Thứ năm, 24/09/2020 | 01:42
RSS

Vì sao kỹ sư 5 lần hóa trang cầm súng cướp ngân hàng thoát án tử hình?

Thứ năm, 21/09/2017, 14:46 (GMT+7)

Phiên tòa xét xử kỹ sư 5 lần hóa trang cầm súng cướp ngân hàng thu hút hàng trăm người đến dự. Vợ, người thân bị cáo liên tục khóc nức nở.

cướp ngân hàng

Phiên tòa xét xử vụ cướp ngân hàng thu hút hàng trăm người tham dự.

Ngày 21/9, TAND Trà Vinh đã mở phiên toà xét xử lưu động đối với bị cáo Lê Lâm Hưng (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh), nguyên kỹ sư điện làm việc tại Ban quản lý dự án nhiệt điện 3 về hành vi "Cướp tài sản".

Theo cáo trạng, tháng 2/2014, Lê Lâm Hưng là kỹ sư điện, làm việc tại Ban quản lý dự án Nhiệt điện 3 (xã Dân Thành, TX Duyên Hải, Trà Vinh). Thời điểm này, vợ chồng Hưng sống trong phòng tập thể của Ban quản lý dự án.

Do trước đây Hưng nghiện cá độ bóng đá qua mạng nên thiếu nợ triền miên. Theo cảnh sát, Hưng còn nhờ vợ vay quỹ tín dụng 100 triệu đồng và lấy 30 triệu đồng tiền tiết kiệm của gia đình để trả nợ cờ bạc. Hưng nói dối vợ là lấy tiền đầu tư công trình, làm ăn bên ngoài.

Tin tưởng chồng, vợ Hưng đã đưa toàn bộ số tiền tích góp và vay mượn cho chồng “làm ăn”. Nhiều lần bị vợ hỏi về số tiền đã “đầu tư làm ăn”, Hưng động viên vợ chờ đơn vị thầu thanh toán. Lúc này, Hưng quyết tâm thực hiện cướp Ngân hàng thương mại CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Trà Vinh – nơi cách Hưng tạm trú khoảng 1km.

cuop ngan hang

Ngân hàng Vietcombank Trà Vinh, nơi Lê Lâm Hưng thực hiện "phi vụ" cướp tiền.

Khoảng giữa tháng 4/2017, Hưng 4 lần mượn xe của bạn chạy lên khu vực phòng giao dịch ở thị xã Duyên Hải để thực hiện vụ cướp ngân hàng. Cả 4 lần này, Hưng đều hóa trang nhưng lại không dám gây án vì sợ bị bắt tại chỗ.

Đến sáng 26/4, Hưng không đi làm mà tiếp tục mượn xe máy của bạn, quyết tâm gây án lần thứ 5. Ban đầu, nghi phạm chọn thời điểm 11h trưa để gây án, vì thời gian này ngân hàng ít khách hàng giao dịch, ngoài đường cũng vắng người qua lại.

Hưng ngồi quán cà phê để quan sát thì điện thoại liên tục đổ chuông. Nhiều chủ nợ gọi đến đòi tiền. Vì vậy, Hưng quyết tâm thực hiện việc cướp ngân hàng bằng mọi giá để có tiền trả nợ.

Hưng rời quán cà phê đi mua 2 lon bia để uống, hòng lấy quyết tâm gây án. Uống xong 2 lon bia, Hưng lại thay đổi ý định vì sợ gây án xong sẽ bị bắt giữ tại chỗ.

Hưng lấy xe chạy về nhà, ăn cơm với vợ và con bữa cuối rồi mới thực hiện. Trong bữa cơm, vợ Hưng hỏi lại số tiền 130 triệu đồng đã đưa cho chồng “đầu tư làm ăn”. Hưng trả lời chắc nịch: “Chiều nay họ sẽ chuyển”.

Chiều cùng ngày, Hưng quay lại ngân hàng quan sát và chọn thời điểm gây án. Tuy nhiên, lúc này tại phòng giao dịch có quá nhiều khách hàng giao dịch, Hưng đành phải lùi thời gian.

cướp ngân hàng

Tang vật được thu giữ.

Đến khoảng 16h cùng ngày, Hưng rời quán cà phê đi mua 2 lon bia để uống và quay lại quan sát ngân hàng. Lúc này, Hưng nhìn thấy bên trong chỉ có vài nhân viên nên đã hoá trang, bịt mặt cầm súng bắn đạn nhựa xông vào ngân hàng cướp tiền.

Sau đó, Hưng mang 2 túi đầy tiền, gồm: 1,58 tỷ đồng và 35.900 USD tẩu thoát. Số tiền này, Hưng mang trả nợ nần cờ bạc và đưa cho vợ 130 triệu đồng đã vay trước đó.

10 ngày sau, tức chiều 6/5, Hưng bị bắt khẩn cấp. Cảnh sát thu giữ được tại nơi làm việc của nghi phạm 10 triệu đồng và 35.900 USD, tiền tang vật trong vụ cướp.

Tại cơ quan công an, Hưng thú nhận: “Chủ nợ đòi quá, em làm liều. Em đã suy nghĩ và lên kế hoạch rất kỹ trước khi gây án. Lúc gây án, em đã nghĩ mình có thể bị bắt ngay tại đó (ngân hàng – PV) hoặc 1-2 ngày sau. Em không có ý định bỏ trốn. Những ngày chưa bị bắt, em xem như có thêm một ngày nữa ở bên gia đình, vợ con”- báo điện tử Vietnamnet đưa tin.

Đối với khẩu súng gây án, Hưng khai là súng bắn đạn bi mua ở TP.HCM. Sau khi gây án, Hưng mang ra cầu cảng đường ống tải than của nhà máy ném xuống biển phi tang. 

cướp ngân hàng

Người thân Lê Lâm Hưng khóc nức nở trong phiên tòa xét xử hôm nay.

Trong phiên tòa xét xử sáng nay, hàng trăm người đã đến tham dự. Trong đó, vợ và người thân của Lê Lâm Hưng khóc nức nở khi thấy bị cáo được cảnh sát dẫn giải đến toà.

Trước tòa, bị cáo Lê Lâm Hưng khá bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi của chủ toạ phiên toà. Bị cáo thừa nhận hành vi cướp ngân hàng của mình: “Những người này (chủ nợ) cũng cần tiền sử dụng cá nhân, nhưng bị cáo không có tiền trả cho họ vì vậy mới nảy sinh ý định cướp ngân hàng”, báo điện tử Tri thức trực tuyến dẫn lời bị cáo khai trước tòa. 

Cũng theo Tri thức trực tuyến, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hưng đã gởi lời xin lỗi đến vợ con, người thân trong gia đình, ngân hàng nơi gây ra vụ cướp, bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan công tác và các cơ quan tố tụng. "Bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, sớm được làm lại cuộc đời. Bị cáo gởi lời xin lỗi đến tất cả”, Hưng thành khẩn nói lời sau cùng tại phiên toà.

cướp ngân hàng

Bị cáo Lê Lâm Hưng tại tòa.

Theo cáo trạng, Lê Lâm Hưng bị truy tố theo khoản b, điều 133 Bộ luật hình sự quy định, người nào dùng vũ lực đe, đe doạ vũ lực ngay tức khắc chiếm đoạt số tiền từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND Trà Vinh cũng cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội Bị cáo đã có sự tính toán, chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị HĐXX cân nhắc, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo HĐXX, bị cáo có nhân thân tốt, cha tham gia quân đội, ông ngoại là thương binh, Hưng thật thà khai báo, nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt và tuyên mức án trên.  

Cuối cùng, TAND tỉnh Trà Vinh đã tuyên phạt bị cáo Lê Lâm Hưng 20 năm tù về tội Cướp tài sản. Ngoài án phạt tù, bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 1,2 tỷ đồng cho công ty bảo hiểm đã bồi hoàn cho ngân hàng bị cướp.

Trí Dũng (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN