Ở những người đang bị đau hoặc viêm khớp gối, chế độ ăn uống có ảnh hưởng khá lớn tới tình trạng bệnh cũng như thời gian phục hồi, nếu ăn uống vô tội vạ thì cơn đau sẽ ngày càng nghiêm trọng, ngược lại một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp nhanh chóng thoát khỏi cơn đau. Cụ thể như sau:
Để cải thiện tình trạng viêm đau khớp gối bạn có thể bổ sung những loại thức ăn dưới đây vào thực đơn hàng ngày:
Ăn gì tốt cho khớp gối? Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương người, do đó bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi là cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe tổng thể của xương khớp nói chung và khớp đầu gối nói riêng. Những nguồn bổ sung canxi bạn có thể tham khảo bao gồm:
Omega 3 là dưỡng chất cung cấp khả năng chống viêm rất tốt, do đó sẽ góp phần giảm thiểu cơn đau gối hiệu quả. Không những vậy Omega 3 cũng được chứng minh giúp tăng cường khả năng bôi trơn dịch khớp tốt. Bạn có thể bổ sung Omega 3 thông qua các loại thực phẩm sau:
Vitamin D được chứng minh là rất có lợi cho khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, hỗ trợ duy trì xương chắc khỏe. Nếu hàm lượng vitamin D trong cơ thể không đủ có thể khiến xương không đủ khỏe, từ đó góp phần gây đau khớp. Ngoài ra vitamin D cũng hỗ trợ điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm nhiễm tốt. Dưới đây là một số nguồn để bổ sung vitamin D:
Rất nhiều loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, từ đó giúp giảm khả năng viêm nhiễm ở khớp gối. Ngoài ra người đau khớp gối ăn nhiều rau xanh và trái cây cũng là biện pháp kiểm soát cân nặng rất hữu hiệu. Những loại rau và trái cây bạn nên sử dụng gồm:
Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng Magie có thể có lợi cho người bị viêm đau khớp gối, bởi magie giúp thư giãn cơ bắp nên giảm khả năng bị chuột rút hay co thắt cơ, mà đây cũng là một trong các lý do có thể gây ra chứng đau khớp gối. Do đó bạn có thể bổ sung thêm magie qua các loại thực phẩm sau:
Collagen là dưỡng chất rất quan trọng cho nhiều mô của cơ thể như da, xương, sụn, gân. Tuy các nghiên cứu chưa khẳng định rõ sự hiệu quả rõ ràng của collagen với chứng đau viêm khớp gối, nhưng đây là nguồn thực phẩm bạn cũng nên bổ sung.
Những ai bị viêm đau khớp gối cần kiêng ăn những thực phẩm dưới đây để tránh tình trạng bệnh nặng thêm:
Các loại đồ ăn nhanh chưa bao giờ được đánh giá là tốt cho sức khỏe, và với người bị viêm đau khớp gối thì chúng sẽ ảnh hưởng thông qua khả năng gây viêm nhiễm và gây tăng cân. Những loại thực phẩm nên kiêng phổ biến nhất gồm:
Theo một số nghiên cứu, đường là tác nhân gây kích thích giải phóng các tế bào gây viêm, tăng mức acid uric và gây tăng cân từ đó ảnh hưởng tới hệ xương khớp. Nên hạn chế đồ ngọt đặc biệt là những đồ ngọt làm từ tinh bột như bánh mì, bánh ngọt... vì những thực phẩm này làm tình trạng viêm trầm trọng hơn.
Nếu omega 3 có lợi cho những ai bị viêm khớp thì omega 6 lại ngược lại vì axit này có thể sẽ chuyển hóa thành các chất gây viêm, đặc biệt là axit arachidonic. Ngoài ra nếu tiêu thụ quá nhiều omega 6 sẽ có thể gây mất cân bằng với omega 3, từ đó làm gia tăng nguy cơ chứng viêm và đau khớp gối. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng cân bằng giữa omega 3 và omega 6 thì vẫn không gây ảnh hưởng cho khớp gối. Omega 6 có nhiều trong dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu ngô…
Đặc tính hút nước từ trong tế bào ra ngoài của muối sẽ làm nặng thêm tình trạng viêm, đau. Ăn nhiều muối cũng là nguyên nhân làm các khớp sưng to lên. Vậy nên trong quá trình chế biến thức ăn hãy bỏ ít muối lại, ngoài ra bạn cũng cần hạn chế ăn đồ hộp, đồ ăn chế biến sẵn vì có chứa hàm lượng muối cao.
Tuy chưa có đủ bằng chứng cho thấy thịt đỏ gây hại cho khớp gối, nhưng các nhà khoa học giải thích rằng các loại thịt đỏ khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây viêm. Ngoài ra các loại thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn so với thịt trắng, các loại chất béo này cũng có thể tăng phản ứng viêm. Một số loại thịt đỏ được dùng nhiều gồm có thịt bò, thịt cừu...
Các loại chất béo bão hòa hay chất béo chuyển hóa thường làm tăng mức cholesterol LDL trong máu, nguyên nhân gây viêm và tích tụ mảng bám động mạch. Thậm chí các loại chất béo chuyển hóa còn làm giảm cholesterol HDL (vốn là cholesterol tốt) gây ra sự mất cân bằng. Những loại chất béo này có nhiều trong đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán, đồ nướng…
Những ai đang bị đau khớp cần tránh uống rượu và các đồ uống có cồn khác. Đặc biệt là khi đang phải uống thuốc vì các chất kích thích như rượu có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Người bị viêm đau khớp gối cần lưu ý những điều sau trong quá trình ăn uống:
Ăn quá nhiều calo sẽ khiến cơ thể bị thừa cân, mỡ thừa thường đổ dồn về phần bụng và đùi từ đó làm tăng áp lực lên các khớp gối.
Bạn có thể giảm lượng calo bằng cách ăn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và hạn chế đồ ăn có đường, sữa.
Khi đồ ăn, đặc biệt là thịt được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất gây viêm gọi là sản phẩm cuối cùng glycation tiến triển (AGEs). Đây được cho là một trong những tác nhân gây ra các bệnh như: Viêm khớp, tim mạch, tiểu đường.
Bạn nên hạn chế nấu thức ăn như thịt nướng, chiên, rán. Các thức ăn chế biến sẵn cũng cần hạn chế vì chúng được nấu ở nhiệt độ cao.
Mong rằng bài viết người bị viêm đau khớp gối nên ăn gì, kiêng ăn gì đã giúp ích được cho bạn và cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Nếu có vấn đề thắc mắc chưa được giải đáp, bạn vui lòng gọi tới tổng đài để được hỗ trợ.