Thứ bảy, 15/08/2020 | 14:46
RSS

Vì sao Văn Kính Dương từ chối luật sư, giữ quyền im lặng?

Thứ năm, 16/07/2020, 18:25 (GMT+7)

Sáng 16/7, Văn Kính Dương (39 tuổi, ngụ Hà Nội) và người tình Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc "Miu", 26 tuổi, quê Hải Phòng) cùng nhiều đồng phạm được đưa đến TAND TP HCM để tham gia phiên tòa xét xử.

Sáng 16/7, TAND TPHCM xét xử Văn Kính Dương (còn gọi là Hoàng “Béo“), Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) cùng 8 đồng phạm về các tội Sản xuất trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn khỏi nơi giam giữ.

Đây là lần thứ 2 TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm. Trước đó vào 5/2019, TAND TP đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung do một số vấn đề chưa được làm rõ. Sau đó, Công an TP.HCM đã hai lần hoàn hồ sơ, giữ nguyên quan điểm về 8 vấn đề tòa án yêu cầu điều tra bồ sung. 

Tại phiên tòa tháng 5/2019, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị tòa áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối với Văn Kính Dương và 5 đồng phạm: Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang, Nguyễn Đắc Huy và Lê Hương Giang. Ngọc Miu bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. 3 bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền và Nguyễn Bá Thành bị đề nghị án chung thân.

Trong phần thủ tục xét xử sơ thẩm lần 2 trùm ma túy Văn Kính Dương (40 tuổi, còn gọi là Hoàng “béo”) cùng 9 đồng phạm về các tội “sản xuất trái phép chất ma túy”, “mua bán trái phép chất ma túy”, “tàng trữ trái phép chất ma túy” hơn 200 kg ma túy các loại, bị cáo Văn Kính Dương xin hoãn phiên tòa để thay đổi 2 luật sư bào chữa cho mình vì thời gian đây bị cáo ít gặp luật sư.

Tòa vẫn xử dù Văn Kính Dương từ chối luật sư, giữ quyền im lặng
Ông trùm Văn Kính Dương và người tình Ngọc Miu. Ảnh: Thanh Niên & Lao Động

Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX thông báo không chấp nhận yêu cầu của Dương, vì các luật sư này đã tham gia vào vụ án từ quá trình điều tra đến hôm nay. Qua đó, bị cáo Dương xin từ chối không chấp nhận 2 luật sư này tiếp tục bào chữa cho mình trong vụ án và sẽ mời luật sư khác.

Luật sư Lê Thị Bích Chi - một trong ba người bảo vệ Ngọc, cho biết, sau thời gian bị điều tra lại, thân chủ bình tĩnh hơn trước. "Cô không muốn đấu tranh khi ra tòa nữa, chỉ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm đi thi hành án và về với hai con", luật sư nói. Hiện, đứa con chung của cô với Dương đang được ông bà ngoại chăm nuôi.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam đề nghị tạm đình xét xử đối với bị cáo này do bị cáo này đang bị lao phổi kháng thuốc. Tuy nhiên, theo HĐXX, tại phiên tòa, bác sĩ cho biết Nam chỉ bị lao phổi duy trì. 

Đối với đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Nam, HĐXX cho biết, sau khi làm việc với các bác sĩ đã xác minh Nam không phải lao kháng thuốc mà bị bệnh lao nhiễm vi trùng. Trước khi ra tòa các bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với vi trùng.

Sau đó, HĐXX tiếp tục phiên tòa.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN