Thứ sáu, 27/01/2023 | 15:27
RSS

Việt Hương xúc động kể hành trình mang tro cốt nhạc sỹ Lam Phương về Việt Nam

Thứ sáu, 18/11/2022, 06:19 (GMT+7)

Người thân trong gia đình nhạc sỹ Lam Phương cho biết, rạng sáng 17/11, tro cốt nhạc sỹ Lam Phương đã được vợ chồng nghệ sỹ Việt Hương đưa về tới Việt Nam.

Tháng 12/2020, nhạc sỹ Lam Phương trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ sau thời gian điều trị tích cực vì chứng bệnh tim và tai biến mạch máu não trở nặng. Cho đến khi ra đi, ông vẫn chưa một lần được về lại quê nhà. Cha đẻ ca khúc Tình bơ vơ qua đời ngay thời điểm dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp nên gia đình không thể đưa ông về Việt Nam như điều nhạc sỹ hằng mong ước. Và hôm nay 17/11, tro cốt của ông đã về Việt Nam với sự hỗ trợ của vợ chồng nghệ sỹ Việt Hương.

Việt Hương xúc động kể hành trình mang tro cốt nhạc sỹ Lam Phương về Việt Nam

Vợ chồng Việt Hương đã đích thân qua Mỹ để đưa tro cốt nhạc sỹ Lam Phương về Việt Nam. Ảnh: BT Audio.

"Vợ chồng Việt Hương rất nhiệt tình, hai người chủ động đề nghị phụ giúp gia đình đem tro cốt về Việt Nam. Chồng dì Bảy là chú Lâm, mất sau cậu Lam Phương 10 ngày nên đợt này vợ chồng Việt Hương cũng hỗ trợ đem tro cốt của chú về theo", đại diện gia đình nhạc sĩ Lam Phương chia sẻ.

Hỗ trợ đưa tro cốt nhạc sĩ Lam Phương về Việt Nam, nghệ sỹ Việt Hương chia sẻ: "Anh Hoài Phương là người làm cuốn 101 của Thúy Nga Paris By Night. Anh ấy làm đạo diễn âm nhạc, làm hết nhạc của chú Lam Phương nên chú yêu thương như con cháu trong nhà. Có lần tôi làm liveshow, tôi có sử dụng ca khúc Cho em quên tuổi ngọc của chú Lam Phương nên chạy đến xin phép. Chú nói với tôi là vì tôi là vợ Hoài Phương, chú xem như con cháu của chú nên làm gì cũng được.

Việt Hương xúc động kể hành trình mang tro cốt nhạc sỹ Lam Phương về Việt Nam

Lúc sinh thời, chồng của Việt Hương được nhạc sỹ Lam Phương quý như con. Ảnh: BT Audio.

Và thực hiện đúng lời hứa với gia đình, sau khi hoàn thành chương trình lưu diễn ở Thái Lan, tôi với anh Phương đã sang Mỹ mang tro cốt của chú về. Bên Mỹ, chồng của chị Bảy (em gái nhạc sỹ) thường đẩy xe cho chú Lam Phương. Khi chú Lam Phương mất thì chồng chị Bảy cũng mất theo. Anh Hoài Phương cùng Hoài Tâm và Trung tâm Thúy Nga đứng ra lo tang lễ cho chú. 

Việt Hương xúc động kể hành trình mang tro cốt nhạc sỹ Lam Phương về Việt Nam

Vợ chồng nghệ sỹ Việt Hương hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của nhạc sỹ Tình bơ vơ. Ảnh: BT Audio.

Do đó, em gái của chú Lam Phương rất tin tưởng anh Hoài Phương vì anh Hoài Phương được chú Lam Phương thương như con. Anh Phương là người mang chú về, giống như cách tôi từng đưa Phi Nhung về vậy. Sau đó gia đình sẽ làm lễ tưởng niệm cho chú tại chùa, rồi mới đưa chú đi an táng", Việt Hương chia sẻ.

Lễ tưởng niệm nhạc sỹ Lam Phương sẽ diễn ra vào chiều ngày 21/11

Theo phía gia đình nhạc sỹ Lam Phương, từ 17/11 đến 21/11, tro cốt của nhạc sỹ Lam Phương ở lại ngôi nhà nơi mình ra đi. Lễ tưởng niệm cố nhạc sỹ Lam Phương sẽ diễn ra vào chiều ngày 21/11 (nhằm ngày 28.10 năm Nhâm Dần) tại chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, TP.HCM), do anh Lâm Minh Sĩ Vũ (cháu ruột nhạc sỹ) cùng người thân trong gia đình và vợ chồng Việt Hương - Hoài Phương đứng ra tổ chức.

Việt Hương xúc động kể hành trình mang tro cốt nhạc sỹ Lam Phương về Việt Nam

Rạng sáng 17/11, tro cốt nhạc sỹ Lam Phương đã về tới Việt Nam. Ảnh: BT Audio.

Theo đó, lễ viếng sẽ bắt đầu từ 17h đến 23h; trong đó, khung từ 18h là chương trình "Ký ức Lam Phương", tái hiện 15 tác phẩm nổi tiếng nhất của cố nhạc sỹ. Sau đó, vào ngày 20/12, gia đình sẽ cải táng hài cốt nhạc sĩ Lam Phương tại nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương.

Nhạc sỹ Lam Phương sinh năm 1937, ông là tên tuổi tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam với hàng trăm tác phẩm từ giữa thập niên 1950 đến nay. Nhiều thế hệ khán giả yêu mến những sáng tác nổi tiếng của vị nhạc sỹ tài hoa như: Thành phố buồn, Tình bơ vơ, Biển tình, Thao thức vì em, Cỏ úa, Kiếp nghèo… Ông định cư tại Mỹ từ năm 1975 và từ đó chưa từng được trở về quê hương.

Việt Hương xúc động kể hành trình mang tro cốt nhạc sỹ Lam Phương về Việt Nam

Tro cốt nhạc sỹ được đặt tại tư gia - ngôi nhà mà ông từng sinh sống lúc còn ở Việt Nam. Ảnh: BT Audio.

Nhân dịp này, đêm nhạc mang tên "Ngày hạnh phúc" cũng được tổ chức vào 26/11 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) nhằm tri ân nhạc sĩ tài hoa qua những tuyệt phẩm ông để lại cho đời với sự tham gia của các nghệ sĩ Thái Châu, Họa Mi, Ngọc Ánh, Ngọc Sơn, Thu Hằng, Tùng Anh, Bảo Nam....

Hà Tùng Long
Theo báo Dân Việt