Thứ sáu, 09/12/2022 | 14:56
RSS

Viện thẩm mỹ Sunny quảng cáo làm đẹp trái phép, bất chấp rủi ro?

Thứ ba, 16/10/2018, 11:40 (GMT+7)

Viện thẩm mỹ Sunny (40a Tuệ Tĩnh P. Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang gây lầm tưởng cho nhiều người muốn làm đẹp, bất chấp rủi ro bằng các phương pháp thẩm mỹ vượt phạm vi chuyên môn như PRP, tiêm filler, truyền trắng,…

Quảng cáo thực hiện thủ thuật xâm lấn trái phép

Một ngày cuối tuần, chị Linh (Đống Đa, Hà Nội) tìm đến Viện thẩm Mỹ Sunny tại địa chỉ 40a Tuệ Tĩnh P. Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội với mong muốn được tư vấn làm đẹp da mặt bằng phương pháp PRP – huyết tương giàu tiểu cầu.

Đây là phương pháp làm đẹp mới nổi lên tại một số thẩm mỹ viện tại Hà Nội, được quảng cáo như một bước đột phá trong lĩnh vực thẩm mỹ, là “phương thuốc thần kỳ cho làn da lão hoá”.

Viện thẩm mỹ Sunny quảng cáo làm đẹp trái phép 9Viện thẩm mỹ Sunny tại địa chỉ 40a Tuệ Tĩnh P. Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại Viện thẩm mỹ Sunny, chị Linh được một nhân viên tư vấn rất nhiệt tình: “Giá tiêm PRP bên mình 3 triệu/buổi. Sẽ lấy máu tự thân của mình, lấy huyết tương cấy lên mặt, trong quá trình cấy có tế bào gốc và vitamin C. Phương pháp không gây đau đớn, da mặt chỉ hơi lăn tăn một chút. Khi mình rửa mặt bong hết lớp da cũ và tái tạo làn da mới rất đẹp. Quan trọng sau khi làm xong mình biết giữ gìn, cải thiện làn da được 70% - 80%”.

Theo tìm hiểu, thành phần máu người bao gồm huyết tương và các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. PRP là cách gọi tắt của cụm từ tiếng Anh “Platelet Rich Plasma”, có nghĩa là “Huyết tương giàu tiểu cầu”.

Liệu pháp này thực hiện bằng cách lấy máu của bản thân người nhận trị liệu, sau đó tách huyết tương bằng phương pháp ly tâm với tốc độ quay 3.500 vòng/phút (lúc này thành phần tiểu cầu trong huyết tương sẽ gấp từ 3 đến 7 lần so với bình thường), đưa ngược trở lại vào từng vị trí cần thiết trên cơ thể người nhận giúp hồi phục nhanh các mô bệnh, lão hóa, tăng sinh các mô khỏe mạnh.

Trước thắc mắc của khách hàng về vấn đề rủi ro và tác dụng phụ trong quá trình thực hiện thủ thuật, nhân viên tư vấn của Viện thẩm mỹ Sunny nhanh chóng trấn an: “Không có rủi do gì cả”!?

Viện thẩm mỹ Sunny quảng cáo làm đẹp trái phép 7Viện thẩm mỹ Sunny quảng cáo thực hiện PRP trái phép

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, phương pháp PRP bị chống chỉ định với phụ nữ mang thai, bệnh nhân nhiễm HIV, người đang mắc các bệnh về tiểu cầu, bệnh di truyền thiếu máu, các bệnh về rối loạn đông máu hoặc đang uống thuốc chống đông máu, dị ứng da,…

Ngoài ra, theo tạp chí Cosmetic Surgery – một trong những tạp chí chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ, thì việc tiêm PRP để làm đẹp có thể gây ra những hệ quả như đau và sưng ở vùng tiêm, nhiễm trùng nếu dụng cụ không được vô khuẩn tuyệt đối; có thể sốc phản vệ mặc dù PRP được lấy từ chính bản thân người ấy.

Nếu quá trình trích hút huyết tương giàu tiểu cầu mà hút lẫn hồng cầu thì những hồng cầu này dễ kết lại thành cục máu đông, hoặc trong quá trình tiêm, kim tiêm làm tổn thương mạch máu lớn dẫn đến sự hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông di chuyển lên não, nó sẽ gây nhồi máu não - là tai biến rất nặng, có thể tử vong hoặc di chứng liệt suốt đời,…

Khách hàng cần thận trọng

Không chỉ PRP, Viện thẩm mỹ Sunny còn quảng cáo thực hiện nhiều thủ thuật trái phép như truyền trắng, tiêm filler, tiêm tan mỡ nọng cằm,... Tất cả các thủ thuật này đều được thực hiện tại địa chỉ 40a Tuệ Tĩnh P. Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong vai khách hàng có nhu cầu làm đẹp, PV nhận được lời tư vấn vô cùng nhiệt tình từ phía nhân viên của cơ sở thẩm mỹ trên. Cụ thể, khi PV bày tỏ mong muốn sử dụng một liệu pháp có thể trị sạm và bật tone da, nhân viên tư vấn: “Truyền thuốc trắng vào người nó sẽ trắng dần dần và trắng đều. Bên em có hai loại thuốc, của Nhật giá là 20 triệu/ 1 liệu trình, còn của Thụy Điển giá là 15 triệu/1 liệu trình. Liệu trình truyền trắng của bên em làm trong 10 buổi, 1 tuần truyền 1 lần”.

Viện thẩm mỹ Sunny quảng cáo làm đẹp trái phép 3

Viện thẩm mỹ Sunny quảng cáo thực hiện truyền trắng trái phép

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân của Sở Y tế Hà Nội: "Chúng tôi chưa hề cấp phép phương pháp nào gọi là tiêm, truyền trắng cho các cơ sở. Trong danh mục kĩ thuật được Bộ Y tế cấp phép cho các cơ sở thẩm mỹ cũng không có phương pháp nào gọi là tiêm, truyền trắng”.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hải Yến - Hà Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN