Chủ nhật, 20/06/2021 | 19:38
RSS

Những điều cần biết về bệnh viêm mũi xoang lúc chuyển mùa

Thứ bảy, 14/09/2019, 19:06 (GMT+7)

Viêm xoang mũi khi chuyển mùa là một bệnh khá thường gặp gây khó chịu cho người bệnh. Cùng tìm hiểu những cách đơn giản để phòng ngừa viêm mũi xoang khi chuyển mùa.

viêm mũi xoang

Những điều cần biết về bệnh viêm mũi xoang lúc chuyển mùa

Triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang khi chuyển mùa

Triệu chứng ban đầu của viêm xoang mũi là gì?

Khi thời tiết thay đổi, nhất là khi chuyển từ thời tiết nóng sang lạnh, nhiệt độ trong ngày có thể có nhiều chênh lệch (buổi sáng se lạnh, buổi trưa lại nóng bức), không khí khô hanh khiến độ ẩm trong không khí thấp nên lớp nhầy phủ trên bề mặt niêm mạc mũi giảm độ nhớt, giảm độ bám dính làm cho niêm mạc mũi rất nhạy cảm, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng rất hay xuất hiện.

Những triệu chứng ban đầu bao gồm:

 • Cảm giác ngứa mũi, cay mũi khi ngủ dậy
 • Hắt hơi thành từng đợt, thường xảy ra vào buổi sáng sớm
 • Chảy nước mũi trong
 • Ngạt, tắc mũi 1 hoặc 2 bên

viêm mũi xoang

Vị trí dễ bị viêm xoang ở trẻ.

Nếu điều trị sớm lúc này thì viêm xoang mũi không bao giờ xuất hiện và việc điều trị bệnh chỉ khoảng từ 7-10 ngày. Tuy nhiên, theo thống kê của các bệnh viện, sẽ có khoảng 90% số bệnh nhân bỏ qua giai đoạn sớm, coi đây là biểu hiện của cảm cúm thông thường và sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, họ thường chỉ đến khám bác sĩ tai mũi họng khi các biểu hiện viêm mũi xoang nặng nề.

Các triệu chứng đặc thù khác

Một số triệu chứng khác  của viêm xoang mũi sẽ xuất hiện khi người bệnh không điều trị những triệu chứng ban đầu, bao gồm:

1. Đau đầu

Viêm xoang mũi gây đau đầu có các triệu chứng như:

 • Đau âm ỉ hay thành cơn ở vùng má hai bên
 • Đau nhức xung quanh ổ mắt, cung mày, vùng trán, đau nặng vùng chẩm nếu có viêm xoang sau
 • Đau đầu thường xảy ra vào buổi trưa và buổi chiều làm cho người bệnh mệt mỏi, lười suy nghĩ...

viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi gây đau đầu khiến cho người bệnh mệt mỏi

2. Ho khan, ngứa họng, đau mũi, giảm thị lực

Các triệu chứng ho đến sau bao gồm:

 • Ho khan, ngứa họng... rồi dần dần ho có đờm đặc vàng xanh
 • Đau tức ngực khi ho, có thể có khó thở, thở rít
 • Đau rát trong hốc mũi, nhiều ở vùng gốc mũi; chảy mũi một hoặc hai bên, đặc, màu vàng xanh, mùi hôi, đôi khi lẫn máu
 • Ngạt tắc mũi tăng dần tới ngạt mũi hoàn toàn; ngửi kém từng lúc hoặc mất ngửi
 • Mắt có thể mỏi, giảm thị lực.

Dựa trên những biểu hiện đó, người thầy thuốc xác định được viêm mũi xoang bằng khám bệnh quan sát thấy những biến đổi trên niêm mạc mũi như niêm mạc mũi đỏ, nề sưng, khe giữa và khe trên có mủ đọng. Các cuốn mũi quá phát. phim chụp xoang có biểu hiện mờ các xoang bị viêm...

viêm mũi xoang

Chẩn đoán viêm mũi xoang qua các biểu hiện ho khan, ngứa họng,...

Biến chứng thường gặp của viêm mũi xoang lúc chuyển mùa

1. Biến chứng đường hô hấp

Biến chứng đường hô hấp thường gặp nhất khi bị viêm xoang mũi bao gồm các bệnh lý đi kèm như viêm họng, viêm thanh quản, viêm khí phế quản, giãn phế quản... Biểu hiện bệnh lúc này là người bệnh sẽ ho rất nhiều, tiếng ho nặng, cảm giác như ho từ sâu trong lồng ngực, ho đôi khi có máu, người bệnh mệt mỏi nhiều, khó chịu, có thể sốt, giọng nói khàn, thậm chí mất tiếng.

2. Biến chứng viêm tai

Biến chứng viêm tai giữa cấp, viêm tắc vòi tai… Cảm giác của người bệnh thấy ù tai, đau tai, sức nghe giảm. Biến chứng mắt: viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ, viêm tấy hoặc áp-xe ổ mắt, viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu... một vài trường hợp mù mắt đột ngột do viêm mũi xoang. Biến chứng xương: hay gặp ở viêm mũi xoang trẻ em như cốt tủy viêm xương hàm trên, xương thái dương. Vùng góc trong hốc mắt của trẻ sưng nề, đỏ, ấn đau, có thể có rò mủ. Biến chứng nội sọ: viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm màng não, áp-xe não... Biến chứng toàn thân như viêm thận, viêm khớp, thấp tim do sự phát triển bội nhiễm của liên cầu β tan huyết nhóm A.

viêm mũi xoang

Viêm xoang dẫn đến viêm tai

Nguyên tắc điều trị viêm mũi xoang lúc chuyển mùa

Nguyên tắc chung: Phục hồi chức năng dẫn lưu và thông khí của xoang.

 • Tại chỗ: Sử dụng các thuốc co mạch, chống viêm, khô niêm mạc mũi;
 • Toàn thân: kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau...

Phẫu thuật đặt ra trong trường hợp viêm mũi xoang có biến chứng: viêm tấy hoặc áp-xe ổ mắt, viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu, biến chứng xương, biến chứng nội sọ.

Thời gian điều trị mất từ 4-6 tuần nếu trường hợp người bệnh phải phẫu thuật, việc điều trị sau đó phải kéo dài hàng tháng.

Cách phòng ngừa bệnh đơn giản mà hiệu quả

 • Cần đeo khẩu trang khi đi làm trong thời tiết chuyển mùa để giảm những kích thích của thời tiết lên niêm mạc mũi xoang
 • Phát hiện sớm các biểu hiện viêm mũi để điều trị ngay từ giai đoạn này
 • Nếu đã bị xác định là viêm mũi xoang cần điều trị triệt để, theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, tránh được các biến chứng sau này đặc biệt là hội chứng xoang - phế quản (bệnh xoang gây giãn phế nang không hồi phục).
 • Sử dụng các dung dịch xịt rửa mũi để thực hiện vệ sinh mũi xoang hàng ngày, giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh hiệu quả và đơn giản.
Nguyên Đồng
Theo Đời sống Plus/GĐVN