Thứ năm, 23/03/2023 | 15:02
RSS

Vì sao phần lớn bác sĩ, bệnh nhân chưa tin thuốc Đông y?

Thứ tư, 22/02/2023, 14:17 (GMT+7)

Phần lớn các bác sĩ và bệnh nhân không mấy tin vào thuốc Đông y và không phải họ không có lý.

chưa tin thuốc Đông y

Tìm hiểu lý do tại sao nhiều bác sĩ và bệnh nhân chưa tin thuốc Đông y

1. Các nhà thuốc Đông y bệnh nào cũng chữa

Khi bị bệnh, thường thì bệnh nhân đến khám, điều trị tại các cơ sở Tây y trước. Khi điều trị Tây y không hiệu quả, với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” người bệnh mới tìm đến Đông y. Như vậy, bệnh nhân tìm đến các phòng khám Đông y thường là những bệnh nặng, khó chữa.

Mỗi nhà thuốc Đông y chỉ chữa giỏi một vài bệnh, nhưng lại nhận chữa tất cả các bệnh (như bác sĩ đa khoa chữa bệnh của chuyên khoa). Hậu quả là phần lớn các bệnh chữa không khỏi, làm mất uy tín của các nhà thuốc Đông y và làm giảm lượng khách đến khám Đông y.

2. Sự ngộ nhận tưởng mình là giỏi nhất

Trao đổi với các lương y mới thấy phần lớn họ cho rằng thuốc của họ hiệu quả nhất. Những người khiêm tốn nhất vẫn ngộ nhận là mình chữa khỏi các bệnh mà trong thực tế họ chữa không khỏi.

Ví dụ, một bệnh nhân được lương y bốc thuốc cho 15 ngày, sau 15 ngày đến khám lại, lương y hỏi có đỡ không, bệnh nhân nói là có đỡ, mặc dù chưa thấy tác dụng gì (có thể do ái ngại hoặc lấy lòng lương y). Sau đó, bệnh nhân được bốc thêm 15 ngày thuốc nữa. Sau 15 ngày, bệnh nhân không thấy tác dụng nên không đến chữa nữa, nhưng lương y lại tưởng bệnh lần trước đỡ, giờ khỏi bệnh rồi nên bệnh nhân không đến nữa.

3. Bảo thủ, không chịu dùng thuốc hiệu quả của người khác

Rất nhiều lương y bảo thủ mặc dù biết có những thuốc khác hiệu quả vượt trội so với thuốc của chính mình, nhưng vẫn không kê thuốc đó mà bốc thuốc của mình cho bệnh nhân.

4. Không chữa dứt mà nuôi bệnh để kiếm tiền

Nhiều lương y có thể chữa dứt bệnh hoặc thời gian bệnh khỏi rất dài, nhưng không làm vậy mà chữa nửa chừng, để bệnh nhân sau mỗi khoảng thời gian nhất định phải quay lại khám bệnh, lấy thuốc.

5. Bốc thuốc, định lượng bằng tay, bằng mắt

Không cân đo đong đếm chính xác khiến một số bệnh nhân thiếu tin tưởng vào các thang thuốc và theo hiệu ứng placebo nếu bệnh nhân ít tin tưởng vào thuốc thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm đi.

chưa tin thuốc Đông y
Bốc thuốc bằng tay có thể khiến bệnh nhân khó tin tưởng

6. Thuốc bào chế không tiện dụng hoặc phải sắc rất mất công

Cao đơn hoàn tán hình thức có vẻ cũ kĩ, không hiện đại, không tiện dụng, làm bệnh nhân ngại uống thuốc, làm bệnh nhân có thể uống thuốc không đều, sắc thuốc không đúng phương pháp làm giảm hiệu quả điều trị.

7. Pha trộn thuốc tân dược vào thuốc Đông y

Thuốc Đông y có tác dụng lâu dài, nhưng nhược điểm là tác dụng chậm khiến các bệnh nhân (đặc biệt là bệnh nhân ở các thành phố lớn, cuộc sống bận rộn) không đủ kiên trì dùng hết đợt điều trị để có kết quả.

Để tránh điều này, một số lương y không trung thực trộn trái phép tân dược vào thuốc của mình (thường là các thuốc kháng viêm, kháng sinh, giảm đau vào các thuốc khớp, hen, ho… Đông y của họ) để thuốc tác dụng nhanh. Điều này khiến nhiều bác sĩ và người bệnh nghi ngờ thuốc Đông y nào có hiệu quả là có khả năng đã trộn tân dược.

8. Nhiều dược liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc

Dược liệu trôi nổi, không được kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng, có dược liệu chỉ chứa vài chục % hoạt chất, thậm chí có dược liệu bị rút sạch hoạt chất. Bài thuốc tốt đến mấy mà dược liệu kém chất lượng thì không thể có hiệu quả cao được.

9. Sản phẩm Đông y được bào chế dạng hiện đại, tiện dụng

Thì phần lớn làm theo các bài trong sách, trên mạng, điều mà công ty nào cũng làm được và chất lượng chỉ na ná như nhau, khó mà có sản phẩm hiệu quả vượt trội. Ngoài ra, nhiều sản phẩm trông bao bì bắt mắt, được quảng bá rộng rãi, nhưng hiệu quả không rõ rệt, khiến bệnh nhân và các thầy thuốc giảm lòng tin. Một số sản phẩm còn được trộn tân dược trái phép, làm giảm uy tín của các sản phẩm Đông y.

thuốc Đông y
Nhiều thuốc Đông y trộn trái phép tân dược làm mất niềm tin của người bệnh

10. Một số nhà thuốc có (dù rất hiếm) các bài thuốc bí truyền kỳ diệu

Chữa khỏi một số bệnh nan y có thể làm tăng mạnh uy tín cho thuốc Đông y nếu được phổ biến rộng rãi đến các phòng khám Đông y khác. Nhưng là bí truyền nên chỉ nhà thuốc đó biết với lượng bệnh nhân rất hạn chế. Đây cũng là lý do mà Đông y không phát triển mạnh như Tây y được.

11. Làm gì để bác sĩ, bệnh nhân tin vào thuốc Đông y?

Để các bác sĩ và người bệnh tin và dùng thuốc Đông y thì các bài thuốc bí truyền hiệu quả kỳ diệu cần phải được phổ biến rộng rãi, được sản xuất thành dạng tiện dụng tại nhà máy dược phẩm hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO. Đây chính là thuốc Đông y thế hệ 2.

Ths. Ds Bùi Thanh Loan.
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại