Khi được phát hiện, toàn bộ số thịt này đã chuyển màu thâm đen, ruồi nhặng bu kín. (Ảnh- PLO)
Sáng 26/01, thông tin từ báo pháp luật TP HCM cho biết, tổ công tác của Công an huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã tiến hành kiểm tra căn chòi của bà Nguyễn Thị Kim Chương ở thôn 2, xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc). Qua kiểm tra phát hiện cơ sở này đang sơ chế hơn 70 kg thịt heo trong tình trạng hôi thối, bốc mùi nồng nặc.
Sau quá trình điều tra, bà Chương khai báo với cơ quan chức năng về nguồn gốc số thịt này. Bà cho biết số thịt hỏng dự định mang đi tiêu thụ ở các quán nhậu với giá rẻ để chế biến các món ăn có sử dụng nhiều gia vị nhằm đánh lừa thực khách.
Cùng ngày, khi kiểm tra căn nhà của ông Tuấn, phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long phát hiện hơn 200 kg thịt heo có da màu vàng đang để ngổn ngang dưới nền đất dơ bẩn đầy nước. Đại diện cơ quan thú y và tổ kiểm tra xác nhận số thịt này không phải là thịt heo rừng, trên bề mặt thịt có dịch nhớt và có mùi hôi thối, thịt có màu tái nhợt. Đặc biệt có một số loại thịt như vú lợn đã chuyển sang màu thâm đen.
Ông Tuấn khai mua heo của người dân địa phương về giết mổ rồi dùng đèn khò, khò cho da vàng để giả thành thịt heo rừng. Theo Công an huyện Hàm Thuận Bắc, cứ khoảng 2-3 ngày thì có một xe tải biển số Đồng Nai đến bỏ thịt cho ông Tuấn. Sau đó ông này phân ra và dùng xe tải đi bỏ mối cho nhiều điểm tại TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc.
Đáng chú ý là số thịt heo này còn được vận chuyển lên một số xã miền núi như Đông Giang, La Dạ và từ đây thịt được bán ra các nơi khác với danh nghĩa thịt heo rừng từ vùng núi mang xuống.
Hiện trường vụ việc nơi phát hiện số lượng lớn nội tạng thối ở Quảng Trị. (Ảnh- Dân Việt)
Theo nguồn tin từ báo Lao Động, ngày 29/03, tại Km 81 quốc lộ 9, đoạn qua khóm Tây Chính (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Cơ quan chức năng đã kiểm tra xe ôtô BKS UN - 9559 (Lào) chạy Hướng Đông Hà - Lao Bảo của ông Tạ Ngọc Tình (Trú tại 08 Hoàng Văn Thái, Quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng). Tại đây, phát hiện 30 thùng xốp, bên trong chứa hơn 3 tấn nội tạng bò, lợn đã đổi màu, bốc mùi hôi thối.
Qua kiểm tra, xác định nội tạng trên đã đổi màu, không đảm bảo an toàn thực phẩm và phạt hành chính ông Tạ Ngọc Tình (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), người vận chuyển số nội tạng từ TP Huế lên Lao Bảo tiêu thụ.
Kinh hoàng nguyên liệu làm mỡ ở Hà Nội. (Ảnh- ĐSPL)
Sáng 13/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 7 Hà Nội, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật tại cánh đồng Là Gạo, thuộc huyện Thanh Trì do anh Đinh Văn Thắng, người địa phương làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác liên ngành phát hiện anh Thắng đang thu gom 25 bao tải mỡ bò, trâu chưa qua sơ chế và hơn 80 bao tải mỡ trâu, bò đã qua sơ chế. Tổng trọng lượng gần 5 tấn mỡ các loại.
Đoàn công tác đồng thời phát hiện cơ sở này chứa số lượng lớn mỡ sống bốc mùi hôi thối nồng nặc. Một vài bao tải mỡ chưa sơ chế và thùng đựng mỡ thành phẩm bị ruồi bâu kín. Số mỡ thành phẩm không có nhãn mác hàng hoá- Nguồn tin từ báo Đời sống Pháp luật.
Phát hiện hàng trăm chai giấm gạo làm từ axit và nước lã chuẩn bị tuồn ra thị trường. (Ảnh-Tiền Phong)
Ngày 07/04, lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện xe tải mang BKS: 37C- 007.50 do tài xế Lê Văn Thanh (TP Vinh) vận chuyển 30 thùng cát tông, mỗi thùng chứa 24 chai nước dán nhãn mác dấm gạo Kim Quỳnh.
Sau khi bị bắt, tài xế khai nhận đã mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (trú tại khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh). Dựa vào lời khai trên, cơ quan chức năng đã bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến giấm của bà Kim.
Tại hiện trường lực lượng chức năng đã phát hiện 146 thùng giấm dạo đang bảo quản và 1 thùng lớn chứa axitacetic nghi ngờ xuất xứ từ Trung Quốc Kèm theo đó là hàng trăm chai nhựa nửa lít và 2.700 tem nhãn in tên giấm gạo Kim Quỳnh.
Bà Kim khai nhận, việc sản xuất dấm được thực hiện bằng cách: dùng acid pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml và 1,5 lít). Cứ 1 lít acid pha với 100 lít nước sẽ cho ra khoảng 101 lít nước dấm gạo. Mỗi ngày, bà sản xuất 15 thùng (mỗi thùng có 24 chai) với giá 25 ngàn đồng/thùng- Nguồn tin từ báo Tiền Phong.
2 tấn thịt lợn hôi thối đang được vận chuyển ra chợ.
Phát hiện hàng trăm chai giấm gạo làm từ axit và nước lã chuẩn bị tuồn ra thị trường. (Ảnh-Tiền Phong)
Theo nguồn tin từ Tri thức trực tuyến, ngày 21/4, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, tịch thu và tiến hành tiêu hủy gần 2 tấn thịt và xương heo thối.
Trước đó, vào đêm 20/4, Đội Quản lý thị trường số 1 bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt heo của bà T.T.Đào, ngụ phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) cũng phát hiện khoảng gần 2 tấn thịt heo và xương heo đã bốc mùi hôi thối.
Chúng tôi sẽ tiếp tục điểm lại những vụ bắt giữ thực phẩm bẩn của năm 2016 trong những bài sau.