Thứ ba, 02/06/2020 | 18:34
RSS

Vì sao đích thân GĐ Công an tỉnh tham gia vây bắt đoàn xe 'vua' lộng hành ở Đồng Nai?

23-04-2020 15:03:59

Không phải ngẫu nhiên mà đích thân Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Vũ Hồng Văn phải trực tiếp chỉ huy lực lượng vây bắt đoàn xe "vua" ngang nhiên lộng hành trên địa bàn.

Như đã thông tin, vào ngày 14 và rạng sáng 15/4, dưới sự chỉ huy của Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, lực lượng công an (gồm CSGT, cảnh sát kinh tế, cảnh sát môi trường, cảnh sát ma túy...) đã chốt chặn trên tuyến tỉnh lộ 25B (đường Tôn Đức Thắng) kiểm tra và bắt giữ 27 xe đầu kéo và xe tải hạng nặng đang chở than từ cảng Phú Mỹ (TX.Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) về Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Đồng Nai (TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai). 

CSGT đã lập biên bản 27 xe này với các lỗi vi phạm chở hàng vượt chiều cao thùng xe; một số phương tiện không có giấy tờ đăng ký, tài xế sử dụng bằng giả để điều khiển phương tiện… Hiện đoàn xe vi phạm được đưa về Đồn công an KCN và Đội cảnh sát PCCC Nhơn Trạch để tạm giữ dưới sự canh phòng cẩn mật của lực lượng cảnh sát cơ động Bộ Công an.

Phần lớn số xe trong đoàn xe chở than bị công an tạm giữ này đều được gắn tên chủ xe là Công ty TNHH TM Âu Châu và Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh. Trong số này có 7 tài xế không có giấy phép lái xe; 2 trường hợp nghi sử dụng giấy phép lái xe giả.

Ngoài ra, công an tiến hành test nhanh tại chỗ để kiểm tra ma túy đối với tài xế, phụ xe đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với ma túy. Làm việc với công an, các tài xế, phụ xe đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa mà chỉ giao nộp được phiếu cân tải trọng xe ở nơi nhận hàng, Tiền Phong cho hay. 

Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tiếp tục làm rõ các lỗi vi phạm và việc vận chuyển hàng hóa không hóa đơn chứng từ. Công an tỉnh này cũng điều tra làm rõ có hay không sự "bảo kê" của cán bộ hay người có thế lực để đoàn xe hoạt động, gây bức xúc cho người dân trong suốt thời gian dài để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Vì sao đích thân GĐ Công an tỉnh tham gia vây bắt đoàn xe 'vua' lộng hành ở Đồng Nai?
Hình ảnh từ buổi vây bắt đoàn xe vua. Ảnh: Tiền Phong

Theo nguồn tin của Thanh Niên, sở dĩ đích thân đại tá Vũ Hồng Văn trực tiếp chỉ đạo xử lý vi phạm do trước đó nhận được đơn thư tố cáo của người dân về 2 đoàn xe “vua” này lộng hành trong một thời gian rất dài nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý rốt ráo.

Ngày 21/4, PV Thanh Niên trở lại tuyến tỉnh lộ 25B, nối từ QL51 (còn gọi là ngã ba Nhơn Trạch) vào Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Đồng Nai để ghi nhận ý kiến xung quanh nạn xe “vua” lộng hành. Nhiều người dân sống dọc tỉnh lộ 25B cho biết, sau khi Công an tỉnh Đồng Nai ra quân bắt 2 đoàn xe “vua”, tình trạng xe tải chạy ẩu trên tuyến đường này giảm rất nhiều.

Bên cạnh đó, ngày 22/4, Đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến làm việc tại Công an tỉnh Đồng Nai. Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo: "Tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm liên quan trật tự an toàn giao thông, nhất là hành vi chở quá tải trọng, làm rõ vì sao có tình trạng đoàn xe 'vua' lộng hành với hàng loạt sai phạm trong nhiều năm khiến dư luận, người dân địa phương hết sức bất bình".

Động thái mới nhất là Bộ Công an đã quyết định cách chức Trưởng phòng CSGT với thượng tá Đặng Thế Trung, trung tá Trần Trọng Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng phòng CSGT . Đáng lưu ý là ngoài các cán bộ bị kỷ luật trên, hiện còn có các cán bộ thuộc phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai đang ‘dính’ nghi án bảo kê trong vụ 'logo xe vua' mà Cơ quan điều tra CA TPHCM đang thụ lý.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN