Thứ tư, 30/11/2022 | 18:03
RSS

Đã có kết quả xét nghiệm 49 trường hợp nghi nhiễm virus corona ở Hà Nội, còn bao nhiêu trường hợp đang cách ly?

Thứ hai, 10/02/2020, 16:01 (GMT+7)

Sở y tế Hà Nội cho biết, đã có kết quả xét nghiệm của 49 trường hợp nghi nhiễm virus corona.

Đã có kết quả xét nghiệm 49 trường hợp nghi nhiễm virus corona

Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày 10/2, Sở y tế Hà Nội cho biết, 49/53 trường hợp  nghi nhiễm virus corona xét nghiệm đã cho kết quả âm tính với virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp corona (nCoV). Số trường hợp còn lại đang được tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Theo đó, số trường hợp tiếp xúc gần mới được phát hiện là 36 trường hợp, tổng là 289 trường hợp. Trong đó, 263 trường hợp đã kết thúc giám sát y tế. Ngoài ra, số người đến từ vùng dịch cần giám sát y tế là 1795, số người còn phải giám sát y tế là 861.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Tính đến nay, Việt Nam có 14 trường hợp nhiễm virus corona gồm: 2 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện); 05 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (01 người đã khỏi và xuất viện); 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng cộng, các tỉnh có người mắc nCoV: Vĩnh Phúc (9 ca); TP.HCM (3 ca); Khánh Hòa (1 ca); Thanh Hóa (1 ca).

Trước đó, ngày 9/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã có văn bản chỉ đạo TTYT các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp cách ly y tế chống dịch do nCoV.

Về cách ly y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố yêu cầu các đơn vị báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, thị xã chỉ đạo ngành công an, du lịch, lao động thương binh xã hội cùng các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát đến từng hộ gia đình, khu chung cư, công trường, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan, trường học...trên địa bàn để điều tra lập danh sách các trường hợp đến từ hoặc đi từ 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc, các ổ dịch đang hoạt động, người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để tiến hành cách ly y tế.

Áp dụng các hình thức cách ly tập trung đối với người đến hoặc đi qqua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Người Việt Nam đến hoặc đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trở về Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Địa điểm cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố (số 6, đường Văn Phú, Phú La, Hà Đông). TTYT quận, huyện, thị xã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 để thực hiện vận chuyển bệnh nhân đến nơi cách ly bằng xe chuyên dụng theo đúng quy định.

Đối với trường hợp trở về từ vùng dịch đã được phát hiện và thực hiện cách ly tại nơi ở trước ngày 9/2/2020 thì tiếp tục cách ly tại nơi ở. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát đảm bảo tổ chức thực hiện cách ly một cách chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Đối với trường hợp là người nước ngoài bị cách ly nhưng visa hết hạn trước khi kết thúc cách ly thì tiếp tục cách ly cho đến hết thời hạn cách ly, đồng thời, báo cáo UBND quận, huyện, thị xã và Công an quận, huyện, thị xã làm thủ tục gia hạn visa cho đến hết thời hạn cách ly.

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN