Thứ bảy, 29/01/2022 | 20:31
RSS

Cách vệ sinh cá nhân thời kỳ kinh nguyệt cần tuyệt đối tuân thủ

Thứ tư, 11/11/2020, 06:46 (GMT+7)

Kinh nguyệt là chu kỳ lặp đi lặp lại hàng tháng ở chị em phụ nữ. Đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm, ngoài việc giữ gìn sức khỏe trong ngày đèn đỏ cần lưu ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng những cách dưới đây.

Tắm rửa sạch sẽ, ít nhất 1 lần trong chu kỳ kinh nguyệt

Cách vệ sinh cá nhân thời kỳ kinh nguyệt cần tuyệt đối tuân thủ

Ảnh minh họa

Trong kỳ kinh nguyệt, chất dịch thoát ra ngoài, cổ tử cung hở hơn so với những ngày bình thường tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập từ buồng âm đạo vào buồng tử cung. Nhiều người không biết giữ vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm đường sinh dục như viêm âm hộ, âm đạo, viêm cổ tử cung,… có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ.

Vì thế đừng quên tắm rửa, vệ sinh cẩn thận cơ thể để đảm bảo sạch sẽ và sức khỏe của bản thân.

Lựa chọn quần áo thoải mái

Đến thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể chị em có hiện tượng chướng bụng và khó chịu. Vì vậy, nên lựa chọn cho mình những bộ quần áo thun co dãn hoặc váy xòe thật thoải mái để vùng kín không bị bí bách, thông thoáng.

Vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ trong kỳ kinh nguyệt

Vệ sinh bộ phận vùng kín sau mỗi lần thay băng vệ sinh, sau khi đi tiểu. Đặc biệt không được sử dụng xà phòng để tẩy rửa sẽ làm mất cân bằng độ PH ở cơ quan sinh dục khiến vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm nhiễm hơn. Bạn nên nhớ, âm đạo có cơ chế tự làm sạch bởi vậy các chất khử mùi có mùi thơm kể cả băng vệ sinh có mùi thơm, xà phòng cũng không nên được sử dụng. Sau khi vệ sinh cần lau khô bên ngoài cô bé bằng khăn bông hoặc giấy vệ sinh sạch.

Thay băng vệ sinh ít nhất 2-3 tiếng/1 lần

Cách vệ sinh cá nhân thời kỳ kinh nguyệt cần tuyệt đối tuân thủ

Ảnh minh họa

Dù ngày ít hay ngày nhiều thì bạn cũng cần tuân thủ nguyên tắc thay băng vệ sinh thường xuyên từ 2-3 tiếng/lần. Vì để lâu vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển gây ra hội chứng sốc độc, nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Ngay cả những loại băng vệ sinh được quảng cáo với khả năng thấm hút đến 6h thì bạn bạn vẫn cần tuân thủ thay băng thường xuyên như lời khuyên của chuyên gia.

Vệ sinh tay sạch trước khi thay băng

Cách vệ sinh cá nhân thời kỳ kinh nghiệt cần tuyệt đối tuân thủ

Ảnh minh họa

Trước khi thay băng vệ sinh hãy đảm bảo bàn tay được rửa sạch sẽ trước khi chạm tay vào vùng kín. Bởi tay bẩn là cơ hội để vi khuẩn trú ngụ. Khi tiếp xúc với băng vệ sinh, vi khuẩn từ tay sẽ tấn công xâm nhập vào cơ thể, gây viêm nhiễm hoặc các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Hoàng Ly
Theo GĐVN