Thứ sáu, 22/11/2024 | 08:55
RSS

Vịt nấu giả cầy theo công thức này, thơm ngon béo ngậy ai cũng mê

Thứ hai, 04/05/2020, 15:30 (GMT+7)

Vịt nấu giả cầy thơm ngon, đậm đà kết hợp cùng vị nồng ấm của các gia vị riềng, gừng, vị chua nhè nhẹ của mẻ khiến ai cũng thích mê.

Vịt nấu giả cầy theo công thức này, thơm ngon béo ngậy ai cũng mê

Nguyên liệu chuẩn bị

Vịt xiêm

Riềng, nghệ tươi

Hành, tỏi khô

Mẻ, mắm tôm

Dừa tươi

Chanh tươi

Rượu trắng

Ngò, mùi tàu

Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối

Cách làm món vịt nấu giả cày

Vịt nấu giả cầy theo công thức này, thơm ngon béo ngậy ai cũng mê2

Sơ chế nguyên liệu

- Vịt mua về rửa sạch với muối, lấy chanh xát bên ngoài bên trong vịt, nhặt hết lông tơ. Gừng giã nhỏ, trộn với muối rồi xát lên mình vịt cho đến khi hết mùi hôi của thịt vịt.

- Nướng vịt sơ qua bằng than hoa hoặc nếu không có than bạn có thể quay bằng lò nướng hoặc dùng kẹp nướng trên bếp ga đến khi da vịt hơi bị cháy xem dậy lên mùi thơm.

-  Riềng cạo vỏ rửa sạch, giã nhỏ. Ngò, mùi tàu rửa sạch. Hành tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Dừa chặt lấy nước.

Các bước thực hiện

Vịt nấu giả cầy theo công thức này, thơm ngon béo ngậy ai cũng mê3

- Chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn

- Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh nghệ băm, 1 muỗng canh riềng băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm. Trộn đều tất cả rồi ướp khoảng 30 phút cho vịt thấm gia vị.

- Bắc nồi lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho ½ thìa tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp. Đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm.

- Tiếp tục nấu cho đến khi nước dùng hơi cạn, sánh vàng và thịt vịt chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp đó cho 1 muỗng riềng băm vào đảo đều để tạo mùi thơm hấp dẫn. Cuối cùng, cho ngò và mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN