Thứ năm, 29/10/2020 | 23:28
RSS

Mỹ ngừng sử dụng thuốc sốt rét điều trị Covid-19 vì nhiều tác dụng phụ

Thứ ba, 16/06/2020, 07:21 (GMT+7)

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thu hồi việc cấp phép sử dụng khẩn cấp 2 loại thuốc chống sốt rét để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Mỹ ngừng sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị Covid-19 vì nhiều tác dụng phụ
Mỹ ngừng sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị covid-19 vì nhiều tác dụng phụ

FDA cho biết Hydroxychloroquine và Chloroquine dường như không hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Viện dẫn một số báo cáo về các phản ứng phụ liên quan tới tim, cơ quan này cho biết lợi ích của các loại thuốc này vẫn chưa được chứng thực trong khi có nhiều rủi ro đã và chưa được biết tới. 

Các loại thuốc này, cũng thường được sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ hệ thống và thấp khớp, có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, hạ huyết áp và tổn thương cơ và thần kinh.

Quyết định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có nghĩa chính phủ liên bang sẽ dừng việc vận chuyển hai loại thuốc này cho giới chức y tế tiểu bang và địa phương nhằm điều trị cho bệnh nhân Covid-19. 

Tổng thống Donald Trump từng ca ngợi hai loại thuốc chống sốt rét này trong thời gian đầu bùng phát dịch bệnh Covid-19 đồng thời thông báo ông đã sử dụng các loại thuốc này nhằm phòng ngừa khả năng lây nhiễm.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới cho biết đã tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine để tìm ra loại thuốc giúp điều trị bệnh Covid-19. Quyết định trên được đưa ra sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet tuần trước cho biết thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân Covid-19.

Hôm 25/5, các quan chức tại cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết hydroxychloroquine sẽ được rút khỏi các cuộc thử nghiệm để chờ đánh giá an toàn.

Nghiên cứu của The Lancet liên quan đến 96.000 bệnh nhân Covid-19, gần 15.000 người trong số họ đã được cho dùng hydroxychloroquine - hoặc một dạng chloroquine liên quan - có thể kèm theo kháng sinh hoặc không.

Nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân được cho dùng thuốc có nguy cơ tử vong tại bệnh viện và bị rối loạn nhịp tim cao hơn so với các bệnh nhân khác trong một nhóm so sánh.

Tỷ lệ tử vong của các nhóm được điều trị là: hydroxychloroquine 18%; chloroquine 16,4%; nhóm kiểm soát 9%. Những người được điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine kết hợp với kháng sinh thậm chí có tỷ lệ tử vong còn cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng hydroxychloroquine không nên được sử dụng ngoài các thử nghiệm lâm sàng.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN