Thứ ba, 27/10/2020 | 02:23
RSS

Việc tái bùng phát Covid-19 có thể đến từ bao bì cá hồi nhập khẩu?

Thứ ba, 16/06/2020, 11:46 (GMT+7)

Sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt thái cá hồi tại chợ Tân Phát Địa, Bắc Kinh, chuyên gia WHO đã lên tiếng cảnh báo.

WHO cảnh báo đợt lây nhiễm Covid-19 mới có thể đến từ bao bì cá hồi nhập khẩu
Lực lượng an ninh gác tại tối vào khu vực bị phong tỏa do phát hiện ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 15/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 15/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, số ca mắc Covid-19 lây nhiễm theo nhóm ở Bắc Kinh, Trung Quốc tăng vọt trở lại sau hơn 50 ngày hầu như không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng là vấn đề đáng lo ngại, cần điều tra và kiểm soát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói rằng: "Ở nhiều nước, sự xuất hiện các ổ dịch mới, đặc biệt là khi không rõ nguồn gốc, luôn là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn thấy đó là sự ứng phó ngay lập tức và các biện pháp đối phó toàn diện".

Liên quan đến thông tin từ giới chức Trung Quốc rằng, virus khiến ổ dịch mới bùng phát ở Bắc Kinh hiện nay có nguồn gốc từ khâu nhập khẩu cá hồi, ông Ryan cho rằng, chưa thể chắc chắn: "Tôi nghĩ cần tìm hiểu điều gì đã xảy ra, nhưng tôi tin rằng, Covid-19 bùng phát ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ cá hồi nhập khẩu không phải là giả thuyết hàng đầu. Chúng ta cần điều tra thêm".

Ông Ryan nhấn mạnh, WHO đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch ở Bắc Kinh và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp với giới chức Trung Quốc để kiểm soát tình hình, đồng thời bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ công bố trình tự gen của virus ở ổ dịch mới tại Bắc Kinh như đã làm trước kia.

Như vậy, chỉ sau 5 ngày dịch tái bùng phát, Bắc Kinh đã ghi nhận 106 ca Covid-19 mới. Dịch bệnh đã lan ra 9/16 quận trong thành phố, trong đó 4 quận đã kích hoạt "cơ chế thời chiến" chống dịch.

Mặc dù chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thành phố, nhưng tất cả các khu dân cư tại Bắc Kinh đã được yêu cầu bước vào "trạng thái thời chiến" nhằm nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đến nay, đã có 29 khu dân cư bị phong tỏa. Gần 100.000 nhân viên chống dịch của hơn 7000 khu dân cư đã được triển khai.

Trước tình hình trên, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ nhận định: Tình hình phòng chống dịch tại chợ đầu mối Tân Phát Địa là "hết sức nghiêm trọng". Giờ đây, phòng chống dịch đang trở thành nhiệm vụ "quan trọng nhất, cấp bách nhất" của thành phố này. Bắc Kinh sẽ áp dụng những biện pháp "quyết liệt nhất, quyết đoán nhất, nghiêm ngặt nhất", nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Giới chức Trung Quốc đã áp dụng lệnh phong tỏa tại 21 khu dân cư gần chợ Tân Phát Địa ở phía Nam của Bắc Kinh và chợ Yuquandong ở quận Haidian của Bắc Kinh – địa điểm đã ghi nhận một số ca mắc Covid-19 liên quan tới chợ Tân Phát Địa.

Hiện tại, Trung Quốc cho biết đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với hơn 90.000 người dân sinh sống ở các khu dân cư được áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Hơn 200.000 người đã đến chợ Xinfadi kể từ ngày 30/5 và giới chức Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm và tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với những người này. Trong khi đó, hơn 8.000 lao động làm việc ở chợ Tân Phát Địa đã được xét nghiệm và chuyển tới những địa điểm cách ly tập trung.

Ngoài ra, tất cả địa điểm giải trí và thể thao trong nhà ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đều đóng cửa từ ngày 15/6.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN