Chủ nhật, 01/10/2023 | 08:44
RSS

Vì đâu Nga vẫn lặng im trước cuộc không kích đáp trả như vũ bão của Israel vào Syria?

Thứ ba, 27/06/2017, 16:00 (GMT+7)

Từ ngày 24 đến 26/6, Israel không kích tổng cộng 3 lần vào quân đội Syria. Tại sao Nga có thể phản ứng quyết liệt với hành động tấn công của Mỹ tại đông Syria mà không thể làm điều tương tự với Israel.

"Israel sẽ không chấp nhận bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào lãnh thổ nước này, đồng thời sẽ có sự đáp trả mạnh mẽ". Tuyên bố trên được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra ngày 25/6, chỉ 1 ngày sau khi Không quân Israel không kích các cơ sở quân sự của Syria để đáp trả vụ 10 quả đạn từ Syria bắn vào khu vực Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát. 

Người phát ngôn quân đội Israel cho biết, các vụ không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của Syria được tiến hành từ ngày 24/6. Ngoài ra, quân đội Israel cũng không kích 2 xe tăng của chính phủ Syria ở khu vực phía bắc Cao nguyên Golan.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Quân đội Israel đã tấn công các mục tiêu ở Syria. Đây là một phản ứng mang tính quyết định đối với vụ bắn đạn vào lãnh thổ Israel.

Israel không kích Syria để đáp trả 10 quả đạn từ Syria. Ảnh: timesofisrael

Israel không kích Syria để đáp trả 10 quả đạn từ Syria. Ảnh: timesofisrael

Chính sách của Israel là rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ vụ tấn công, bắn đạn pháo hay rocket từ bất cứ mặt trận nào. Chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào lãnh thổ hay công dân Israel”.

Hãng thông tấn SANA của Syria xác nhận vụ không kích của Israel đã làm thiệt mạng một số dân thường và gây thiệt hại về tài sản. Hãng này dẫn một thông báo của quân đội Syria cho biết Israel đã bắn một số rốckét vào tỉnh Quneitra, giáp ranh khu vực Israel chiếm đóng ở Cao nguyên Golan, đồng thời cáo buộc Israel hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy chống Chính phủ Syria.

Những cuộc không kích của quân đội Israel đã khiến người ta liên tưởng tới việc Mỹ và liên quân không kích quân đội Syria tại Al-Tanf và Resafa nhằm bảo vệ FSA tại nam Syria, đồng thời ngăn quân đội Syria tiến vào Deir Ezzor.

Chiến đấu cơ Israel xuất kích. Ảnh: AP

Chiến đấu cơ Israel xuất kích. Ảnh: AP

Tuy nhiên, điều khác biệt sau những cuộc không kích của Israel vào quân đội Syria đó là phản ứng từ phía Nga.

Sau những cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng chính phủ ở đông Syria, Nga đã tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động đường dây nóng ngăn ngừa va chạm trên vùng trời Syria ký kết với quân đội Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng cánh báo rằng, hệ thống phòng không của nước này sẽ bắt đầu theo dõi các máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu hoạt động ở miền Trung Syria, bất kỳ máy bay nào bay ở phía Tây sông Euphrates đều bị coi là mục tiêu.

Dấu hỏi đặt ra là, tại sao Nga có thể thể phản ứng quyết liệt với Mỹ tại đông Syria mà không thể làm điều tương tự với Israel. Đáp lại những cuộc không kích liên tiếp của Israel vào quân đội Syria là sự im lặng đến đáng sợ từ Moscow. Nga đang toan tính điều gì?

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN