Thứ sáu, 23/02/2024 | 11:05
RSS

Hé lộ nguyên nhân hàng đầu gây sụt lở đất ở Đà Lạt

Thứ sáu, 28/04/2017, 12:14 (GMT+7)

Sau khi họp bàn, UBND thành phố Đà Lạt cùng các cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân ban đầu dẫn tới tình trạng sụt lở là do mạch nước ngầm.

Sự kiện:

Liên quan đến vụ sụt lở đất ở trung tâm Tp. Đà Lạt trong những thời gian vừa qua, ngày 26/4, Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng - ông Nguyễn Xuân Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ông Đoàn Văn Việt đã có buổi kiểm tra hiện trường sụt lún ở nhiều tuyến đường trung tâm Tp. Đà Lạt khiến nhiều ngôi nhà rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Qua buổi họp bàn, chiều ngày 26/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ông Võ Ngọc Trình đã thông báo và vận động 17 hộ dân di dời khỏi khu vực nguy hiểm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định, Phan Đình Phùng và cấm các xe tải vào khu vực nguy hiểm.

Nguyên nhân sụt lở được xác định là do mạch nước ngầm. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 28/4, tại khu vực đường Trương Công Định và Nguyễn Văn Trỗi đã được lắp thiết bị cảnh báo để giúp người dân sinh sống ở đây kịp thời ứng phó với các diễn biến khó lường của sự cố sụt lở đất.

Vào tối trước đó (27/4), UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu họp khẩn cấp với chuyên gia của Công ty Cổ phần địa chất Kawasaki (Viện vật lý địa cầu và Đại Học BK Tp. Hồ Chí Minh). Qua xác minh ban đầu, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân gây sụt lún ở trung tâm thành phố Đà Lạt có thể là do mạch nước ngầm.

Theo đó, trước kia đồi Dinh tỉnh trưởng đến đường Nguyễn Văn Trỗi và Phan Đình Phùng có một dòng chảy tự nhiên. Trong quá trình xây dựng, phát triển dân cư trên lưng đồi nên người dân đã san ủi, tạo thành khu vực với kết cấu đất yếu. Khi mưa lớn tạo ra thành dòng chảy ngầm.

UBND tỉnh đã cấm xe tải hoạt động và di dời dân cư khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: Tiền Phong

Đồng thời, vào 60 năm về trước, ở đây là một bãi rác. Gặp dòng chảy ngầm nên tích nước thành vùng trũng, nhão  nên dẫn đến hậu quả sụt lở đất, gây nứt tường ở nhà dân.

Sau khi nhận định, các chuyên gia sẽ tiếp tục khảo sát và tiến hành khoan thăm dò địa chất để có những kết luận chính xác về việc sụt lở đất ở khu vực này và có biện pháp xử lý kịp thời. Trước mắt, Tp. Đà Lạt vẫn tiếp tục trám vết nứt, hạn chế lượng nước mưa thấm xuống phía dưới.

Công Huyền (t/h)
Theo Đời sống Plus