Thứ sáu, 22/11/2024 | 07:19
RSS

Lương y chỉ cách làm rượu tỏi, bệnh nhân viêm khớp, huyết áp cao cả đời không lo biến chứng

Thứ bảy, 18/03/2017, 18:25 (GMT+7)

Rượu ngâm tỏi có thể chữa viêm khớp, viêm hô hấp, huyết áp cao... song cẩn thận với người đang sốt, nhiễm trùng chân răng, viêm xoang.

Trên Vnxpress, dược sĩ Võ Hùng Mạnh, Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Y học dân tộc cổ truyền Bình Định, tỏi có tên khoa học là Allium sativum L, thuộc họ hành tỏi Liliaceae. Trong tỏi có thành phần iốt và tinh dầu, song thành phần chủ yếu là Allicin có công dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng ký sinh trùng. Theo Đông y, tỏi ngâm rượu có thể tăng cường sức đề kháng cơ thể, chữa được nhiều bệnh. 

Các nghiên cứu phân tích cho thấy, rượu tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:

- Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp...).

- Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản...).

- Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch).

- Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, Viêm loét dạ dày - tá tràng).

Dược sĩ Mạnh khuyến cáo, tỏi là một vị thuốc có tính nóng nên cần phải lưu ý khi dùng. Một số trường hợp dùng rượu tỏi chữa cao huyết áp sau khi giảm một thời gian huyết áp đã cao trở lại. Do đó, dùng rượu tỏi lâu dài cần phải linh động gia giảm tùy theo cơ địa hàn nhiệt và điều kiện của mỗi người. Sau khoảng 2 hay 3 tuần, người bệnh phải giảm dần liều dùng và lưu ý dùng liều thấp hơn đủ để duy trì hiệu quả điều trị. Ngoài ra, dùng rượu tỏi điều trị cao huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch cần phối hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa trong các loại thịt động vật và tăng cường vận động. 

Tỏi cũng có thể gây dị ứng làm ngứa ngáy, nổi mẩn ở một số người. Người chuẩn bị phẫu thuật không nên dùng tỏi, vì tỏi có khả năng làm thay đổi ảnh hưởng của các thuốc chống đông máu được dùng trong giải phẫu.

Tỏi rất tốt cho sức khỏe

Theo lương y Nguyễn Công Đức (Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh), cách ngâm rượu tỏi đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Tỏi khô đã bóc vỏ: 50g
  • Rượu trắng 40 – 45 độ: 100ml

Rượu tỏi rất tốt

Cách làm:

  • Tỏi giã nát hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nát, để bên ngoài 30 phút.
  • Sau đó đem tỏi ngâm với 100ml rượu trắng, có thể ngâm nhiều hơn nhưng theo tỉ lệ cứ 50g tỏi giã nát thì ngâm với 100ml rượu.
  • Ngày lắc chai rượu 1 lần, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và uống được.

Cách dùng:

  • Ngày dùng 2 lần, sáng 1 thìa trước ăn và tối một thìa trước khi đi ngủ
  • Những người viêm loét dạ dày thì uống sau ăn 30 phút, những người không bị dạ dày thì uống trước ăn 30 phút.

Chú ý: Bệnh nhân có thai, viêm kết mạc, xung huyết, người bị dạ dày tá tràng nặng đang xuất huyết cũng không nên uống.

Lương y Công Đức hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi

PV
Theo Đời sống Plus