Thứ hai, 27/03/2023 | 01:44
RSS

Vì sao chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc bị bắt?

Thứ sáu, 17/02/2023, 06:57 (GMT+7)

Mắc nhiều sai phạm, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã chính thức bị bắt giữ để điều tra.

Trang China Daily cho biết thông tin Chủ tịch CFA Chen Xuyuan bị bắt được Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc công bố hôm 15/2: "Ông Chen bị bắt để điều tra những vi phạm nghiêm trọng liên quan tới kỷ luật và pháp luật Vi phạm cụ thể chưa được tiết lộ, do còn đang quá trình điều tra. Song thông tin gây sốc này ngay lập tức trở thành chủ đề hút sự quan tâm của dư luận, đa số bày tỏ thất vọng", China Daily cho hay.

Tờ Sohu bình luận: "Kể từ sau trận thua đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 đến nay, bóng đá Trung Quốc nhận về toàn những điều tiêu cực. Sau cựu HLV trưởng đội tuyển quốc gia Li Tie giờ đến Chủ tịch CFA Chen Xuyuan bị bắt".

Tờ báo thống kê, tính từ năm 2001 tới nay, bóng đá Trung Quốc đã 3 lần dính "cơn bão tham nhũng". Ông Chen là người thứ ba trong 5 chủ tịch gần nhất của CFA bị bắt để điều tra.

"Chủ tịch CFA giờ trở thành nghề nghiệp có rủi ro cao. Tuy nhiên, không nên có "nơi ngoài vòng pháp luật" trong bất kỳ ngành nào, và hệ thống quản lý của bóng đá Trung Quốc cần được sửa đổi thêm", Sohu nêu quan điểm.

chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc bị bắt
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc bị vì vi phạm nghiêm trọng

Theo tờ Sohu, bắt giữ chủ tịch CFA mới chỉ là bước đầu trong cuộc điều tra nhằm vào các quan chức bóng đá và nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều nhân vật khác bị "sờ gáy". Động thái này được cho là nhận nhiều sự ủng hộ của người hâm mộ bóng đá Trung Quốc.

Sina phản ứng về sự việc: "Công lý có thể đến muộn, nhưng không vắng mặt. Kể từ khi đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc thất bại ở vòng loại World Cup, nhất là trận thua đội tuyển Việt Nam vào ngày đầu năm mới, người hâm mộ đã đặt câu hỏi về vấn đề nằm ở LĐBĐ.

Không tể mù quáng chỉ đổ lỗi trách nhiệm cho các cầu thủ và HLV".

Trong vài tháng qua, bao gồm cả Chen Xuyuan và Li Tie, số người bị điều tra đã vượt quá 20.

Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) bình luận, nhấn mạnh rằng muốn "động" thì phải động "xương cứng", muốn "truy đuổi" thì phải truy tìm "nguồn".

Ông Chen Xuyuan bị cho là không biết gì về bóng đá vì chưa từng tốt nghiệp khoa thể thao nào.

Quá trình điều tra chống tham nhũng ở bóng đá Trung Quốc bắt đầu từ 26/11/2022, khi Li Tie bị bắt. Giữa tháng Giêng vừa qua, vụ việc đi xa hơn khi một loạt quan chức cấp cao CFA bị điều tra.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại