Thứ bảy, 25/03/2023 | 08:49
RSS

Điều hòa kinh nguyệt bằng bài thuốc Hoạt huyết Đông y thế hệ 2

Thứ năm, 25/07/2019, 15:52 (GMT+7)

Rối loạn kinh nguyệt là nỗi ám ảnh của bất cứ ai dù ở độ tuổi nào dù ở tuổi dậy thì hay phụ nữ tiền mãn kinh. Tìm hiểu cách điều hòa kinh nguyệt bằng bài thuốc bổ huyết

Điều hòa kinh nguyệt là rất quan trọng

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt là nỗi ám ảnh của bất cứ ai

Kinh nguyệt là một trong những mối quan tâm hàng đầu và là thước đo cho sức khỏe của người phụ nữ. Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt là nỗi ám ảnh của bất cứ ai dù đang trong độ tuổi sinh sản hay đang ở ngưỡng cửa tiền mãn kinh bởi điều đó không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý, bất tiện trong sinh hoạt mà còn làm người phụ nữ khó mang thai và nặng nhất có thể dẫn tới vô sinh

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt là những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt về thời gian, tần số, lượng máu mất trong chu kỳ và các triệu chứng khác kèm theo. Một người phụ nữ có thể tự theo dõi chu kỳ của mình để phát hiện các biểu hiện bất thường của kinh nguyệt mà đặc trưng nhất là số ngày lặp lại, số ngày ra máu, lượng máu các ngày... Tuy nhiên, rất nhiều chị em chưa quan tâm đúng mức việc chủ động kiểm soát chu kỳ kinh và nghĩ rằng cơ thể sẽ tự điều chỉnh để lấy lại vòng kinh đều đặn.

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy đến với bất kỳ ai vào bất kỳ thời điểm nào

100% phụ nữ đều sẽ mắc phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong cuộc đời vì những nguyên nhân thường thấy:

Điều hòa kinh nguyệt cần thiết khi bị rối loạn kinh nguyệt

Hầu hết 100% phụ nữ đều gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Mất cân bằng nội tiết là tình trạng hay gặp nhất, đặc biệt ở những thiếu nữ tuổi dậy thì và phụ nữ tiền mãn kinh. Ở tuổi dậy thì, nội tiết tố nữ (estrogen) bắt đầu được sản sinh với lượng dồi dào nhưng chưa ổn định dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt chưa đều. Estrogen mang lại những thay đổi nhanh về thể chất và sinh lý cho tuổi dậy thì. Những thay đổi quá nhanh về cân nặng, chiều cao, tâm sinh lý...tất cả làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, việc thiếu ý thức vệ sinh cá nhân khiến tuổi dậy thì cũng dễ mắc các bệnh phụ khoa. Còn ở tuổi sau 45, lượng estrogen giảm đi nhanh chóng kéo theo một loạt các triệu chứng tiền mãn kinh và tâm lý bi quan làm ảnh hưởng trực tiếp lên vòng kinh.

Stress, căng thẳng dài ngày cũng là nguyên nhân phổ biến gây sai lệch chu kỳ. Khi cơ thể chịu căng thẳng, stress sẽ gây giảm nồng độ estrogen và LH (LH là luteinizing hormone chịu trách nhiệm gây nên hiện tượng rụng trứng, LH quá thấp sẽ không thể rụng trứng đúng chu kỳ) dẫn đến chu kỳ dài ngắn bất thường. Thêm vào đó, tuyến thượng thận làm tròn nhiệm vụ sản sinh ra “hormon chống stress” cortisol lại vô tình mang theo tác dụng ngược khi cortisol cũng là nguyên nhân gây nên sự bất thường của vòng kinh.

Chế độ dinh dưỡng và cân nặng: do chế độ ăn và cân nặng gián tiếp ảnh hưởng tới sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ. Chưa kể đến nhiều phụ nữ muốn tăng hoặc giảm cân nhanh còn dùng thuốc tăng, giảm cân bất chấp tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.

Các chuyến bay và di chuyển dài cũng có thể gây nên những bất thường trong chu kỳ do sự thay đổi về nhịp sinh học trong cơ thể làm thay đổi nhịp độ và tần suất của vòng kinh.

Các bệnh lý buồng trứng và tuyến giáp như hội chứng buồng trứng đa nang hay rối loạn tuyến giáp cũng là những yếu tố gây bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Biểu hiện trực quan nhất của rối loạn kinh nguyệt là đau bụng kinh

Đối với những chị em phụ nữ quá bận rộn hoặc không có thói quen để ý đến vòng kinh của mình, nhớ nhớ quên quên mà không ghi lại các thời điểm diễn ra chu kỳ để biết mình có bị rối loạn kinh nguyệt hay không thì biểu hiện rõ rệt nhất trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống chị em chính là triệu chứng đau bụng kinh. Bởi đau bụng kinh khiến chị em mệt mỏi, đau đớn, suy nhược cơ thể, đồng thời tính tình trở nên cáu gắt, khó chịu, dễ tủi thân trong những ngày này.

Việc đau bụng kinh quá nhiều trong chu kỳ cũng báo hiệu những bất thường trong vòng kinh và cần đến sự can thiệp của thuốc giảm đau hoặc các thuốc nội tiết. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau hay thuốc nội tiết dài ngày gây nên những tác hại lớn với cơ thể, nhiều chị em lo lắng điều đó nên thường lại cố chịu đựng vô cùng khổ sở.

Bổ huyết, hoạt huyết giúp giảm đau bụng kinh là cách thức hiệu quả giúp điều hòa kinh nguyệt

Đông y từ lâu đã được dùng trong điều trị các bệnh về kinh nguyệt do tính chất an toàn, hiệu quả của các bài thuốc. Theo đông y, việc cơ thể có những biểu hiện bất thường trong vòng kinh như hiện tượng đau bụng kinh là do huyết ứ và huyết hư gây ra. Trong đó, huyết ứ là tình trạng máu huyết lưu thông kém, bị ứ trệ trong cơ thể, máu ra không đều, thường sẫm màu và có thể vón cục gây nên đau tức bụng thành cơn.

Còn huyết hư là tình trạng cơ thể suy nhược khi hành kinh, người trở nên mệt mỏi, thần sắc nhợt nhạt, đau bụng kinh kéo dài suốt chu kỳ, đau đầu, choáng váng, khó ngủ, máu huyết nhiều hoặc ít tùy cơ địa nhưng nhạt màu, có thể ra máu kèm theo khí hư, thời gian hành kinh kéo dài trực tiếp dẫn tới vòng kinh nguyệt ngày càng kéo dài và hỗn loạn. 

Cả hai tình trạng huyết hư và huyết ứ đều có thể cải thiện bằng cách sử dụng các sản phẩm có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết. Khi dùng lâu dài, khí huyết cân bằng, tăng cường lưu thông máu, tán ứ sẽ giúp giảm đau bụng kinh, điều hòa lượng máu huyết trong cơ thể, vòng kinh đều hơn, không còn bị rối loạn kinh nguyệt.

Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN