Chủ nhật, 26/09/2021 | 16:21
RSS

Cậu bé Syria khiến cả thế giới bật khóc từng bị cha cạo đầu để trốn chạy báo chí

Thứ ba, 06/06/2017, 14:50 (GMT+7)

Cậu bé Syria trở thành biểu tượng nỗi đau chiến tranh với bức ảnh chụp em ngồi một mình với cơ thể phủ đầy bụi và máu dính trên gương mặt sau một cuộc tấn công dã man vào thành phố Aleppo.

Omran Daqneesh trở thành "Cậu bé Syria" - biểu tượng nỗi đau chiến tranh với bức ảnh chụp em ngồi một mình với cơ thể phủ đầy bụi và máu dính trên gương mặt sau một cuộc tấn công vào thành phố Aleppo hồi tháng 8 năm ngoái.

Khi ấy, em vừa được cứu từ đống đổ nát. Ánh mắt nhìn vào khoảng không lơ đãng của Omran khiến bất cứ ai cũng cảm thấy nghẹn ngào.

cậu bé syria

Hình ảnh Cậu bé Syria khiến cả thế giới rơi lệ. Ảnh: Reuters

Anh trai của Omran là Ali, 10 tuổi, đã chết trong vụ tấn công hôm đó. Hình ảnh của Omran đã được sử dụng rộng rãi để minh họa cho sự tàn bạo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến với phiến quân tại thành phố lớn nhất Syria.

Nhưng gia đình của Omran, giống như nhiều gia đình khác ở phía đông Aleppo, được cho là vẫn trung thành với chế độ Assad trong suốt cuộc giao tranh khi đó. Trong tuần này, một số kênh truyền hình Syria và Lebanon đã tìm tới phỏng vấn gia đình Omran.

Những hình ảnh mới nhất của cậu bé 5 tuổi đến từ TP Aleppo được công bố hôm 5-6 cho thấy em đang sống khỏe mạnh cùng gia đình.

cau be syria
Hình ảnh mới của Omran bên gia đình ở Syria. Ảnh: Daily Mail

Gia đình Omran được Al-Mayadeen, đài truyền hình Lebanon ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phỏng vấn tại nhà của họ ở Aleppo trong tuần này.

Theo trang Telegraph, gia đình của Omran được cho là trung thành với chính quyền ông Assad trong suốt cuộc giao tranh khi đó ở Aleppo. Trong cuộc phỏng vấn, cha của Omran cho biết các nhóm phiến quân và truyền thông quốc tế muốn sử dụng hình ảnh con trai ông để tấn công chính quyền Syria.

Thậm chí, cha của Omran đã cạo đầu con trai mình để cố che giấu và bảo vệ em khỏi sự chú ý của giới truyền thông. Nhà báo Kinana Allouche đã đăng tải bức ảnh về Omran với dòng chú thích: “Đây là cậu bé Omran, những người cố làm tổn thương Syria đã làm sai lệch thông tin rằng cậu bé bị quân đội Syria tấn công. Giờ đây, cậu bé đang sống ở Syria cùng với quân đội, lãnh đạo và người dân”...

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus