Chủ nhật, 25/10/2020 | 17:41
RSS

Viêm mũi xoang mùa hè hoàn toàn có thể dự phòng với 5 bước đơn giản

Thứ năm, 04/06/2020, 14:56 (GMT+7)

Đừng tưởng viêm mũi xoang chỉ gặp khi trời lạnh. Viêm mũi xoang mùa hè cũng gây bất tiện và vô cùng khó chịu!

Sự kiện:
Viêm mũi xoang

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm một hoặc nhiều khoang xoang do sự tấn công của vi khuẩn, virus hoặc tác nhân gây dị ứng. Khi bệnh hình thành, lớp niêm mạc lót tại các xoang trở nên sưng nề và bịt kín khe xoang làm xuất hiện những triệu chứng khó chịu: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi, đau mặt, đau đầu. 

Viêm mũi xoang mùa hè hoàn toàn có thể dự phòng được bằng những bước cơ bản sau:

1. Thận trọng với phấn hoa

Những tháng mùa hè cũng là thời điểm cây trái ra hoa nhiều, mật độ phấn hoa trong không khí do vậy cũng tăng đáng kể so với mua đông. Phấn hoa bản chất là vô hại, nhưng với những người có tiền sử viêm mũi dị ứng, viêm xoang thì đây có thể là nguyên nhân gây khởi phát tình trạng viêm. 
Không có cách nào có thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi phấn hoa, nhưng bạn có thể áp dụng những biện pháp sau để giảm thiểu mức độ tiếp xúc:

  • Che kín mắt, miệng, mũi khi đi ra ngoài nhất là vào buổi sáng, khi nồng độ phấn hoa trong không khí là cao nhất trong ngày
  • Sử dụng các thiết bị lọc không khí có thể giúp loại bỏ những tác nhân gây kích ứng tình trạng viêm mũi xoang
  • Trước khi đi du lịch có thể bạn cần tìm hiểu trước về điều kiện môi trường, mật độ phấn hoa trong không khí để có sự chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi.

viêm mũi xoang mùa hè
Phấn hoa là một trong những tác nhân chính khởi phát viêm mũi xoang

2. Luôn mang theo nước muối biển xịt mũi

Trong những ngày nắng, độ ẩm không khí thấp sẽ khiến dịch nhày tại niêm mạc mũi trở nên đặc và quánh hơn. Tình trạng này khiến cho dịch mũi xoang khó lưu thông, dẫn đến những triệu chứng nghẹt mũi và tích tụ vi khuẩn. Do đó, việc giữ ẩm niêm mạc mũi trong những ngày hè hết sức quan trọng và có thể được thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng nước muối biển xịt mũi. 

Với mục đích giữ ẩm mũi, làm sạch, rửa trôi những vi khuẩn, virus và chất kích ứng, bạn có thể xịt 3 – 5 lần mỗi ngày vào cả 2 bên mũi. Do tần suất sử dụng nhiều nên việc bỏ túi 1 chai nước muối xịt mũi là rất cần thiết.

viêm mũi xoang mùa hè
Nước muối biển xịt mũi giúp ngăn ngừa khởi phát viêm mũi xoang

3. Rửa mũi

Cũng tương tự như xịt mũi, rửa mũi cũng có tác dụng rửa trôi những bụi bẩn và vi sinh vật gây hại đang bị giữ lại lớp dịch nhầy ở mũi. Bạn có thể áp dụng biện pháp này một lần mỗi ngày. Tuy nhiên, biện pháp này có thể khó áp dụng với một số người, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

4. Tránh xa các chất kích ứng

Lớp màng nhày ở mũi xoang có thể bị phá hủy bởi một số loại tác nhân tấn công, bao gồm: khí thải từ các phương tiện giao thông khói bụi, nấm mốc hoặc khói thuốc lá. Mỗi người phản ứng khác nhau đối với các tác nhân tấn công, do đó, bạn cần nhận biết những mối nguy hại này và tránh tiếp xúc tối đa có thể.

Ngoài ra, một tác nhân quan trọng khác cũng có thể tấn công đường hô hấp của bạn đó là nước sục clo ở hồ bơi. Đặc biệt, mùa hè cũng là mùa của những hoạt động bơi lội và trò chơi dưới nước nên tình trạng viêm mũi xoang do nước chứa clo càng dễ xảy ra. Nếu bạn có tiền sử bệnh, việc sử dụng kẹp mũi khi bơi sẽ giúp hạn chế sự tiếp xúc với tác nhân này.

viêm mũi xoang mùa hè
Sử dụng kẹp mũi khi bơi giúp giảm tiếp xúc của nước clo với niêm mạc mũi

5. Thận trọng khi sử dụng thuốc

Khi bệnh viêm mũi xoang khởi phát, bạn có thể cần sử dụng thuốc nhằm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu như: nghẹt mũi, khó thở, đau mũi xoang, đau vùng mặt, trán hoặc đầu. Những thuốc này bao gồm: thuốc kháng histamin (loratadine, desloratadine…); thuốc co mạch điều trị nghẹt mũi (oxymetazoline, xylometazoline,…) hoặc thuốc chống viêm corticoid dạng xịt,… Những thuốc này có thể giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng cần lưu ý chỉ sử dụng trong thời gian ngắn để tránh tác dụng không mong muốn của thuốc hoặc tình trạng triệu chứng nặng hơn khi ngừng thuốc.

Phòng ngừa hiệu quả viêm mũi xoang bằng dung dịch vệ sinh mũi

Để tránh những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm mũi xoang cũng như những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải do sử dụng thuốc, việc sử dụng nước muối biển xịt mũi được xem là biện pháp tối ưu giúp phòng bệnh. 

Bạn nên lựa chọn những sản phẩm dung dịch vệ sinh mũi có chứa nước muối và nước khoáng với nồng độ phù hợp với dịch sinh lý ở mũi xoang. 

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko – sản xuất theo công thức chuyển giao của Mỹ

- Zenko xịt sạch, thông mũi

- Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp

Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689 (giờ hành chính)

 

DS Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN