Thứ bảy, 20/08/2022 | 02:48
RSS

Dự án Hong Kong Tower: Khách hàng hoang mang, ngân hàng nguy cơ ôm nợ xấu

Thứ năm, 30/03/2017, 16:05 (GMT+7)

Ngân hàng Quốc Dân (NCB) đã ký hợp đồng tín dụng 300 tỉ đồng với Công ty CP Đầu tư đô thị Kang Long để tài trợ vốn cho công ty này đầu tư dự án Hong Kong Tower.

Lo lắng vì chủ đầu tư không… chính danh

Theo các chuyên gia kinh tế bởi hợp đồng này có thể khiến NCB "ôm" nợ xấu bởi những mập mờ ở dự án Hong Kong Tower, số 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội Chuyên gia kinh tếm cho rằng, đây là nước đi mạo hiểm. 

Theo tìm hiểu của PV, dự án Hong Kong Tower được xây dựng bởi chủ đầu tư liên danh gồm Công ty CP Đầu tư đô thị Kang Long (Cty Kang Long) và Công ty CP Phát triển kỹ thuật Xây dựng (Cty TDC). Tuy nhiên, rao bán nhà trên các sàn bất động sản thì chỉ có sự xuất hiện của Cty Kang Long và cũng chỉ công ty này đứng ra ký hợp đồng với khách hàng.

"Nếu xảy ra tranh chấp thì xử lý thế nào, công ty Kang Long hay đơn vị liên danh kia sẽ đứng ra giải quyết?", đó là câu hỏi mà nhiều khách hàng quan tâm.

Mô hình Dự án Hong Kong Tower

Lo lắng của khách hàng là hoàn toàn có cơ sở bởi nếu phát sinh tranh chấp Công ty Kang Long sẽ không đủ tư cách để giải quyết mọi vấn đề. 

Tìm hiểu được biết, Cty Kang Long cũng không đủ tư cách pháp nhân để ký HĐ mua bán ở dự án này vì trước đó, ngày 22/7/2010, UBND Thành phố Hà Nội quyết định cho phép Cty TDC chuyển mục đích sử dụng 5.591 m2 đất tại số 243A Đê La Thành sang xây dựng tòa nhà ở dịch vụ công cộng và căn hộ để bán tổng hợp đa năng (Hong Kong Tower). 

Thực tế dự án này đã được Cty TDC chuyển nhượng cho Cty Kang Long, đồng nghĩa với việc TDC đã bán phần vốn góp là đất dự án cho Kang Long. Hiện tại, Cty Kang Long đã đề nghị để đơn vị này giữ vai trò làm CĐT duy nhất, nhưng chưa được thành phố chấp thuận.

Chưa được cơ quan chức năng chấp thuận nhưng Cty Kang Long vẫn bất chấp ký hợp đồng với khách hàng như là CĐT duy nhất thì đương nhiên những hợp đồng đó là không có giá trị và khách hàng sẽ là người chịu thiệt thòi, thậm chí trắng tay.

Những nguy cơ dành cho khách hàng càng trở lên rõ ràng khi mới đây, (tháng 2/2017), Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra danh sách những dự án bất động sản trong thành phố được phép… "bán nhà trên giấy". Tuy nhiên, danh sách đó lại không có tên dự án Hong KongTower! 

Ngân hàng nguy cơ ôm nợ xấu

Theo các chuyên gia kinh tế, bất động sản thì không chỉ khách hàng mà ngay cả ngân hàng đứng ra ký hợp đồng tài trợ vốn để Cty Kang Long thực hiện dự án cũng có nguy cơ "ôm" nợ xấu. 

Theo tìm hiểu của PV, ngày 31/07/2015, tại trụ sở Cty Kang Long, đại diện NCB, đại diện EZ Việt Nam và CĐT đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng với hạn mức gần 300 tỷ đồng dùng để đầu tư xây dựng dự án tổ hợp nhà ở cao cấp Hong Kong Tower. 

Đánh giá về việc NCB ký HĐ tín dụng này, chuyên gia kinh tế cho biết, trong trường hợp ký HĐ này, chắc chắn 100% NH phải có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, trường hợp tài sản bảo đảm là dự án hình thành trong tương lai thì ngân hàng sẽ gặp rủi ro nếu Cty Kang Long không được đứng tên là CĐT trong HĐ như hiện tại.

Đặc biệt, vì một lý do nào đó, nếu khi hoàn thành dự án, CĐT Kang Long vẫn không được đứng tên do thành phố không chấp thuận cho việc chuyển nhượng dự án, thì rõ ràng khoản vay 300 tỷ của NCB sẽ trở thành khoản vay không có tài sản bảo đảm. 

Nếu viễn cảnh này xảy ra thì NCB cũng bị vạ lây khoản cho vay khổng lồ có nguy cơ thành nợ xấu này.

 

D.Thanh
Theo Đời sống Plus