Thứ sáu, 07/10/2022 | 16:00
RSS

Biến chứng của viêm mũi không do dị ứng và cách phòng ngừa

Thứ ba, 24/03/2020, 10:21 (GMT+7)

Viêm mũi không do dị ứng là tình trạng viêm xảy ra khi mạch máu bên trong mũi giãn ra, làm đầy niêm mạc mũi bằng máu và dịch mà tác nhân gây bệnh không phải do dị ứng. Viêm mũi không do dị ứng nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Sự kiện:
Viêm mũi xoang

Biến chứng của viêm mũi không do dị ứng

Nếu triệu chứng nghẹt mũi và chảy nước mũi ở mức độ nặng, bạn có thể gặp những vấn đề liên quan như:

  • Khó ngủ
  • Buồn ngủ, không tỉnh táo trong ngày
  • Khó chịu hoặc mất khả năng tập trung

Tình trạng viêm do viêm mũi không dị ứng có thể dẫn tới những biến chứng khác, bao gồm:

Polyp mũi

Polyp mũi là một khối mềm, không phải ung thư phát triển trên niêm mạc mũi hoặc xoang do tình trạng viêm mạn tính gây ra. Nếu polyp có kích thước nhỏ thì hầu như không gây bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, những polyp lớn có thể cản trở luồng khí thở và khiến bạn cảm thấy khó thở và giảm khả năng ngửi so với bình thường.

viêm mũi không do dị ứng
Polyp mũi có thể hình thành khi tình trạng viêm mũi trở thành mạn tính

Viêm xoang

Đây là biến chứng phổ biến của viêm mũi. Bình thường, xoang có nhiệm vụ tiết tịch nhày, dịch này sẽ được dẫn xuống mũi qua các kênh nhỏ. Tuy nhiên, nếu như các kênh dẫn đó bị viêm hoặc tắc nghẽn, dịch nhày sẽ không được dẫn lưu thông suốt, dẫn đến tình trạng viêm xoang.

Viêm tai giữa

Viêm mũi có thể làm rối loạn chức năng vòi nhĩ - ống nằm sau mũi. Khi đó, dịch sẽ tích tụ ở vùng tai giữa – nằm ngay sau màng nhĩ, từ đó gây nên tình trạng viêm tai giữa. 

viêm mũi không do dị ứng
Viêm mũi có thể gây viêm tai giữa

Cản trở hoạt động hằng ngày

Viêm mũi không do dị ứng có thể gây cản trở những hoạt động thường ngày của người bệnh. Nếu các triệu chứng trở nên rầm rộ có thể khiến người bệnh phải nghỉ học, nghỉ làm hoặc cần điều trị tại cơ sở y tế.

Cách phòng bệnh viêm mũi không do dị ứng

Hiện tại, chưa có biện pháp phòng bệnh nào được xem là chắc chắn để ngăn ngừa tình trạng viêm mũi không do dị ứng. Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ em uống dầu cá hoặc một số loại acid béo chưa bão hòa nhất định có nguy cơ thấp hơn bị viêm mũi, bao gồm cả viêm mũi dị ứng và viêm mũi không do dị ứng.

Nếu bạn đã bị viêm mũi không do dị ứng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để ngăn ngừa những đợt cấp của tình trạng này.

  • Tránh những tác nhân kích ứng: Nếu bạn đã biết yếu tố nào làm khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mũi, tránh xa những tác nhân đó sẽ mang lại hiệu quả đáng kể cho bạn trong việc phòng bệnh.
  • Không lạm dụng thuốc chống ngạt mũi: Sử dụng những thuốc giảm ngạt mũi nhiều ngày liên tục trong một đợt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Do thuốc có tác dụng co mạch, nên có thể mang lại hiệu quả tức thời ngay sau khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc liên tục và kéo dài có thể gây nên tác dụng ngược (mũi ngạt hơn khi không tiếp tục dùng thuốc) hoặc viêm mũi do thuốc.

viêm mũi không do dị ứng
Sử dụng thuốc giảm nghẹt mũi lâu ngày có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm

  • Áp dụng biện pháp điều trị phù hợp: rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc xịt mũi bằng nước muối biển được xem lại biện pháp đơn giản và hữu hiệu trong kiểm soát triệu chứng viêm mũi không do dị ứng mức độ nhẹ và trung bình. 

 

Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN