Chủ nhật, 29/11/2020 | 23:28
RSS

EU kí hợp đồng mua trước 300 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Chủ nhật, 14/06/2020, 07:07 (GMT+7)

Công ty dược phẩm AstraZeneca sẽ cung cấp ít nhất 300 triệu liều vaccine ngừa virus Covid-19 cho các nước EU.

EU kí hợp đồng mua 300 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
Nghiên cứu vaccine phòng covid-19 tại phòng thí nghiệm Novavax ở Maryland, Mỹ, ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo TTXVN tại Berlin, ngày 13/6, Bộ Y tế liên bang Đức công bố nước này cùng với Pháp, Italy và Hà Lan đã ký hợp đồng đầu tiên với công ty dược phẩm AstraZeneca, nhằm cung cấp ít nhất 300 triệu liều vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Đơn đặt hàng với công ty dược phẩm AstraZeneca lên tới 400 triệu liều vaccine và trong trường hợp thuận lợi sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Bộ Y tế Đức cho biết, hợp đồng phát triển vaccine có liên quan đến dự án phát triển vaccine phòng dịch Covid-19 mang tên AZD1222 do AstraZeneca cùng Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển, hiện đang được thử nghiệm trong một nghiên cứu lớn. Theo một thông báo gần đây của AstraZeneca, công ty này dưới danh nghĩa khác cũng đã ký kết các thỏa thuận tương tự với Vương quốc Anh và Mỹ.

Truyền thông Đức dẫn lời Bộ Y tế Liên bang Jens Spahn cho biết: "Nhiều quốc gia trên thế giới đã bảo đảm có vaccine  nhưng Châu Âu vẫn chưa có."

Theo ông, sự phối hợp và các hành động nhanh chóng của nhóm các quốc gia thành viên sẽ đem lại lợi ích cho công dân EU trong cuộc khủng hoảng. Theo Bộ Y tế Đức, 4 quốc gia đã hợp tác để thành lập liên minh vaccine và đang thảo luận với một số công ty nghiên cứu vaccine  đầy triển vọng.

Tại hội nghị trực tuyến của các Bộ trưởng y tế EU trong ngày, đại diện y tế các nước cũng đã đồng ý kết hợp các hoạt động của liên minh vaccine  với các hoạt động của Ủy ban EU.

Trong khi đó, tại buổi họp báo ngày 12/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ông Adhanom Ghebreyesus khẳng định mọi loại vaccine được xem là hàng hóa công toàn cầu cần phải được thúc đẩy và giới lãnh đạo cần đưa ra cam kết chính trị.

Tuyên bố của WHO được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quan ngại rằng một số quốc gia có thể tích trữ vaccine hoặc thuốc dùng để điều trị Covid-19, khiến các nước nghèo không thể tiếp cận.

Tính đến ngày 7/5, bảy trong số 90 dự án phát triển vaccine đang được tiến hành trên toàn thế giới đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người. Đó là một tốc độ chưa từng có trong lịch sử y học thế giới. Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua sản xuất vaccine ngừa Covid-19 với 4 loại đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người, nhiều hơn cả Mỹ và Anh gộp lại. Mỹ cũng đang tăng tốc tạo ra loại vaccine này trước Trung Quốc.

Nga đang phát triển tổng cộng 47 loại vaccine ngừa Covid-19, trong đó có 9 loại nằm trong danh sách các loại vaccine triển vọng ngừa Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ngoài ra, có hai loại thuốc đã được đăng ký để chữa cho bệnh nhân Covid-19, trong đó thuốc Avifavir đã được gửi đến nhiều bệnh viện của Nga bắt đầu từ ngày 11/6 vừa qua.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN