thịt ba chỉ luộc thơm ngon, trắng giòn và chín ngọt từ trong ra ngoài thì không phải là ai cũng nắm được bí quyết này.

Mẹo luộc thịt ba chỉ thơm ngon, trắng giòn

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt lợn ba chỉ: 0,5kg 

Hành khô: 5 củ

Muối, đường, bột canh, giấm gạo, bột canh

Nước sôi để nguội: 1-2 lít

Cách luộc thịt ba chỉ thơm ngon, trắng giòn

Mẹo luộc thịt ba chỉ thơm ngon, trắng giòn2

Thịt rửa thật sạch dưới vòi nước. Cho miếng thịt vào xoong, đổ nước lạnh ngập miếng thịt, cho 1 thìa giấm gạo, 1 thìa muối rồi đun sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2-3 phút thì bạn đổ hết nước ra, rửa lại thịt bằng nước lạnh.

Đun to lửa cho sôi lên 1 phút rồi bắc ra ngoài đổ nước luộc thịt đầu tiên này đi, rửa sạch miếng thịt và xoong dưới vòi nước lạnh. Tiếp tục cho thịt và nước vào đun sôi như lần 1.

Vặn to lửa cho nước luộc thịt sôi, thả hành tím thái lát nhỏ vào nồi. Sau đó lần lượt cho 1 chút 1 thía cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê đường vào nồi nước luộc thịt đang sôi. Từ từ hạ lửa nhỏ cho sôi lăn tăn.

Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt bạn luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Tới khi nước đã sôi khoảng chừng 8 - 10 phút bạn hãy dùng đũa tre để thử thịt.

Mẹo luộc thịt ba chỉ thơm ngon, trắng giòn3

Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì có nghĩa là thịt chưa chín vậy thì hãy tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng và không còn nước màu hồng chảy ra nữa.

Khi thịt sôi, nếu có bọt thì nên vớt bọt thường xuyên, khi nào thấy miếng mỡ hơi trong, xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là món luộc này đã chín và có thể vớt ra. Thịt chỉ nên luộc khi vừa chín tới sẽ ngon và mềm, ngọt chứ không bị khô.

Lúc này, bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác và đổ nước sôi để nguội vào đó, sau khi gắp miếng thịt từ xoong nước sôi ra và thả ngay vào xoong nước lạnh. Lưu ý là nước lạnh cũng cần ngập miếng thịt cho đến khi cầm miếng thịt thấy đã nguội hẳn là có thể mang ra để ráo nước và thái miếng để ăn.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN