Thứ tư, 31/05/2023 | 04:56
RSS

6 dấu hiệu 'bất thường' của kinh nguyệt cảnh báo sức khỏe sinh sản

Thứ ba, 03/11/2020, 19:03 (GMT+7)

Khi gặp các dấu hiệu bất thường ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em không nên chủ quan. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh sản.

Lượng máu kinh quá ít

6 dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt cảnh báo sức khỏe sinh sản

Ảnh minh hoạ

Nhiều bạn nghĩ rằng đến ngày đèn đỏ, máu ra càng ít thì càng khỏe và càng tốt. Thế nhưng đây lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu ngay từ đầu lượng kinh nguyệt của bạn bao năm đều như vậy thì có thể là dấu hiệu bình thường.

Tuy nhiên, đột nhiên máu kinh ra quá ít và nhợt nhạt có thể là dấu hiệu về rối loạn tuyến giáp hoặc có mô sẹo trong tử cung. Do đó, bỗng nhiên lượng máu kinh ít lại trong vài chu kỳ gần đây thì bạn cũng nên lưu ý và tranh thủ đi khám để điều trị kịp thời.

Chu kỳ bất thường

6 dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt cảnh báo sức khỏe sinh sản

Ảnh minh hoạ

Không phải phụ nữ nào cũng đều có chu kỳ 28 ngày và khoảng thời gian từ 21-45 ngày được cho là bình thường. Chỉ với những bé gái bắt đầu dậy thì và phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh sẽ có sự bất thường trong chu kỳ. Nếu bạn đang có chu kỳ bình thường, chẳng hạn là 35 ngày nhưng đột nhiên giảm xuống 22 ngày thì rất có thể cơ thể đang gặp vấn đề về nội tiết tố.

Kèm theo những cục máu đông

Tình trạng ra cục máu đông trong những ngày đèn đỏ, đặc biệt là vào buổi sáng là hiện tượng bình thường do máu tụ lại qua đêm. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra quá nhiều và thường xuyên có thể là dấu hiệu của hội chứng đa nang buồng trứng, các vấn đề về tuyến giáp hoặc thậm chí là các bệnh về máu.

Chảy máu bất thường ở giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt

6 dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt cảnh báo sức khỏe sinh sản

Ảnh minh hoạ

Nếu gặp hiện tượng chảy máu bất thường giữ 2 chu kỳ kinh nguyệt lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

Hiện tượng này có thể xảy ra do sử dụng thuốc tránh thai, khiến nồng độ các hormone trong cơ thể bị thay đổi, xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, phụ nữ mới sảy thai dẫn tới sự biến động về hormone sinh dục trong cơ thể và gây ra rối loạn kinh nguyệt...

Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện do nguyên nhân bệnh lý như chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, viêm loét âm đạo, ung thư dâm đạo, ung thư cổ tử cung...

Mất kinh

Mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng mất kinh. Nếu không phải đã mang thai thì những lý do khác bao gồm rối loạn nội tiết tố, sử dụng các biện pháp tránh thai, chế độ ăn uống kém, trầm cảm, căng thẳng kéo dài hoặc bệnh tật. Tuy nhiên mất kinh còn có thể là dấu hiệu nghiêm trọng của ung thư buồng trứng.     

Đau bụng kinh kéo dài

6 dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt cảnh báo sức khỏe sinh sản

Ảnh minh hoạ

Nhiều chị em thường gặp tình trạng đau bụng trong những ngày "đèn đỏ". Cơn đau này sẽ thuyên giảm trong vòng 1-2 ngày. Đây là hiện thượng bình thường. Tuy nhiên, neus người chưa từng đau bụng kinh mà đột nhiên bị, cơn đau kéo dài hoặc dữ dội hơn trước thì cần phải lưu ý.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm virus HPV. Loại virus này có thể gây tổn thương, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Hoàng Ly
Theo GĐVN