Thứ tư, 06/12/2023 | 09:00
RSS

Đêm kinh hoàng của cứu hộ Trung Quốc, đào bới tìm kiếm cả ngôi làng chìm trong đất đá

Chủ nhật, 25/06/2017, 19:44 (GMT+7)

Lực lượng tìm kiếm làm việc xuyên đêm trong đống đổ nát sau vụ lở đất kinh hoàng chôn vùi cả một ngôi làng trong đất đá ở miền Tây Nam Trung Quốc.

Trận lở đất ở Trung Quốc xảy ra ở một ngôi làng thuộc tỉnh Tứ Xuyên khiến 62 ngôi nhà và có thể hơn 120 người bị đất đá chôn vùi. Nhà chức trách tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho biết đã triển khai các đơn vị ứng cứu khẩn cấp tới làng Tân Ma (Xinmo), huyện Mậu để tìm kiếm, giúp đỡ các nạn nhân trong vụ lở đất xảy ra sáng nay, theo AFP.

Xinhua cho biết "một phần của một ngọn núi" ở Tây Tạng và khu tự trị dân tộc Khương, Tứ Xuyên, bị đổ sập lúc 6h sáng ngày 24/6. Theo thống kê lúc 16h chiều 24/6, khoảng 62 căn nhà và hơn 120 người bị đất đá chôn vùi. Nhiệt độ khu vực từ 8-14 độ C, trời vẫn mưa ảnh hưởng tới công tác cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ bất chấp thời tiết cứu hộ nạn nhân vụ lở đất ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Lực lượng cứu hộ bất chấp thời tiết cứu hộ nạn nhân vụ lở đất ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Sau đó, lực lượng tìm kiếm làm việc xuyên đêm trong đống đổ nát. Khoảng 3.000 nhân viên cứu hộ dùng các thiết bị dò tìm và chó nghiệp vụ để tìm kiếm các dấu hiệu sống sót trong khu vực xảy ra lở đất ở tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc vốn từng là nơi có 62 ngôi nhà và 1 khách sạn, Tân Hoa xã cho biết ngày 25/6.

Đến trưa 25/6, 15 thi thể đã được tìm thấy nhưng hơn 100 người vẫn mất tích. Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên cùng ngày đã công bố tên tuổi của 118 người mất tích. Hiện chưa rõ liệu thi thể của 15 người được tìm thấy đã được xác định danh tính hay chưa. "Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc cho tới khi không còn cơ hội nào nữa"- Tân Hoa xã dẫn lời một nhân viên cứu hộ cho biết. 

Hiện trường vụ lở đất khi trời sáng. Ảnh: news.cn

Hiện trường vụ lở đất khi trời sáng. Ảnh: news.cn

Thân nhân của những nạn nhân vụ lở đất đang mòn mỏi chờ đợi tin tức về số phận của người thân. Một phụ nữ ở ngôi làng gần hiện trường nói với hãng thông tấn AP (Mỹ) rằng bà không có bất cứ không tin nào về những họ hàng ở Xinmo, ngôi làng bên núi bị chôn vùi vì lở đất. Tất cả thông tin người phụ nữ này nhận được là có một số thi thể đã được tìm thấy.

Ông Xu Zhiwen, Phó thống đốc khu dân tộc Tạng và Khương A Bá, khu vực xảy ra lở đất hôm 24/6 - cho biết toàn bộ 142 du khách tham quan khu vực ở Xinmo đều được tìm thấy trong tình trạng an toàn.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.