Thứ hai, 14/06/2021 | 06:44
RSS

"Vạch trần" những nguyên nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày

Thứ bảy, 29/05/2021, 10:36 (GMT+7)

Nhiễm khuẩn HP là loại nhiễm khuẩn phổ biến trên thế giới. Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm cao nhưng nhiều người không hiểu rõ về các con đường lây truyền.

vi khuẩn HP trong dạ dày

Nhiễm khuẩn HP rất phổ biến trên thế giới

Nguyên nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày

Nhiễm khuẩn HP diễn ra âm thâm lặng lẽ. Nhiều người không hề biết có vi khuẩn HP trong dạ dày do không có triệu chứng. Lây truyền giữa người với người được coi là con đường truyền bệnh chủ yếu của HP. Dưới đây là 3 con đường HP có thể lây truyền từ người này sang người khác.

Lây nhiễm trong quá trình khám, điều trị

Nguyên nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày có thể do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa… Nếu các thiết bị sau khi nội soi không được vệ sinh khử trùng theo đúng tiêu chuẩn thì vi khuẩn HP có thể bám lại trên đó và thâm nhập vào cơ thể người bệnh theo tiếp xúc với dụng cụ.

Do đó, người bệnh cần chú ý khi đi khám nên lựa chọn các cơ sở y tế có uy tín để đảm bảo việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị khám bệnh sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau được thực hiện nghiêm túc.

nguyên nhân có vi khuẩn hp trong dạ dày

Người bệnh có thể bị nhiễm HP khi nội soi dạ dày

Lây nhiễm qua đường phân – miệng

HP sau khi vào dạ dày sẽ được đào thải qua phân. Nếu không đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, người lành có thể bị nhiễm HP do ăn thực phẩm hoặc uống nguồn nước bị nhiễm các chất thải của người bệnh. Điều này cũng giải thích tại sao tỷ lệ nhiễm HP ở các nước đang phát triển - nơi mà công tác quản lý và xử lý chất thải còn nhiều hạn chế, lại cao hơn các nước phát triển.

Lây qua đường miệng – miệng

Nguyên nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày có thể do sử dụng chung dụng cụ ăn uống, tiếp xúc thân mật bằng miệng – miệng, tiếp xúc với dịch tiết tiêu hóa, chất nôn của người nhiễm HP.

nguyên nhân có vi khuẩn hp trong dạ dày

Tiếp xúc thân mật qua đường miệng có thể làm lây nhiễm HP

Các phòng ngừa nhiễm trùng HP

Xác định được nguyên nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày giúp tìm ra cách phòng ngừa, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Một số biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng HP cần lưu ý như sau:

  • Không ăn thức ăn chưa được nấu chín kỹ vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các nguyên nhân nhiễm trùng khác. Thức ăn không được nấu chín kỹ có thể là ổ truyền vi khuẩn HP chính vì thức ăn không được đun nóng đến nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn. Ăn thức ăn sống có chứa HP có thể là nguyên nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày.
  • Cần thực hiện vệ sinh cá nhân và rửa tay kỹ lưỡng, thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc trước và sau khi xử lý thực phẩm. Vi khuẩn HP có thể bám trên tay do tiếp xúc với các nguồn mất vệ sinh. Xà phòng và các chất tẩy rửa có thể giúp làm sạch HP cũng như các vi khuẩn khác trên tay.

nguyên nhân có vi khuẩn hp trong dạ dày

Nên rửa tay kĩ lưỡng và thường xuyên để phòng lây nhiễm HP

  • Hạn chế tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh. Nếu chồng, con, hoặc một thành viên trong gia đình bị nhiễm HP, bạn nên hết sức cẩn thận. Tránh hôn, quan hệ tình dục, dùng chung bát, đũa, bàn chải đánh răng với người nhiễm bệnh.
  • Bạn và các thành viên còn lại trong gia đình nên đi kiểm tra nếu một thành viên trong gia đình bị bệnh do nhiễm HP và thực hiện các biện pháp vệ sinh hạn chế truyền bệnh. Sự tái nhiễm có thể xảy ra và bắt đầu lại chu kỳ lây nhiễm nếu các thành viên còn lại không đảm bảo các biện pháp an toàn cần thiết.
  • Nên tránh xa những khu vực mất vệ sinh. Giống như hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, một trong những nguyên nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày là qua các điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Bạn nên tránh các địa điểm ven đường hoặc xe đẩy thức ăn, nơi không đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm và dụng cụ ăn uống.

Kết hợp Đông – Tây y trong điều trị nhiễm khuẩn HP

Nếu bị lây nhiễm HP, người bệnh có thể sử dụng phác đồ điều trị diệt HP của Tây y kết hợp với sử dụng thuốc Dạ dày Đông y thế hệ 2 để tăng hiệu quả điều trị, giảm nguy cơ kháng thuốc, giảm khả năng tái phát bệnh.

Thuốc Tây y giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm lành vết loét, ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm đau nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Thuốc Dạ dày Đông y thế hệ 2 giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng của niêm mạc dạ dày, giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh dạ dày tái phát.

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất – Nguồn gốc thảo dược

vi khuẩn hp trong dạ dày- Điều trị Viêm loét dạ dày hành tá tràng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.

- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

Số Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo thuốc: 0503/14/QLD-TT

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

Thông tin chi tiết xem tại:  đây

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại