Thứ năm, 23/09/2021 | 04:24
RSS

Bộ Ngoại giao Việt Nam: Hành vi sát hại bé gái 10 tuổi ở Nhật là vô nhân tính

Thứ năm, 30/03/2017, 19:18 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: Hành vi sát hại bé gái 10 tuổi ở Nhật là vô nhân tính.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 30/3, trả lời câu hỏi của Zing.vn về quá trình điều tra nguyên nhân cái chết của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: "Hiện Đại sứ quán Việt NamNhật Bản đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhật để điều tra vụ việc và sớm đưa vụ việc ra ánh sáng".

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ mọi hành vi sát hại vô nhân tính nhằm vào bé gái Việt Nam ở Nhật Bản", ông Lê Hải Bình nói. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng "gửi đến gia đình nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất và hy vọng gia đình sẽ sớm vượt qua nỗi đau".

Ông Lê Hải Bình cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sát sao làm việc để hợp tác điều tra, chúng tôi tin tưởng sẽ sớm điều tra và tìm ra thủ phạm. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Zing.vn

Về công tác hỗ trợ cho gia đình nạn nhân liên quan đến khía cạnh pháp lý và ngôn ngữ, người phát ngôn Lê Hải Bình cho hay ngay từ khi có thông tin ban đầu về vụ sát hại, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản "đã sát cánh cùng gia đình Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm bé gái và xử lý vụ việc".

"Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản lúc này vẫn đang phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng của Nhật Bản để hỗ trợ gia đình. Trong thời gian xảy ra vụ việc, ngay cả vào những ngày cuối tuần, Đại sứ quán vẫn túc trực và cử nhân viên theo sát vụ việc và sát cánh cùng gia đình”, ông Lê Hải Bình nói. "Chúng ta đều mong rằng sát nhân sẽ sớm bị tìm ra".

Trước đó, trả lời phỏng vấn phóng viên thường trú Đài TNVN tại Nhật Bản, ông Trần Hữu Thọ - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã lập tức liên hệ với cảnh sát của thành phố Abiko, tỉnh Chiba để tìm hiểu sự việc.

Hiện trường nơi phát hiện thi thể bé L. Ảnh: Yomiuri Shimbun

Ngày 26/3, cảnh sát của thành phố đã thông tin cho Đại sứ quán về những thông tin cơ bản. Và ngay sau đó, Đại sứ quán cũng đã liên hệ với gia đình cháu L. để thăm hỏi, chia sẻ động viện đối với gia đình. Hiện tại thì mẹ cháu vẫn đang ở Việt Nam và cha cháu là anh Lê Anh Hào đang ở Nhật Bản.

“Ngày 27/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trực tiếp xuống Trụ sở Cảnh sát của Thành phố Abiko làm việc với Giám đốc Cảnh sát của thành phố, Đại diện Cảnh sát hình sự của Tỉnh Chiba để tìm hiểu rõ sự việc, nguyên nhân cái chết của cháu bé.

Cơ quan cảnh sát phía Nhật Bản cũng cho biết rằng, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa có kết luận cuối cùng, và cam kết sẽ sớm thông bố kết quả điều tra về nguyên nhân cái chết của cháu L. trong thời gian sớm nhất”, ông Thọ nói.

Địa điểm tổ chức tang lễ cho bé gái Việt ở Nhật Bản. Nguồn: Sugoi

Bên cạnh đó, theo một số nguồn tin, lễ phúng điếu và cầu siêu cho bé L. sẽ diễn ra vào chiều thứ 6, ngày 31/3 tại nhà tang lễ Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật Bản. Sau tang lễ tại Nhật, gia đình sẽ đưa cháu về Việt Nam vào ngày 2/4.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus