Thứ sáu, 29/03/2024 | 02:39
RSS

“Vạch mặt” những chất phụ gia hủy hoại sức khỏe gia đình bạn mỗi ngày

Thứ năm, 08/12/2016, 10:37 (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ngay cả chất phụ gia thực phẩm được coi là không độc cũng gây ra những hậu quả khôn lường. Những tác hại của chất phụ gia sau đây mà bạn cần biết để có sự lựa chọn thực phẩm phù hợp

Hàn the làm suy thoái khả năng sinh sản

Tác hại của chất phụ gia, đặc biệt là hàn trong các loại thực phẩm như mì tươi, chả cá, nem chua, bánh tráng, thịt nguội… là vô cùng nguy hiểm. Hàn the được dùng để giữ cho thực phẩm dai, cứng và bảo quản lâu hơn.

Loại chất phụ gia này đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó gây ngộ độc cho người sử dụng. Hàn the không những gây kích thích da, mắt, đường hô hấp mà còn làm thoái hóa cơ quan sinh dục, làm suy yếu khả năng sinh sản và gây thương tổn cho bào thai- Thông tin từ Chất lượng Việt Nam.

tác hại của chất phụ gia trong hàn the

Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản là một trong những tác hại của chất phụ gia (Ảnh- internet)

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dùng hàn the lâu ngày sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể. Hàn the chỉ được đào thải khoảng 80%, số còn lại tích tụ ở gan vĩnh viễn. Điều này gây rất nhiều bệnh nguy hiểm không thể lường trước được, trong đó chắc chắn bệnh gan, bệnh tổn thương não bộ.

Ngoài ra nếu tích tụ quá nhiều hàn the trong cơ thể sẽ dẫn đến biểu hiện rối loạn các chức năng của não như bị trầm cảm, thần kinh suy nhược, hay quên, teo não, ung thư, khả năng làm việc giảm tiến tơi sa sút trí tuệ- Nguồn tin từ báo Phụ nữ cho hay.

Dùng U-rê để ướp cá

U- rê là 1 loại phân đạm, còn gọi là phân lạnh vì pha trong nước sẽ trở nên rất lạnh như có nước đá. Tính chất lạnh của u -rê được khai thác để ướp thịt và cá, giữ cho tươi lâu. Mặc dù vậy loại chất này lại cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe U- rê để ướp được bán dưới hình thức 1 hỗn hợp gồm có u- rê trộn chung với hàn the, bột và muối.

Tác hại của chất phụ gia đối với sức khẻo ntn

U- rê được dùng phổ biến trong bảo quản hải sản (Ảnh- internet)

Bột ngọt gây teo não

Mì chính hay còn gọi là bột ngọt có tên khoa học là Monosodium Glutamate, là muối của axit Glutamic. Đây là axit amin không cần thiết trong cơ thể con người vì nó có thể tổng hợp từ các chất khác trong cơ thể của chúng ta.

Các nhà khoa học đã thực nghiệm trên Chuột, Bò, Khỉ, Thỏ…, khi dùng bột ngọt liều cao, nó gây phá hủy các tế bào thần kinh. Còn trên người bột ngọt cũng gây rất nhiều tác hại, có thể so sánh nó gần giống tác hại của thuốc lá- Nguồn tin từ báo Phụ nữ.

tác hại của chất phụ gia bột ngọt

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bột ngọt gây teo não (Ảnh- internet)

Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức nông lâm Liên hợp quốc đã nhiều lần khuyến cáo: “Không cho trẻ em dưới 6 tuổi ăn bột ngọt và thức ăn được chế biến có chứa nhiều bột ngọt, cấm dùng cho phụ nữ có thai, người lớn thì tránh được dùng cần nào tốt chừng ấy”.

Phụ gia biến thịt heo thành thịt bò

Từ Trung Quốc đã xuất hiện ở các chợ phía Bắc đang gây lo ngại cho người tiêu dùng. Theo điều tra, các cơ sở chế biến thịt bò giả này đã dùng một hỗn hợp có chứa chất sodium borate, bột đậu, đường, muối, huyết heo, chất tạo mùi để tạo chất dính, ngâm và nhuộm thịt heo thành thịt bò.

Chỉ sau nửa giờ ướp tẩm, những miếng thịt heo tươi trắng trẻo đổi sang màu nâu, cho thịt vào nồi hầm lửa nhỏ khoảng 1 giờ, bằng mắt thường người ăn sẽ rất khó có thể nhận ra rằng đó là thịt heo vì các thớ thịt của nó trông chẳng khác gì thịt bò.

tác hại của chất phụ gia đối với thịt lợn

Liên tiếp phát hiện những vụ chế biến thịt heo giả bò trong thời gian qua (Ảnh- internet)

Sử dụng các loại chất tẩy rửa

Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa với hàm lượng cao để ngâm, tẩm, làm bóng, bảo quản các loại thực phẩm tươi sống ngày càng trở nên phổ biến. Chúng được bày bán ở chợ cho tươi ngon bắt mắt, đánh lừa người tiêu dùng. Các hóa chất nói trên dễ gây ngộ độc, sử dụng lâu dài sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc với các bệnh liên quan tiêu hóa, xương, thận.

Liên quan đến chất phụ gia thực phẩm, Chất Lượng Việt Nam trước đó đưa tin, nhóm công tác môi trường đã công bố danh sách 12 chất phụ gia thực phẩm độc hại hàng đầu trong số 10.000 chất được sử dụng và phân phối tại Mỹ.

Danh sách cũng đi vào chi tiết về những tác hại của chất phụ gia thực phẩm. Một số chất được biết đến là chất gây ung thư và một số có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và phát triển của con người.

Duy Khương (t/h)
Theo Đời sống Plus