Thứ tư, 02/12/2020 | 01:23
RSS

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch trong mùa dịch để phòng tránh lây nhiễm

Thứ năm, 23/04/2020, 13:27 (GMT+7)

Dịch bệnh khiến mọi người e ngại hơn cho những chuyến đi chơi xa. Nhưng nếu biết cách phòng tránh tốt thì du lịch trong thời điểm này cũng rất lý tưởng.

I. Tăng cường sức khỏe phòng chống dịch bệnh

Mặc dù đây là bệnh truyền nhiễm, lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn bị nhiếm bệnh. Tuy nhiên, trang bị cho mình một hệ miễn dịch và sức khỏe tốt cũng là yếu tố vô cùng cần thiết. Hãy luôn vận động cơ thể bằng cách tập thể dục mọi nơi kể cả khi ở nhà hay đang đi nghỉ dưỡng. Bổ sung thêm vitamin C bằng thực phẩm hay dạng uống mỗi ngày.

- Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe phòng chống dịch

Tăng cường sức khỏe phòng chống dịch bệnh

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên. Tránh chạm tay lên mặt, dụi mắt, mũi hay sờ vào miệng. Ăn chín, uống sôi, ăn thêm sữa chua, tránh ăn động vật hoang dã, súc miệng với nước sát khuẩn,… Chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mình và gia đình để có sức đề kháng chống lại dịch bệnh. 

- Bổ sung thực phẩm tăng cường sức đề kháng

II. Sử dụng khẩu trang đúng cách

Không chỉ luôn đeo khẩu trang mà còn phải đeo đúng cách nữa. Mặc dù, đeo khẩu trang không giúp lây lan dịch bệnh hoàn toàn, nhưng sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ giọt bắn của những người nghi mắc bệnh. Hiện nay, do tình hình khẩu trang y tế khan hiếm do cung không đủ cầu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang vải thay thế chứ không nhất thiết là khẩu trang y tế.

- Đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi khi đi du lịch

- Nếu sử dụng khẩu trang y tế thì cần phải có nguồn gốc xuất xứ, kiểm định rõ ràng thì mới có tác dụng ngăn ngừa dịch bệnh. Còn sử dụng khẩu trang vải thì nên giặt thường xuyên và cũng phải có tác dụng kháng khuẩn. Khi đeo phải đúng quy cách, và không được chạm tay vào khẩu trang để tránh vi khuẩn ở tay bám vào.

- Mang theo 5-6 khẩu trang và xịt rửa tay khi đi du lịch ngắn ngày còn nếu dài ngày có thể mang nhiều hơn tránh trường hợp không mua được.

 Sử dụng khẩu trang đúng cách

III. Chú ý khi làm thủ tục ở sân bay

Một số lưu ý cần nắm rõ:

- Hạn chế tiếp xúc với những người có biểu hiện ho, cảm cúm khi ở sân bay, giữ khoảng cách an toàn trên 2 mét. 

- Làm các thủ tục check in online để không phải ra sân bay sớm. Để ví tiền, điện thoại vào trong hành lý xách tay thay vì để ra ngoài khay để tránh nguy cơ lây nhiễm do có nhiều người tiếp xúc.

- Luôn nhớ phải đeo khẩu trang, mang theo các dung dịch rửa tay diệt khuẩn và rửa tay thường xuyên. Đặc biệt là sau làm thủ tục kiểm tra an ninh, khi chạm vào tiền, tay nắm cửa. 

- Đi vệ sinh tránh để vật dụng, túi xách lên các bệ rửa. Đeo kính và dùng kính có gọng thay vì loại áp tròng để tránh dụi tay lên mắt cũng như phòng chống vi khuẩn xâm nhập.

Chú ý khi làm thủ tục ở sân bay

IV. Phòng tránh trong và sau chuyến bay

- Để hạn chế tối đa với việc có thể bị lây nhiễm, không sử dụng chăn gối trên máy bay mà hãy đem theo áo khoác, chăn mỏng và gối của mình. Thường xuyên uống nước để giữ ấm cổ họng, ngủ một giấc thật sâu trên máy bay.

- Sau chuyến bay của mình nếu có các biểu hiện ho, khó thở, nóng sốt thì kinh nghiệm du lịch mùa dịch bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Tránh tiếp xúc với nhiều người nếu có biểu hiện nghi nhiễm.

- Tránh sử dụng được phục vụ sẵn trên chuyến bay

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN