Thứ năm, 28/05/2020 | 15:38
RSS

Hai con mèo đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19

23-04-2020 14:15:09

Hai con mèo tại New York là trường hợp vật nuôi trong nhà đầu tiên xác nhận dương tính với Covid-19.

Hai con mèo đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19
Hai con mèo đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19. Ảnh minh họa: AP

Ngày 22/4, Giới chức liên bang Mỹ thông báo hai con mèo ở New York đã mắc Covid-19. Hai con mèo đều có các triệu chứng hô hấp nhẹ và dự kiến sẽ sớm hồi phục. 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hai con mèo ở vị trí cách xa nhau, có thể đã lây nhiễm từ các cư dân trong khu vực. Chúng có các vấn đề về hô hấp và được dự đoán sẽ hồi phục hoàn toàn.

Bác sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết, động vật và vật nuôi có thể bị lây nhiễm cho nhau hoặc từ người sang. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy virus Sars-CoV-2 có thể truyền từ động vật sang con người. 

Giới chức Mỹ hiện vẫn tiếp tục nghiên cứu về Covid-19 và vật nuôi trong nhà, tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo người dân hạn chế việc cho vật nuôi của mình tiếp xúc với động vật hoặc mọi người bên ngoài, đặc biệt là những người đã nhiễm hoặc bị nghi nhiễm.

Đã có một số báo cáo bên ngoài Mỹ về những con chó hoặc mèo bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc gần với những người mắc Covid-19. Trong số này có một con chó ở Hong Kong dương tính ở mức độ nhẹ hồi tháng 2 và tháng 3.

Bên cạnh đó, một số vật nuôi trong nhà đã nhiễm Covid-19, sau mèo nhà, bao gồm, một Pomeranian và một con chó chăn cừu Đức ở Hong Kong; một con mèo nhà ở Bỉ.

Năm con hổ và ba con sư tử tại Sở thú Bronx ở New York cũng đã có kết quả dương tính với virus, trong đó có một con hổ không bị ho. Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS), một tổ chức phi lợi nhuận điều hành vườn thú cho biết, các con thú dễ bị lây nhiễm từ một nhân viên nhiễm Covid-19, mà không phát hiện triệu chứng. Tuy nhiên, các con vật có biểu hiện cư sử bình thường và không bị ho quá nhiều.

Theo thông tin mới từ các nhà khoa học Trung Quốc, mèo có thể lây nhiễm virus lẫn nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tìm hiểu sâu hơn sự lây nhiễm từ các loài vậy khác.

Theo thông tin từ Báo Tuổi Trẻ, Vì hiện tượng lây nhiễm Covid-19 ở động vật vẫn còn mới, nên có nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, bao gồm cả việc liệu hổ và sư tử có thể bị lây COVID-19 từ con vật khác hay không. Hiện tại những con thuộc họ mèo ở sở thú như báo tuyết, báo đốm, báo Amur hay báo sư tử đều không có biểu hiện triệu chứng.

Chú ý lúc này đổ dồn về loài khỉ đột vì chúng dễ mắc các bệnh từ đường hô hấp từ con người. Các chuyên gia cảnh báo khỉ đột đặc biệt nhạy cảm với virus corona thành ra sở thú khắp nước Mỹ đang nỗ lực chăm sóc và bảo vệ chúng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN