Người bệnh viêm khớp nên kiêng gì và ăn gì để giảm đau hiệu quả
Bệnh viêm khớp là thuật ngữ được dùng để mô tả chung về khoảng 200 tình trạng ảnh hưởng đến khớp, các mô bao quanh khớp và những mô liên kết khác. Có hai loại viêm khớp thường gặp nhất là viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA), trong đó dạng viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp.
Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp:
Chấn thương khớp là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp
Sưng khớp là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm khớp
Đồ ăn nhanh chứa hàm lượng dầu mỡ và chất béo bão hòa lớn, vừa kích thích tăng phản ứng viêm, vừa làm gia tăng nguy cơ béo phì gây tăng gánh nặng cho xương khớp.
Đứng đầu danh sách thực phẩm “đại kị” với người viêm khớp có lẽ phải kể đến những loại đồ uống có chứa cồn như rượu bia. Uống nhiều rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, gan,… mà còn tác động xấu đến hệ thống xương khớp.
Ăn quá mặn sẽ làm tăng quá trình đào thải canxi ra ngoài nước tiểu, khiến cho nồng độ canxi trong máu bị giảm đi đáng kể. Từ đó, làm tăng nguy cơ loãng xương và tăng viêm đau tại các khớp.
Bột mì tinh chế có thể gây tăng nồng độ glucose trong máu. Lượng glucose dư thừa sẽ liên kết với protein trong cơ thể tạo ra phản ứng glycation làm nặng hơn quá trình viêm nhiễm.
Các loại hải sản như tôm, cua, sò,… có chứa kẽm làm tăng nguy cơ phá hủy các sụn khớp. Từ đó, khiến cho các xương dưới sụn va chạm vào nhau, gây sưng đau tại các khớp và giảm khả năng vận động.
Ăn nhiều hải sản làm tăng nguy cơ phá hủy các sụn khớp
Cá hồi, cá thu, cá trích và cá ngừ là những thực phẩm rất giàu omega-3, một loại chất béo không no rất tốt cho sự hồi phục của sụn khớp. Bên cạnh đó, các loại cá béo còn chứa hàm lượng protein vừa đủ và lượng vitamin D tương đối dồi dào giúp tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Từ đó, bệnh viêm khớp sẽ được cải thiện đáng kể.
Cá béo giàu omega-3 giúp phục hồi sụn khớp
Gừng, tỏi, hành, nghệ,… giúp chống viêm hiệu quả.
Khi được ninh nhừ trong nhiều giờ, lượng glucosamin và canxi dồi dào có trong xương sẽ được phân tách thành những phân tử nhỏ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Đây cũng là nhóm thực phẩm tương đối có lợi cho hệ tiêu hóa nên rất được khuyến khích sử dụng.
Theo các nghiên cứu khoa học, trong hầu hết các loại quả mọng và rau xanh đều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do trong các tế bào. Đặc biệt, quả mọng còn chứa quercetin và rutin - hai hợp chất giúp tăng mật độ của các tế bào xương, từ đó giúp hệ xương khớp của cơ thể thêm khỏe mạnh.
Một số loại hạt có khả năng kích thích tế bào sụn khớp tăng sản sinh collagen. Trong khi đó, các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân,… thì lại rất giàu magie, một loại vi chất giúp xương khớp thêm dẻo dai, chắc khỏe.
Có nhiều loại hạt tốt cho xương khớp
Ngoài việc kiêng các thực phẩm có hại và bổ sung các thực phẩm, người bệnh viêm xương khớp nên dùng thuốc Đông y thế hệ 2. Tiêu biểu trong số đó là thuốc Xương Khớp Nhất Nhất. Thuốc Xương Khớp Nhất Nhất có tác dụng bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, vôi hoá, gai cột sống, ngăn ngừa bệnh tái phát.
Xương Khớp Nhất Nhất sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát. Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689 GPQC: 192/2017/XNQC-QL |