Thứ năm, 06/10/2022 | 10:48
RSS

Syria đặt Nga vũ khí phòng không mới nhất để đối phó Tomahawk của Mỹ

Thứ sáu, 28/04/2017, 10:57 (GMT+7)

Reuters hôm 27/4 dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết đang đàm phán với phía Nga để tăng cường sức mạnh cho các hệ thống phòng không nhằm đối phó với Mỹ và Israel.

Reuters hôm 27/4 dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán với phía Nga để tăng cường sức mạnh cho các hệ thống phòng không nhằm đối phó với những mối đe dọa từ không quân Mỹ và Israel".

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Syria cáo buộc Israel phóng tên lửa vào một căn cứ quân sự gần sân bay quốc tế Damacus và 3 tuần sau vụ không kích phủ đầu của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự Al Shayrat sau cáo buộc Chính quyền ông Assad đã gây ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến vụ việc, tuy nhiên, sau vụ không kích của Mỹ nhằm vào Syria, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sẽ áp dụng nhiều biện pháp phòng vệ trong tương lai gần, bao gồm cả tăng cường hệ thống phòng không cho quân đội chính phủ Syria.

Hệ thống phòng không hàng đầu thế giới của Nga. Ảnh: Sputnik

Ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga mới đây cũng khẳng định: "Chúng ta (Nga) có thể cung cấp các hệ thống phòng không cho Syria vì Syria đang ở trong cuộc chiến với những kẻ khủng bố, và Nga giúp họ chống lại khủng bố".

Trước đó, ông Viktor Ozerov - Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga từng tuyên bố Nga có thể cung cấp đến Syria khối lượng cần thiết các hệ thống phòng không theo phương cách ưu tiên, nếu đạt được thoả thuận.

 Hệ thống phòng không "khủng" S-400. Ảnh: Internet

Theo lời ông Ozerov, nếu có quyết định tương ứng được thông qua, trong cách cung cấp này "không có gì là quá bất thường gấp gáp, nếu tính đến rằng Syria đang trong tình trạng chiến đấu chống khủng bố và Nga trợ giúp Damacus thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố".

"Làm như vậy không vi phạm các chuẩn mực của pháp lý quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các hệ thống phòng không không phải là vũ khí tấn công mà là trang bị phòng thủ", ông Viktor Ozerov nhấn mạnh.

Có thể thấy Nga đang có cái cớ rất chính đáng để trang bị vũ khí cho chính quyền Syria: đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus