Thứ sáu, 22/09/2023 | 01:40
RSS

Syria dội hỏa lực, Israel không nhân nhượng đáp trả hai ngày liên tiếp

Thứ hai, 26/06/2017, 11:46 (GMT+7)

Trong hai ngày liên tiếp là 24 và 25/6, Israel mạnh mẽ đáp trả lại những gì mà họ mô tả là hỏa lực bừa bãi bắn từ Syria.

Quân đội Israel nói rằng, họ nhằm mục tiêu vào hai vị trí pháo binh của Syria và một xe tải chở đạn dược. Hiện không có báo cáo về thương vong. Nhưng quân đội Israel đề phòng bằng cách chỉ thị cho dân thường tập trung tại các khu vực mở ở biên giới.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp, Israel đáp trả lại những gì mà họ mô tả là hỏa lực bừa bãi bắn từ Syria. Israel cố gắng tránh cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria và kiềm chế không đứng về bên nào, nhưng đã vài lần đáp trả trong những vụ tương tự như trên.

Israel và Syria đã bắn phá lẫn nhau hai ngày liên tiếp. Ảnh: Reuters

Israel và Syria đã bắn phá lẫn nhau hai ngày liên tiếp. Ảnh: Reuters

Israel cũng được cho là đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các chuyến hàng tình nghi vận chuyển vũ khí cho kẻ thù của nước này là lực lượng Hezbollah, hiện đang chiến đấu ủng hộ chính phủ Syria.

"Chính sách của chúng tôi rõ ràng: Chúng tôi sẽ không dung thứ bất kỳ sự bắn phá nào, bằng súng cối hay rocket, từ bất kỳ mặt trận nào. Chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ hoặc công dân của chúng tôi" - ABC News dẫn lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trước nội các hôm 25/6.

Trước đó hôm 24/5, vụ việc tương tự cũng xảy ra tại cao nguyên Golan. Hôm đó, chưa đầy một giờ sau khi có khoảng 10 quả đạn pháo rơi xuống cao nguyên Golan phía Israel kiểm soát gần tỉnh Quneitra – nơi lực lượng chính phủ Syria đang đánh các tay súng Mặt trận Al-Nusra, IDF đã ra lệnh không kích Syria. Israel cho biết hai chiếc xe tăng của phía Syria đã bị phá hủy sau trận không kích.

Chiến đấu cơ của Không quân Israel. Ảnh: RT

Chiến đấu cơ của Không quân Israel. Ảnh: RT

Dẫn lời nguồn tin quân sự giấu tên, hãng thông tấn SANA của Syria cho biết: “Các chiến đấu cơ của Israel đã tấn công các cơ sở công ích và các tòa nhà, cướp đi sinh mạng của nhiều người và gây tổn thất vật chất nghiêm trọng”.

Trong những năm gần đây, lực lượng không quân Israel đã nhiều lần tấn công các vị trí của quân đội chính phủ Syria, phần lớn nằm trên biên giới giữa hai nước. 

Israel không công khai can dự xung đột Syria, nhưng từ năm 2013 Israel đã tiến hành một số vụ không kích vào lãnh thổ nước láng giềng. Theo các quan chức Israel, những cuộc không kích này đều nhằm vào các tuyến đường cung cấp vũ khí của phong trào phiến quân Hezbollah của Lebanon mà Israel xem là kẻ thù.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN