Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:31
RSS

3 bài thuốc chữa viêm đại tràng từ Đông y hiệu quả thực sự

Thứ bảy, 10/12/2022, 11:04 (GMT+7)

Viêm đại tràng là bệnh khó điều trị dứt điểm do yếu tố cơ địa và chế độ ăn uống. Tìm hiểu bài thuốc chữa viêm đại tràng từ căn nguyên để ngăn ngừa và hạn chế tái phát.

bài thuốc chữa viêm đại tràng

Tìm hiểu bài thuốc chữa viêm đại tràng hiệu quả thực sự

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng viêm tại lớp niêm mạc đại tràng. Bệnh thường có xu hướng trở thành mạn tính với hiện tượng đau bụng kéo dài, đau giảm đi sau khi đi đại tiện.

Trong các đợt cấp, viêm đại tràng đặc trưng bởi các cơn đau quặn thắt dọc theo đại tràng, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi. Bệnh nhân thường đi phân lỏng và đi nhiều lần trong ngày khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sợ đồ ăn, sụt cân.

bài thuốc chữa viêm đại tràng
Viêm đại tràng gây ra các cơn đau quặn thắt, chướng bụng, đầy hơi

Sai lầm trong điều trị bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng dai dẳng, khó điều trị dứt điểm có thể do rất nhiều nguyên nhân như:

Chỉ điều trị triệu chứng

Điều trị triệu chứng trong viêm đại tràng bao gồm thuốc giảm đau, giảm co thắt đại tràng, thuốc chống tiêu chảy, thuốc chữa đầy hơi, chướng bụng…

Những loại thuốc trên chỉ có tác dụng giúp làm dịu cơn đau cấp mà không tập trung điều trị nguyên nhân. Do đó, bệnh viêm đại tràng dễ tái phát. Thậm chí những phương pháp này còn khiến bệnh nhân lơ là việc điều trị căn nguyên, lâu dần khiến bệnh trở nên trầm trọng, khó điều trị.

Thiếu kiên trì trong chữa viêm đại tràng

Rất nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị thấy cơ thể khỏe lên, bệnh có tiến triển tốt đã tự ngưng dùng thuốc cũng như cho phép bản thân ăn uống thoải mái hơn (đặc biệt các món ăn lạ, tanh, lạnh hoặc nhiều dầu mỡ).

Một số trường hợp khác, bệnh nhân mới điều trị một vài tuần thấy triệu chứng cải thiện chậm đã nôn nóng tự ý đổi thuốc.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh được chỉ định trong một số trường hợp viêm đại tràng loét nặng nhằm loại bỏ các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, thuốc này chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn của đợt cấp.

Nếu lạm dụng kháng sinh kéo dài sẽ gây tổn hại niêm mạc, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó gây suy giảm miễn dịch, hấp thu kém, rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi kéo dài.

bài thuốc chữa viêm đại tràng

Lạm dụng kháng sinh điều trị viêm đại tràng có thể gây nhiều tác hại

Chế độ ăn uống không khoa học

Việc ăn uống vô tội vạ hay kiêng khem quá mức đều không tốt cho người bị viêm đại tràng.

Một số loại đồ ăn thức uống không phù hợp với người viêm đại tràng như: rượu bia, thuốc lá, cà phê, đồ ăn cay nóng, thực phẩm sống, tái… Các thực phẩm này làm tăng tần suất các đợt cấp của viêm đại tràng, gây tổn thương niêm mạc và khiến bệnh trở nặng.

Tuy nhiên, người bị viêm đại tràng cũng không nên kiêng khem quá đà. Người bị bệnh lâu năm thường sợ ăn, sợ thử các loại đồ ăn mới hoặc tự động giảm thiểu khẩu phần ăn hàng ngày. Việc kiêng khem quá mức có thể dẫn tới thiếu chất, cơ thể suy nhược, miễn dịch giảm, tình trạng viêm tiến triển.

Tìm hiểu các bài thuốc chữa viêm đi tràng bằng Đông y

Trong y học cổ truyền, viêm đại tràng chủ yếu là do Tỳ vị hư, Thận dương hư, Can Tỳ bất hoà và khí trệ. Do đó, bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng cần tác động nhằm hành khí, hoà vị, giáng nghịch, chỉ thống, có như vậy bệnh mới không tái phát.

Đông y có nhiều bài thuốc trị bệnh viêm đại tràng, phổ biến nhất là 3 bài thuốc:

1. Tiêu thực phục tràng thang

Tiêu thực phục tràng thang được phát triển từ bài thuốc của các thầy lang người Tày dùng để chữa bệnh viêm đại tràng các thể như hội chứng ruột kích thích, thể lỏng, thể táo.

Bài thuốc gồm các dược liệu: bạch truật, bạch thược, đại hoàng, chỉ xác, phục linh, mộc hương, đẳng sâm, phụ tử, quế chi, ý dĩ nhân, hương phụ, phòng phong.

Tác dụng: kiện tỳ, hóa thấp, can lý khí, tiêu thực, ôn tỳ vị, hành khí hòa ứ, ôn thận, chỉ tả. Nhờ đó giúp giải quyết căn nguyên bệnh, phục hồi niêm mạc đại tràng.

bài thuốc chữa viêm đại tràng

Bài thuốc chữa viêm đại tràng theo y học cổ truyền

2. Bài thuốc đại tràng hoàn gia truyền

Bài thuốc đại tràng hoàn gia truyền được kết hợp từ 2 bài thuốc là Hương sa lục quân tử và bài Sâm linh bạch truật.

Bài thuốc gồm các dược liệu: bạch truật, mộc hương, hoàng đằng, hoài sơn, trần bì, hoàng liên, bạch linh, sa nhân, cam thảo, đảng sâm và mật ong chế hoàn.

Tác dụng: bổ tỳ ích tràng, thanh nhiệt thấm thấp từ đó giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng đến tiêu viêm, phục hồi chức năng tạng phủ.

3. Bài thuốc bí truyền từ Thái Y viện

Đây là bài thuốc cổ phương được sử dụng lâu đời trong hoàng cung để điều trị chứng viêm đại tràng cho vương thất.

Thành phần gồm các dược liệu: hoạt thạch, bạch thược, bạch truật, cam thảo, hậu phác, hoàng liên, mộc hương, ngũ bội tử, xa tiền tử…

Bài thuốc có tác dụng: hành khí, hoà vị, giáng nghịch, chỉ thống.

Bài thuốc này không chỉ giúp giảm các triệu chứng viêm đại tràng mà còn ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát. Đây là bài thuốc chữa viêm đại tràng có hiệu quả thực sự nên được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Thuốc Đại Tràng Đông y – giải pháp hiệu quả cho bệnh viêm đại tràng

Kế thừa tinh hoa từ bài thuốc đại tràng bí truyền hiệu quả thực sự, các chuyên gia nghiên cứu sản xuất của Dược phẩm Nhất Nhất đã bào chế thành công sản phẩm Thuốc Đại Tràng Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Sản phẩm dùng cho người bị viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống.

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, thuốc

ĐẠI TRÀNG NHẤT NHẤT

bài thuốc chữa viêm đại tràngTác dụng - Chỉ định:

Tác dụng:  Hành khí, hoà vị, giáng nghịch, chỉ thống.

Chỉ định: Trị viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống.

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

 

DS Bích Trần
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại