Thứ năm, 29/09/2022 | 19:19
RSS

Virus corona bị nghi lây qua đường ống của chung cư?

Thứ ba, 11/02/2020, 09:41 (GMT+7)

Một tòa nhà ở quận Quỳ Thanh được sơ tán một phần dân cư do có khả năng virus corona lây nhiễm qua đường ống.

Virus corona bị nghi lây qua đường ống của chung cư?
Các nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho một phụ nữ ở bệnh viện Queen Elizabeth, Hong Kong. Ảnh: SCMP

Giới chức y tế Hong Kong đã theo dõi ít nhất hai ca nhiễm virus corona ở khu chung cư Hong Mei House, quận Quỳ Thanh và nghi ngờ virus có thể đã lây lan qua hệ thống đường ống của tòa nhà, giáo sư, nhà vi trùng học Yuen Kwok-yung cho biết trong một cuộc họp báo bất ngờ vào sớm nay, tờ VnE dẫn nguồn từ tờ CNN cho biết.

"Vì đường ống vận chuyển phân kết nối với đường ống khí, rất có khả năng virus ở trong phân đã truyền qua quạt gió vào toilet", ông Yuen nói.

Nhiều khu vực của tòa chung cư đã được sơ tán để đề phòng, trong khi giới chức y tế và các kỹ sư kiểm tra khẩn cấp. Theo giáo sư Yuen, đường lây truyền virus trên hiện chưa được xác thực, vì thế việc sơ tán được tiến hành nhằm bảo đảm an toàn cho dân cư của tòa nhà.

Sự việc diễn ra khi giới chức y tế địa phương cho biết các ca thứ 42 và thứ 12 dương tính với virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch viêm phổi tại Hong Kong đều sống ở Hong Mei House. Ca thứ 12 được xác nhận hôm 30/1, trong khi ca thứ 42 được xác nhận hôm qua. 

Hong Kong hiện ghi nhận 42 trường hợp nhiễm nCoV. Một người đàn ông 39 tuổi qua đời tại bệnh viện Hong Kong sáng 4/2, trở thành bệnh nhân thứ hai chết vì virus corona ngoài Trung Quốc đại lục.

Chính quyền đặc khu đã đóng cửa 10 trong 13 cửa khẩu với đại lục, đồng thời từ chối nhận khách thông quan từ thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch. Từ ngày 8/2, Hong Kong áp lệnh cách ly hai tuần bắt buộc đối với bất cứ ai đến từ Trung Quốc đại lục. Những người vi phạm quy định đối mặt án tù tối đa 6 tháng.

Dịch viêm phổi do nCoV hiện lan rộng 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm hơn 1.000 người thiệt mạng và hơn 42.000 người lây nhiễm.

Từ ngày 8/2, Hong Kong áp dụng quy định mới, yêu cầu cách ly trong thời gian 14 đối với tất cả người nhập cảnh từ Trung Quốc. Người dân Hong Kong sẽ được cách ly tại nhà, trong khi du khách quốc tế có thể được cách ly tại khách sạn hoặc khu cách ly tập trung.

Người bị cách ly sẽ phải chia sẻ vị trí của họ qua GPS, còn các quan chức y tế sẽ thường xuyên gọi điện thoại trực tuyến cho họ để nắm tình hình. Những người vi phạm quy định này có thể bị phạt tiền lên đến 25.000 HKD (khoảng 75 triệu đồng) và bị phạt tù tối đa sáu tháng.

Trong lần đầu vi phạm, người trốn khỏi nơi cách ly sẽ bị nhắc nhở. Nếu tái phạm, họ buộc phải đeo một vòng tay điện tử và có thể được đưa đến khu cách ly tập trung. Vòng tay điện tử không gắn định vị GPS nhưng sẽ báo động nếu người đeo đi xa quá 20-30 m cách điện thoại phát tín hiệu GPS được kết nối với nó.

“Các biện pháp này có hai mục tiêu: một là giảm số người đi qua biên giới, thứ hai là giảm sự tiếp xúc xã hội của những người trở về từ vùng dịch” - Cục Y tế và vệ sinh thực phẩm Hong Kong cho biết.

Theo bà Trần, tính đến ngày 10/2, đặc khu này đã tiến hành cách ly 1.066 người dân Hong Kong và 127 du khách quốc tế, bao gồm 20 người tại các khu cách ly tập trung, 35 người được cách ly tại khách sạn và những người còn lại được cách ly tại nhà.

Một số người không hiểu rõ tầm quan trọng của việc cách ly nên đã tự ý ra ngoài mua các loại nhu yếu phẩm nhưng sau đó họ vẫn trở về nơi cách ly sau khi được cảnh sát nhắc nhở.

Giới chức Hong Kong nhấn mạnh từ những trường hợp riêng lẻ này, không thể nói quy định cách ly đã thất bại. Chính quyền sẵn sàng áp dụng các hình phạt cứng rắn để duy trì lệnh cách ly.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN