Thứ hai, 02/08/2021 | 09:29
RSS

Mở cửa trở lại, nhiều điểm du lịch vẫn vắng vẻ dù đã giảm giá sốc dịp lễ 30/4-1/5

Thứ năm, 30/04/2020, 19:59 (GMT+7)

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, dù đã có những chính sách giảm giá sốc để đón du khách tham quan quay trở lại sau thời gian đóng cửa để phòng dịch Covid-19 nhưng nhiều điểm du lịch vẫn ảm đạm, vắng vẻ đến khó tin.

Hàng loạt điểm du lịch mở cửa đón khách trở lại trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/40-1/5 kéo dài 4 ngày, đây được cho là thời điểm thuận lợi và phù hợp để ngành Du lịch tạo đà phát triển cho các hoạt động du lịch khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Đến nay, bên cạnh những địa phương vẫn thận trọng chưa mở cửa lại các điểm tham quan du lịch, dừng tất cả các hoạt động tham quan tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa (Ninh Thuận, Quảng Ninh,…);  nhiều khách sạn, resort khu vui chơi giải trí vẫn tiếp tục đóng cửa vì mở cửa cũng không có khách, thu không đủ bù chi thì nhiều điểm đến du lịch như  Đà Lạt, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Bình, Quảng Nam, Nha Trang… đã rộng cửa đón khách du lịch trở lại.

Đà Lạt

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết, hoạt động lưu trú du lịch trở lại bình thường và đảm bảo các quy định phòng dịch, khai báo y tế. Các khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được phép hoạt động trở lại. Chợ đêm Đà Lạt hoạt động lại và phải đảm bảo các quy định phòng dịch.

Mở cửa trở lại, nhiều điểm du lịch vẫn vắng vẻ dù đã giảm giá sốc dịp lễ 30/4-1/5

Chợ đêm Đà Lạt hoạt động trở lại

Đối với các khách sạn, hàng quán ăn uống trên địa bàn tỉnh, phần lớn ở Đà Lạt, được phép hoạt động trở lại, nhưng không được phục vụ quá 10 người cùng lúc. Các cơ sở lưu trú du lịch có nhu cầu đón khách phải đăng ký với chính quyền địa phương và mỗi phòng bố trí tối đa 2 người.

Ngay sau đó, nhiều cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán cà phê tại Đà Lạt đã thông báo mở cửa đón khách trở lại. Đặc biệt, nhiều nơi đã nhanh chóng tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ 5% đến 50% cho khách đặt phòng như Dalat Lacasa homestay, Ơi homestay, Hiên Dalat homestay...

Bên cạnh đó, nhiều địa điểm dù không đưa ra chính sách giảm giá nhưng vẫn cam kết không tăng giá phòng trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Đây được xem là một biện pháp kích cầu du lịch, thu hút du khách đến Đà Lạt. 

Tuy nhiên, cần chú ý các dịch vụ vui chơi giải trí tiếp tục tạm dừng như vũ trường, quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà. Các dịch vụ này trong toàn tỉnh dừng cho đến khi có thông báo mới.

Đà Nẵng

Chiều 29/4, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký công văn cho phép một số hoạt động được mở cửa phục vụ người dân, du khách.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho phép cơ sở kinh doanh khu, điểm du lịch, khu di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn được mở cửa đón khách nhưng cấm tổ chức các hoạt động trong nhà tại những khu, điểm này.

Mở cửa trở lại, nhiều điểm du lịch vẫn vắng vẻ dù đã giảm giá sốc dịp lễ 30/4-1/5

Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills mở cửa đón khách từ ngày 30/4

Đà Nẵng cũng là điểm đến hút khách dịp 30/4-1/5 hàng năm. Hiện tại, thành phố đã bắt đầu cho phép một số hoạt động được tiếp tục. Theo đó, các  cơ sở kinh doanh khu, điểm du lịch, khu di tích, danh lam thắng cảnh (trừ các hoạt động trong nhà); hoạt động xe điện bốn bánh và hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa được phép hoạt động và hoạt động giới hạn kể từ ngày 30/4 trên địa bàn thành phố với điều kiện phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và khai báo y tế theo quy định.

Trước đó, ngày 28/4, UBND TP Đà Nẵng có văn bản đồng ý cho phép mở cửa Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills theo đề nghị của Sở Du lịch về trả lời kiến nghị của Công ty Cổ phần cáp treo Bà Nà.

Các khu vực được phép hoạt động gồm cáp treo, khu vực ngoài trời, dịch vụ lưu trú, ăn uống, nhà hàng,... nhưng phải đảm bảo khoảng cách 2m giữa người với người.  Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng giảm giá 60% nhằm thu hút khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Quảng Bình

Sau thời gian phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, nhiều đơn vị kinh doanh hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát đi thông báo hoạt động trở lại vào ngày 27/4.

Trên trang Fanpage của trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, động Phong Nha, động Tiên Sơn, suối Nước Moọc, sông Chày - hang Tối, hang Tám Cô cùng các dịch vụ vui chơi, giải trí đi kèm sẽ đón khách trở lại vào ngày 27/4.

Mở cửa trở lại, nhiều điểm du lịch vẫn vắng vẻ dù đã giảm giá sốc dịp lễ 30/4-1/5

Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng chuẩn bị sẵn sàng đón khách trong dịp lễ

Cũng từ ngày 27/4, Jungle Boss sẽ mở cửa để đón du khách đến khám phá Quảng Bình với những sản phẩm độc đáo chưa từng có trước đây với giá ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, Jungle Boss sẽ giảm hơn 50% giá còn 600 nghìn đồng/tour 1 ngày khám phá hang Trạ Ang (trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng).

Các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo qui định như trang bị phòng hộ cho nhân viên, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở, đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc, đảm bảo không quá 20 người trong 1 nhóm…

Quảng Nam

Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết sẽ mở cửa bán vé tham quan Khu di tích Mỹ Sơn vào ngày 28/4. Tuy nhiên, Ban Quản lý Di sản Văn hoá Mỹ Sơn cũng yêu cầu du khách phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham quan.

Mở cửa trở lại, nhiều điểm du lịch vẫn vắng vẻ dù đã giảm giá sốc dịp lễ 30/4-1/5

Khu di sản Văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã mở cửa bán vé tham quan

Đồng thời, cho phép các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà khách, homestay được đón khách du lịch từ các địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp theo công bố của Ban chỉ đạo quốc gia, tổ chức các tour du lịch ngoài trời với số lượng không quá 10 người/tour.

Các hoạt động kinh doanh khác không thiết yếu như quán bar, vũ trường, internet công cộng, massage, rạp hát tiếp tục tạm dừng. Những sinh hoạt tập trung đông người phải đảm bảo không quá 20 người, giữ khoảng cách theo qui định. Các bãi tắm công cộng vẫn bị cấm hoạt động.

Phú Quốc

Tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Phạm Vũ Hồng cho biết, các hoạt động lữ hành, lưu trú, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh được trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, hoạt động lễ hội, tụ điểm karaoke, massage, quán bar... tiếp tục tạm dừng hoạt động đến 30/4/2020.

Theo đó, tàu chở khách từ đất liền đi các đảo của Kiên Giang hiện được phép hoạt động với tần suất 2 lượt/ngày. Tức là mỗi ngày có khoảng 600 người được đi từ đất liền ra đảo và ngược lại.

Mở cửa trở lại, nhiều điểm du lịch vẫn vắng vẻ dù đã giảm giá sốc dịp lễ 30/4-1/5

Đảo Phú Quốc

Đối với đảo Phú Quốc, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ăn uống được phép đón khách. Các hãng bay nội địa mỗi ngày cũng được phép bay 2 lượt chở khách đến và đi khỏi đảo, việc đảm bảo an toàn trên các chuyến bay cần tuân thủ theo quy định an toàn phòng dịch.

Trong quá trình đón và phục vụ, yêu cầu du khách khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch), đeo khẩu trang; rửa tay khi lên, xuống phương tiện vận chuyển, sử dụng các trò chơi, dịch vụ vui chơi giải trí; thực hiện giãn cách giữa người với người tại các địa điểm tham quan để tránh tập trung đông người.

Tại Phú Quốc, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã có những chính sách giảm giá trong dịp lễ 30/4-1/5 này để thu hút khách du lịch. Trong đó, khách sạn Radisson giá chỉ từ 1,55 triệu đồng/phòng/đêm,VinpearI resort khuyến mãi ở 2 đêm tính tiền 1 đêm, giá combo cả vé máy bay chỉ từ 3,7 triệu đồng/người (đi cuối tuần giá cao hơn), FLC có gói combo gồm vé máy bay và đêm nghỉ dưỡng giảm tới 50%.

Nhiều lựa chọn, giá cả giảm sâu nhưng vẫn ‘ế ẩm’

Tính đến hời điểm hiện tại, hàng hoạt các điểm du lịch đã mở cửa đón khách trở lại; cùng với đó nhiều khách sạn cũng tung ra những chương trình khuyến mại, giảm giá sâu, lên tới 50-70%, trong số đó có rất nhiều khách sạn 4-5 sao. Tuy nhiên, số khách đặt phòng vẫn giảm đáng kể so với mọi năm, nhiều khách sạn rơi vào tình trạng ế ẩm, các địa điểm du lịch thì ảm đạm và vắng vẻ vô cùng.

Bên cạnh các khu du lịch, nhiều hãng hàng không dịp này cũng giảm mạnh giá vé máy bay để kích cầu du lịch nội địa như 3,5 triệu vé giá 99.000 đồng (chưa gồm thuế, phí) của Vietjet, hay giá vé khứ hồi chỉ từ 1,29 triệu/khách (đã có thuế phí) đối với các đường bay nội địa của Vietnam Airlines,... Song khách chủ yếu đặt để đi dịp hè hoặc tháng 9 trở ra, chứ đợt 30/4-1/5 này chưa nhiều. Hành khách vẫn ngại đi máy bay vì tâm lý sợ dịch Covid-19 ở sân bay và trên máy bay nên chủ yếu là đi các khu du lịch, resort gần các trung tâm thành phố lớn như Hà Nội (Tam Đảo, Hòa Bình, Ba Vì, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Sa Pa,... ) và TP.HCM (Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt…). Đáng chú ý là các homestay tuy nhỏ nhưng chất được các gia đình ưa chuộng do tính riêng tư, tạo cảm giác an toàn.

Thực chất, nhu cầu đi du lịch của người dân là có tuy nhiên để quyết định có đi du lịch hay không thì nhiều người còn chưa chắc chắn và lo ngai. Trong khi đó, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay mới là hết thời gian giãn cách xã hội chứ chưa công bố hết dịch hoàn toàn.

Đặc biệt đối với những chuyến đi xa, du khách còn phải cân nhắc khá lâu mới quyết định, thậm chí có những người đã đặt vé rồi nhưng đến phút chót lại hủy chuyến đi để đảm bảo an toàn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN