Thứ năm, 18/07/2024 | 14:56
RSS

Kết hợp Tây y và Đông y trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Thứ năm, 16/12/2021, 12:03 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, việc điều trị viêm khớp dạng thấp cần kết hợp cả Tây y và Đông y. Việc kết hợp cần có lưu ý gì để hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tái phát?

điều trị viêm khớp dạng thấp

Cần kết hợp cả Tây y và Đông y khi điều trị viêm khớp dạng thấp

Tại sao nên kết hợp cả Tây y và Đông y trong điều trị viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Hiện nay, Tây y chỉ điều trị giảm nhẹ triệu chứng và thường dùng các nhóm thuốc: chống viêm không Steroid, Corticoid và thuốc giảm đau. Các thuốc này giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng nhưng để lại nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như suy giảm miễn dịch, teo chân tay, đau dạ dày, ảnh hưởng đến nội tiết và lâu dài khiến người bệnh có xu hướng lệ thuộc vào thuốc…

Vì vậy, xu hướng điều trị hiện nay là sử dụng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp Tây y để giảm nhanh triệu chứng trong các đợt bệnh bùng phát, kết hợp thuốc Đông y để nâng cao thể trạng, duy trì trạng thái ổn định được lâu dài, hạn chế các đợt tái phát cấp.

Thực tế, nhiều người bệnh khi sử dụng kết hợp thuốc Đông y và Tây y để điều trị viêm khớp dạng thấp đã cho hiệu quả cao. Hơn nữa, thành phần trong các bài thuốc Đông y đều từ thảo dược tự nhiên nên an toàn và có thể sử dụng lâu dài. Nhiều bài thuốc Đông y cũng đã được nghiên cứu, cải tiến để bào chế dưới dạng viên nang, viên nén tiện dùng cho người bệnh.

điều trị viêm khớp dạng thấp

Kết hợp Đông y trong điều trị viêm khớp dạng thấp cho hiệu quả cao

Kết hợp Đông y và Tây y như thế nào?

Ở giai đoạn bệnh bùng phát, xuất hiện những triệu chứng cấp, đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Lúc này, bắt buộc phải sử dụng thuốc Tây y để cho tác dụng nhanh, giảm sự đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Ngược lại, khi các triệu chứng cấp đã thuyên giảm, nếu tiếp tục sử dụng thuốc Tây kéo dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng và gây ra hiện tượng lệ thuộc vào thuốc, dần dần sẽ phải tăng liều cao hơn.

Lúc này, người bệnh nên sử dụng thuốc Đông y có tác dụng chống viêm, mạnh gân cốt để hạn chế các cơn tái phát cấp, giảm liều dùng thuốc Tây. Như vậy, Đông y sẽ giúp người bệnh hạn chế được đáng kể các tác dụng phụ nghiêm trọng mà thuốc Tây gây ra.

điều trị viêm khớp dạng thấp

Cần biết cách kết hợp Đông y và Tây y khi điều trị viêm khớp dạng thấp

Lý luận khoa học của Đông y trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Đông y quan niệm chữa người bệnh, tức là chữa nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh, trong khi đó, Tây y chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Đối với viêm khớp dạng thấp, Đông y chia thành hai giai đoạn chính. Giai đoạn đầu của bệnh thuộc phạm vi phong hàn thấp tý. Nguyên nhân của bệnh là do ở tuổi trung niên, cân cơ đã bắt đầu suy yếu. Cũng ở độ tuổi này, sự làm việc chân tay quá sức càng dẫn tới mệt mỏi hoặc do các vi chấn thương. Do vậy, hàn thấp phong thâm nhập đốc mạch ở vùng cơ khớp gây ra bệnh. Trên cơ sở này, điều trị giai đoạn đầu là: khu phong, tán hàn trừ thấp thông lạc.

Ở giai đoạn bùng phát của bệnh, khi bệnh đã có biến chứng teo cơ biến dạng khớp, do các tà khí ở trong mạch lạc lâu hoá hoả gây nên. Lúc đó ở ngoài cơ thể có hàn, ở trong có nhiệt. Phép trị lúc này là dùng bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp bổ can thận, khu phong tán hàn trừ thấp thông kinh lạc.

điều trị viêm khớp dạng thấp

Lựa chọn thuốc Đông y thế hệ thứ 2 trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Kinh nghiệm lựa chọn thuốc Đông y để điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y có ưu điểm lớn trong việc giảm nhẹ bệnh, an toàn, ít tác dụng phụ và chi phí thấp. Điều lưu ý lớn nhất khi lựa chọn phương pháp này lựa chọn bài thuốc phù hợp và nguồn gốc dược liệu rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Tuy có nhiều bài thuốc Đông y trong sách báo, trên mạng nhưng không phải bài thuốc nào dùng cũng có hiệu quả cao. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất và bán thuốc chữa bệnh mà chưa được cấp phép. Những cơ sở này thường không đảm bảo được tính an toàn trong thuốc, việc khống chế độc tính, mức độ hiệu quả của phương thuốc cũng như có chi phí điều trị cao. Không ít bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan suy thận do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc, có trộn lẫn Corticoid.

Vì thế, sản phẩm có thương hiệu, sản xuất tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tiêu biểu như thuốc Xương Khớp Nhất Nhất, hiện đang được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Thuốc Xương Khớp Nhất Nhất có nguồn gốc từ bài thuốc chữa bệnh xương khớp bí truyền có hiệu quả kỳ diệu trong dân gian. Từ bài thuốc này, các chuyên gia đã nghiên cứu sản xuất và bào chế thành dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Xương Khớp Nhất Nhất hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Nếu đang tìm hiểu điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y, người bệnh có thể tham khảo sử dụng.

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT 

điều trị viêm khớp dạng thấpBạn bị: 

• Viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp?

• Thoái hóa khớp?

• Thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống cổ?

• Thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống lưng?

Đã có Xương Khớp Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại