Thứ sáu, 04/12/2020 | 11:44
RSS

Apple chính thức cấm dịch vụ game của Microsoft, Sony và Google

Thứ sáu, 14/08/2020, 11:35 (GMT+7)

Apple đã quyết định 'cấm cửa' những dịch vụ chơi game đám mây như Project xCloud của Microsoft hay Stadia của Google. Đây được coi là một động thái muốn khiêu chiến với cả làng game của Apple.

Đa phần các game thủ có thể không coi Apple là một công ty trò chơi giống như cái cách họ nhìn vào Sony với PlayStation hoặc Microsoft với Xbox. Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone vẫn đang chi phối ngành công nghiệp game bởi các quyết định của mình.

Mới đây, theo The Verge, Apple đã từ chối cho phép ứng dụng cung cấp dịch vụ game đám mây Google Stadia, Microsoft xCloud hay Sony PSNow xuất hiện trên nền tảng iOS.

Apple chính thức cấm dịch vụ game của Microsoft
Apple Arcade - dịch vụ chơi game trả phí theo tháng mà Apple đã trình làng vào cuối năm 2019. Ảnh: Apple

Chơi game trên công nghệ điện toán đám mây, sử dụng kết nối mạng đang là xu hướng và có thể trở thành xương sống của ngành game tương lai, tuy nhiên, hành động này của Apple đã khiến nhiều game thủ phiền lòng. 

Theo giải thích từ Apple, các ứng dụng của 3 hãng công nghệ trên đã vi phạm chính sách quản lý kho ứng dụng App Store. Apple cho rằng để các trò chơi xuất hiện trên App Store, họ cần phải kiểm duyệt từng nội dung để liệt kê, xếp hạng. Tuy nhiên, cách này lại không thể thực hiện được với các dịch vụ của Microsoft, Sony và Google vì bản chất các trò chơi không lưu trữ trên thiết bị. 

Apple chính thức cấm dịch vụ game của Microsoft
Dịch vụ chơi game đám mây như Stadia hay Xcloud cho phép người dùng có thể chơi game console, PC trên thiết bị di động mà chỉ cần kết nối mạng. Ảnh: Theverge

"Khách hàng của chúng tôi tận hưởng các ứng dụng và trò chơi tuyệt vời từ hàng triệu nhà phát triển, và các dịch vụ chơi game hoàn toàn có thể được đưa lên App Store, miễn là chúng tuân thủ bộ nguyên tắc mà chúng tôi áp dụng với mọi nhà phát triển, bao gồm việc gửi từng game đến để đánh giá, và xuất hiện trong các biểu đồ cũng như tìm kiếm", Apple cho biết.

Theo Bussiness Insider, quyết định của Apple thực chất là một hành động chơi xấu đối thủ khi không muốn bị cạnh tranh. Dịch vụ đang là một trong những nguồn lợi nhuận chính của Apple khi doanh số thiết bị phần cứng không còn tăng trưởng mạnh những năm gần đây. Ngoài việc mở dịch vụ xem phim trực tuyến TV+, hãng công nghệ Mỹ cũng đang dồn sức quảng bá cho dịch vụ chơi game theo dạng trả phí thuê bao Arcade.

Dù xác nhận các dịch vụ chơi game đám mây như Google Stadia hay Microsoft xCloud không đủ điều kiện để xét duyệt, xuất hiện trên iOS, nhưng Apple vẫn cho phép một số dịch vụ chơi game tương tự khác có mặt trên nền tảng của mình là Shadow và Steam Link. 

Apple chính thức cấm dịch vụ game của Microsoft
Dịch vụ chơi game đám mây Project xCloud của Microsoft. Ảnh: Gameloop.Mobi

Về phía Microsoft, gã khổng lồ công nghệ này cho rằng Apple "liên tục đối xử phân biệt đối với các ứng dụng chơi game" và "áp dụng các quy tắc khoan dung hơn cho những ứng dụng không phải chơi game, ngay cả khi chúng có những nội dung tương tác".

"Apple là kho ứng dụng duy nhất ngăn cản người dùng tiếp cận với các dịch vụ chơi game trên đám mây và thuê bao như Xbox Game Pass". 

"Mọi game có trong danh mục Xbox Game Pass đều đã được đánh giá về nội dung từ các cơ quan xếp hạng độc lập trong ngành, chẳng hạn như ESRB hay những tổ chức tương đương. Chúng tôi tin rằng, khách hàng phải là trọng tâm của trải nghiệm chơi game và game thủ sẽ cho chúng tôi biết họ muốn chơi, kết nối và chia sẻ ở mọi nơi, ở bất cứ đâu", người phát ngôn của Microsoft cho biết.

 

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN