Thứ hai, 15/07/2024 | 18:21
RSS

Thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y có hiệu quả hay chỉ là quảng cáo?

Thứ tư, 17/08/2022, 16:27 (GMT+7)

Thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y luôn được chị em ưa chuộng vì độ lành tính và an toàn. Loại thuốc này có hiệu quả ra sao và khi nào nên dùng?

Thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y

Thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y được ưa chuộng vì độ lành tính và an toàn

Khi nào cần điều hòa kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28-25 ngày, thời gian hành kinh kéo dài từ 3-5 ngày, lượng máu kinh khoảng 50-80ml. Nếu có bất kỳ sự bất thường nào với chu kỳ kinh, đều được coi là rối loạn kinh nguyệt. Một số bất thường phổ biến gồm:

  • Vô kinh (không có kinh): vòng kinh thưa, quá 3 tháng, thậm chí là 6 tháng mới có kinh nguyệt 1 lần. 
  • Rong kinh: thời gian có kinh kéo dài trên 7 ngày, mất hơn 80ml máu được gọi là rong kinh.
  • Thiểu kinh: thời gian hành kinh quá ngắn, ít hơn 2 ngày.
  • Băng kinh: còn được gọi là băng huyết, là lượng máu kinh quá nhiều, có thể gây nguy hiểm tính mạng.
  • Bế kinh (tắc kinh): kinh nguyệt không ra đúng ngày theo chu kỳ mà bị ứ đọng, gây đau bụng, chướng bụng.
  • Thống kinh (đau bụng kinh nguyệt): đau bụng dưới trước và trong khi có kinh, cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, xây xẩm mặt, tụt huyết áp.
  • Rối loạn chu kỳ: chu kỳ kinh không đều, có tháng ngắn có tháng dài.

Những rối loạn này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, sinh lý của người phụ nữ mà còn tác động đến sức khỏe tổng thể. Bởi chu kỳ kinh nguyệt được coi như tấm gương phản chiếu sức khỏe của người phụ nữ. Khi gặp bất kỳ sự rối loạn nào, chị em cũng thường tìm cách để điều kinh. Dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y là giải pháp thường được áp dụng đầu tiên.

Thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y
Đông y là giải pháp được nhiều người tin chọn để điều hòa kinh nguyệt

Thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt có hiệu quả thật không?

Theo Đông y, có 2 nguyên nhân chính gây rối loạn kinh nguyệt là khí huyết hư nhược và thận hư huyết ứ khiến máu không lưu thông tốt, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, khi dài khi ngắn, tháng nhiều tháng ít, kèm theo đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, khó chịu. Khắc phục 2 nguyên nhân này sẽ giúp giải quyết được tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nếu chỉ chú trọng xử lý triệu chứng mà không điều trị từ gốc bệnh thì rất dễ tái phát.

Dựa theo nguyên lý này, Đông y có một số bài thuốc hướng đến việc bồi bổ khí huyết, can thận, lưu thông khí huyết tốt hơn, nhằm điều hòa chu kỳ kinh. Một số bài thuốc như Tứ vật thang, Bát trân thang, Diệp phụ khang với một số vị thuốc thường được dùng là ích mẫu, trinh nữ, mẫu đơn, ngải cứu, cam thảo, nhân sâm, thục địa, đương quy…

Thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y
Đông y có nhiều bài thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt

Với tình trạng rối loạn kinh nguyệt do can uất (lo lắng, buồn phiền) khiến khí huyết hư nhược: thường dùng hoàng cầm, sài hồ, đan bì, đương quy.

Với tình trạng vòng kinh dài ngắn, không đều: thường dùng ích mẫu, bạch thược, đương quy, thục địa, ngải cứu, hương phụ.

Với tình trạng rong kinh: thường dùng hoa hòe, cây nhọ nồi, đương quy, ngải cứu.

Với tình trạng kinh nguyệt ra ít, ngày kinh ngắn: thường dùng vị thuốc bồi bổ khí huyết như ích mẫu, ngải cứu, hoài sơn, thục địa, xuyên khung.

Với tình trạng bế kinh, tắc kinh: thường dùng đan sâm, ích mẫu, đào nhân, hồng hoa.

Với tình trạng thống kinh, đau bụng kinh: thường dùng ích mẫu, ngải cứu, đan sâm, hồng hoa.

Nhìn chung, tuy có hiệu quả nhưng không nên sử dụng quá nhiều và bừa bãi, đặc biệt nếu chưa biết được nguyên nhân chính gây ra tình trạng của mình là gì. Quá lạm dụng các bài thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Ngoài ra, tuy có hiệu quả nhưng điều hòa kinh nguyệt bằng bài thuốc Đông y vẫn gây khó khăn cho nhiều người, bởi việc bốc thuốc, sắc thuốc không những mất thời gian, công sức, mà còn có nguy cơ phản tác dụng nếu bảo quản không tốt, không đúng quy cách gây nhiễm nấm mốc độc hại. Do vậy, giải pháp mới được nhiều người tin chọn chính là điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc Đông y được bào chế dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản như thuốc Tây.

Thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y
Điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc Đông y dạng viên nén được tin dùng

Giải pháp điều hòa kinh nguyệt bằng viên uống nội tiết Đông y

Đông y có nhiều sản phẩm điều hòa kinh nguyệt có hiệu quả, trong đó phải kể đến viên uống nội tiết có nguồn gốc từ bài Nội tiết tố nữ gia truyền của lương y Hoàng Quốc Ánh, truyền nhân đời thứ 9 của dòng họ Hoàng (Nhà thuốc gia truyền Hoàng Dưỡng Đường).

Bài thuốc này có chứa các thảo dược quý, có tác dụng tốt trong việc bồi bổ khí huyết như Đương quy, Ích mẫu, Thục địa, Ngưu tất, Xuyên khung, Lá trầu không, kết hợp thêm chiết xuất mầm đậu nành và sữa ong chúa tươi. Sự kết hợp hài hòa này giúp hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ, giảm các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nữ gây ra, trong đó có rối loạn kinh nguyệt.

Khi nội tiết tố nữ được ổn định thì các tình trạng rối loạn chu kỳ kinh sẽ giảm hẳn hoặc không còn.

Nhờ kết hợp với y học hiện đại, bài thuốc quý này đã được ứng dụng sản xuất thành dạng viên nén tiện sử dụng và dễ bảo quản, nên hiện được nhiều chị em phụ nữ tin chọn.

Viên uống nội tiết Đông y có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bị rối loạn nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt có thể tham khảo sử dụng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TỐ NỮ NHẤT NHẤT

Thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông yCông dụng:

- Hỗ trợ cải thiện nội tiêt tố nữ, giảm các triệu chứng bốc hỏa, mất ngủ, sạm da, yếu sinh lý do suy giảm nội tiết tố nữ.

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại