Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:20
RSS

Vì đâu quả đấm thép của Syria liên tiếp tan tác trước tên lửa TOW?

Thứ tư, 29/03/2017, 15:47 (GMT+7)

Nhiều binh sĩ Syria bỏ mạng vì trúng tên lửa TOW từ phiến quân trong thời gian gần đây. Nguyên nhân là do đâu?

Ngày 28/03/2017, lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria tiếp tục tổn thất vì những nhược điểm cố hữu của mình. Các tay súng Hồi giáo thánh chiến tiếp tục gây tổn thất nặng nề cho “quả đấm thép” của Syria bằng tên lửa TOW.

Sau hai lần tấn công không thành công 2 chiếc T-62M trên chiến trường Syria, nhóm chiến binh thánh chiến, lợi dụng nhược điểm cố hữu của các kíp xe tăng lực lượng vũ trang địa phương NDF trên một khu vực chiến trường, tấn công thành công ba chiếc tăng quân đội Syria.

Các chuyên gia Al-Masdar News chưa thể khẳng định được chính xác, cả 3 chiếc xe tăng đều bị phá hủy như tổ chức Ahrar Al-Sham và Hay'at Tahrir Al-Sham tuyên bố.

Theo các video do các truyền thông viên ủng hộ thánh chiến công bố trên mạng xã hội Twitter, có thể nhận thấy rất rõ, cả 3 chiếc tăng đều không ngụy trang, đang dừng lại trên khu vực chiến trường trống trải, trở thành bia tập bắn dễ dàng cho các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham.

Tên lửa TOW. Ảnh: Internet

Trong 3 video, có thể nhận thấy một chiếc bị trúng tên lửa hoàn toàn bị phá hủy do lửa đã cháy lan vào khoang vũ khí đạn. Hai xe trúng đạn còn lại, một chiếc không có hiện tượng bốc cháy, một chiếc phát sinh vụ nổ thứ hai, có thể do đạn đánh trúng thùng dầu phụ.

Là phương tiện tấn công chủ lực trên chiến trường, nhưng các đơn vị quân đội Syria, đặc biệt là lực lượng vũ trang địa phương NDF thường sử dụng tăng như một phương tiện hỏa lực đi cùng, thường hay dừng bắn trên địa hình trống trải hoặc co cụm lại trong một khu vực không có che chắn hay ngụy trang, không có phương tiện cảnh giới, trinh sát.

Với phương thức tác chiến như vậy, không có xe tăng hiện đại nào có thể chống lại các đòn tấn công của vũ khí chống tăng dù là đã lão hóa theo thời gian.

Mất mát về con người của quân đội chính phủ Syria khi bị tên lửa chống tăng TOW tấn công có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Lính Syria tháo chạy khỏi tăng T 72 sau khi trúng tên lửa TOW 

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại này xuất phát từ sự thiếu chuyên nghiệp của binh sĩ Syria khi tham gia thực chiến theo kiểu chiến tranh du kích với quân khủng bố.

Bởi cuộc chiến Syria nhìn từ phía bên kia là cuộc chiến du kích đúng với cả phương thức chiến thuật và tư tưởng tinh thần, đòi hỏi tính kỷ luật chiến trường và cảnh giác cao độ.

Nhưng đã có hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển đánh vào nhưng chỗ sơ hở nhất của các đơn vị quân đội Syria khiến cho số lượng binh sĩ thương vong trên chiến trường gia tăng một cách không đáng có.

Kể từ khi cuộc chiến ở Syria nổ ra, phiến quân ít nhất đã thực hiện 6 cuộc tấn công bằng tên lửa tên lửa TOW vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria, duy nhất chỉ có một vụ tên lửa tấn công khi xe tăng đang hành tiến.

Những vụ còn lại đều do mất cảnh giác và bộc lộ nhiều sơ hở trên chiến trường như không ngụy trang che chắn, không cảnh giới, xe đỗ tại chỗ, binh sĩ và phương tiện cơ động tập trung đông người trên địa hình trống trải...

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus