Thứ bảy, 04/02/2023 | 19:06
RSS

Hà Nội: Tiêm thuốc trắng da tại thẩm mỹ viện, một phụ nữ nguy kịch

Thứ năm, 10/05/2018, 11:02 (GMT+7)

Bệnh nhân thấy đau đầu, sốt cao, nôn liên tục, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở... và đã được đưa đi viện cấp cứu kịp thời. Trước đó chị đã được tiêm truyền thuốc trắng da ở thẩm mỹ viện.

Người phụ nữ này rơi vào nguy kịch khi tiêm thuốc trắng da
Người phụ nữ rơi vào nguy kịch khi tiêm thuốc trắng da. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị H thường trú ở quận Đống Đa, Hà Nội  Khoảng 11h đêm qua 9/5, sau khi kết thúc công việc thường ngày, chị H trở về nhà và có cảm giác run vì lạnh, sau đó chị bị nôn liên tục. Nghĩ bị cảm nên người nhà đã bôi dầu, đánh gió cho chị. 

Tuy nhiên, tình trạng của chị H càng lúc càng diễn tiến xấu hơn, chị H không thể thở được, huyết áp tụt, mạch nhanh, nổi mẩn đỏ toàn thân. Lúc này, mọi người liền gọi xe đưa chị H tới Bệnh viện Bưu điện cấp cứu.

Khi vào viện chị H cho biết cách đó không lâu chị vừa thực hiện tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da tại thẩm mỹ viện nơi chị thường xuyên tới chăm sóc sắc đẹp. Chị H cũng kịp nhờ người quen mang theo vỏ của 2 loại thuốc chị đã sử dụng.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu - BV Bưu điện nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ, người bệnh rất dễ bị nặng thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, Bác sĩ Dương Vương Trung, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện cho biết  bệnh nhân sẽ tiếp tục được truyền Adrenalin, theo dõi trong khoảng 48-72 giờ, nếu tình trạng hoàn toàn ổn định thì sẽ được xuất viện.

Người phụ nữ này rơi vào nguy kịch khi tiêm thuốc trắng da 2
Các bác sĩ  Khoa Hồi sức cấp cứu - BV Bưu điện. Ảnh: BVCC

Nói về ca bệnh này, Bác sĩ Trung cho biết thêm, đây không phải là trường hợp bệnh nhân hiếm gặp của Khoa Hồi sức cấp cứu. Nhất là hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng nhiều hơn.

Đa số chị em thường tìm đến các cơ sở thẩm mỹ để nâng mũi, gọt cằm, nâng ngực, kích trắng da… theo sự quảng bá của các cơ sở này mà ít khi lựa chọn các bệnh viện hoặc các cơ sở được cấp phép. 

Những thẩm mỹ viện như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của khách hàng. Bởi hầu hết các thẩm mỹ viện đều không có bác sĩ chuyên ngành cùng các trang thiết bị, thuốc men cần thiết để có thể xử trí kịp thời khi có tình huống không mong muốn hoặc sốc phản vệ với một số thành phần của các loại thuốc tiêm, truyền như đã xảy ra với trường hợp của chị Nguyễn Thị H. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, chị em nên thận trọng khi quyết định lưa chọn thực hiện và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm làm đẹp. Không nên chạy theo trào lưu, tin tưởng hoàn toàn vào các quảng cáo theo kiểu truyền miệng hoặc sự lôi kéo của tập thể hoặc cá nhân nào đó. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân của các cơ sở, thẩm mĩ viện không đủ tiêu chuẩn, thậm chí chưa được cấp phép hoạt động.

Đặc biệt nếu trong quá trình thực hiện mà nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi, cấp cứu kịp thời. 


Xem thêm Clip: Lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày

Lan Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN