Chủ nhật, 06/12/2020 | 07:46
RSS

Vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga đạt hiệu quả trên 90%

Thứ ba, 10/11/2020, 16:45 (GMT+7)

Theo dữ liệu từ kết quả tiêm chủng đại trà cho người dân, Bộ Y tế Nga khẳng định vaccine Covid-19 Sputnik V của nước này đạt hiệu quả trên 90%.

Vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga đạt hiệu quả trên 90%

Vaccine covid-19 Sputnik V do nước Nga phát triển có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 tới hơn 90%. Ảnh minh họa

Ngày 10/11, Zing dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, Bộ Y tế Nga ngày 9/11 tuyên bố, vaccine Covid-19 Sputnik V do nước này phát triển có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 tới hơn 90%. Dữ liệu được Bộ Y tế Nga trích từ kết quả tiêm chủng đại trà cho người dân, không thuộc thử nghiệm giai đoạn ba đang diễn ra.

"Chúng tôi chịu trách nhiệm giám sát hiệu quả của vaccine Sputnik V trong quá trình tiêm chủng cho công dân, một phần của chiến dịch tiêm chủng đại trà. Dựa trên quan sát, kết quả cho thấy hiệu quả của sản phẩm hơn 90%", bà Oksana Drapkina - giám đốc viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Y tế Nga nói.

Tuyên bố trên được Bộ Y tế Nga đưa ra ngay sau khi 2 nhà phát triển vaccine Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo rằng vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả rất cao.

Cụ thể, Đại diện của 2 công ty Pfizer và BioNTech thông báo kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III vaccine Covid-19 của họ có tên là BNT162b2. Thử nghiệm này có 43.538 người tham gia, bắt đầu từ ngày 27/7.

BNT162b2 là vaccine có bản chất khá giống với loại hãng Moderna phát triển và đang thử nghiệm trên người là mRNA-1273. Đây là vaccine sử dụng đoạn mã di truyền RNA mã hóa cho protein S trên màng của virus SARS-CoV-2. 

Kết quả ban đầu cho thấy vaccine này có thể phòng ngừa hiệu quả trên 90%. Điều này đồng nghĩa với việc người được tiêm vaccine, trên 90% sẽ không mắc bệnh Covid-19.

Được biết, sắp tới Nga sẽ công bố kết quả sơ bộ của cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 trên người quy mô lớn đang diễn ra trong tháng 11/2020. Trong đó có 40.000 người ở Moscow tham gia thử nghiệm vaccine này.

"Trong tương lai gần, chúng tôi dự kiến công bố kết quả tạm thời quá trình thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký của vaccine Sputnik V, được gọi là thử nghiệm giai đoạn 3. Tôi chắc chắn mức độ hiệu quả của nó cũng sẽ cao", Alexander Gintsburg - Giám đốc Viện Gamaleya tại Moskva, nơi phát triển vaccine cho biết.

Trước đó, giới chức Nga đã phê duyệt khẩn cấp Sputnik V khi chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng. Vaccine Sputnik V dựa trên công nghệ vector, đưa mã gene virus vào cơ thể. Cơ chế của nó là sử dụng virus vô hại đưa protein của  Covid-19 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Vector là một virus thiếu đi đoạn gene giúp tái tổ hợp, tự nhân lên, được các nhà khoa học sử dụng để vận chuyển vật chất di truyền của một loại virus khác vào tế bào người. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh, sản sinh kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Tính đến thời điểm này, Nga đã phê duyệt hai loại vaccine Covid-19 là Sputnik V và EpivacCorona. Cả hai loại vaccine này đều chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Ngày 9/11, Nga đã báo cáo mức cao kỉ lục với 21.798 ca mắc Covid-19 mới trong bối cảnh các nhà chức trách kêu gọi các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn đại dịch ở một số khu vực.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN