Thứ sáu, 30/10/2020 | 02:32
RSS

Vlogger ẩm thực Trung Quốc nguy cơ bị phạt nặng vì lãng phí thức ăn

Thứ bảy, 15/08/2020, 10:05 (GMT+7)

Các nền tảng video phổ biến của Trung Quốc sẽ tiến hành phạt các vlogger ẩm thực nếu phát hiện có hành vi lãng phí thực phẩm.

Mới đây, theo tờ South China Morning Post đưa tin, các nền tảng video phổ biến của Trung Quốc như Douyin (phiên bản TikTok tại Trung Quốc) và Kuaishou đang bắt đầu tiến hành giám sát những video trực tuyến vừa ăn vừa trò chuyện với người xem (video mukbang).

Vlogger ẩm thực Trung Quốc bị phạt vì lãng phí thức ăn
Vlogger ẩm thực Trung Quốc sẽ bị phạt nếu lãng phí thức ăn

Động thái này được đưa ra sau khi CCTV - Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc - lên tiếng chỉ trích các chương trình ăn uống trực tuyến lãng phí nhiều thức ăn, thậm chí có người chơi còn giả vờ ăn rồi nhả ra.

Vlogger ẩm thực Trung Quốc bị phạt vì lãng phí thức ăn
Nhiều người cho biết sẽ tẩy chay những vlogger lãng phí thức ăn

Được biết, trong một cuộc thăm dò được thực hiện trên mạng xã hội Weibo vừa qua, có hơn 50% trong khoảng 155.000 người cho biết, họ sẽ tẩy chay những vlogger lãng phí thức ăn.

Trong một thông báo mới nhất, đại diện của Douyin cũng nêu lên quan điểm của mình về vấn đề này: “Nền tảng này sẽ phạt hành vi lãng phí thực phẩm nếu bị phát hiện. Douyin luôn khuyến khích người dùng trân quý thức ăn".

Vlogger ẩm thực Trung Quốc bị phạt vì lãng phí thức ăn

Tuy nhiên, đằng sau những video mukbang chứa đầy món ngon hấp dẫn, người quay phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khoẻ. Do đây được xem là công cụ kiếm tiền dễ dàng nên các vlogger thường ép mình ăn quá mức, hoặc thực hiện một số tiểu xảo để qua mặt người xem.

Vlogger ẩm thực Trung Quốc bị phạt vì lãng phí thức ăn

Vừa qua, tại Hàn Quốc, trên kênh Eat with Boki của nữ Mukbang – Moon Bokhee - YouTuber nổi tiếng tại Hàn Quốc có 4.3 triệu lượt theo dõi, cũng bị tố lừa dối người xem khi hàng loạt bằng chứng cho thấy cô chỉnh sửa clip để bớt lượng thức ăn bị phát hiện.

Vlogger ẩm thực Trung Quốc bị phạt vì lãng phí thức ăn
YouTuber Mukbang Boki 

Theo thông tin trên một tài khoản Weibo, trong nhiều clip, YouTuber Mukbang Boki đã dùng tay làm ám hiệu để đánh dấu vị trí cần cắt ghép, biên tập lại, sau đó thì bỏ bớt thức ăn ra. Điều này khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ vì như vậy được coi là lừa dối và còn làm lãng phí thức ăn khi cô nàng này chỉ ăn để quay nhưng sau đó lại nhả ra.

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN