Theo kết luận, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Cụ thể, trong 11 mẫu được ngành y tế lấy tại cơ sở Anh Thi mang đi xét nghiệm thì có 7 mẫu nhiễm khuẩn- Nguồn tin từ báo Người Lao động.
Trong đó, một mẫu pate nhiễm cả vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus aureus; 4 mẫu mì ổ, xíu thịt heo, bánh bông lan và sốt nhiễm khuẩn Staphyloccus aureus; một mẫu chả nướng nhiễm khuẩn Salmonella và một mẫu chả lụa nhiễm khuẩn Escherichia coli.
“Không có trường hợp ngộ độc nào bị quá nặng phải hồi sức cấp cứu, tình hình sức khỏe bệnh nhân điều trị ở viện đã tạm ổn. Có khả năng, số ca ngộ độc còn nhiều do người dân ở nhà điều trị hoặc điều trị ở các bệnh viện khác.” Bác sĩ Trần Bùi, Phó giám đốc bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2), cho hay.
Qua thăm khám, tất cả các bệnh nhân đều cho biết là đã ăn bánh mì ở tiệm bánh A.T (chợ An Lỗ, huyện Phong Điền). Đây là tiệm bánh mì lớn nhất trong khu vực với lượng bánh mì bán ra hơn 1.000 ổ/ngày.
Trước đó, như Dân Trí đã thông tin, vào ngày 28-11 đến ngày 2-12, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền đã tiếp nhận 123 trường hợp nhập viện vì có chứng bệnh ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại cơ sở Anh Thi. Theo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, tất cả các trường hợp này không có ca nào bị nặng, hiện đã xuất viện.
Trong một diễn biến khác, vào ngày 2-12, tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền cũng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 20 người phải nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở sản xuất ở địa phương. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành lấy 8 mẫu thực phẩm tại cơ sở bánh mì này và đang tiến hành xét nghiệm.